Nữ tu dòng kín ở Tây Ban Nha khấn trọng thể là một cựu tín đồ Tin Lành

615

Blanca Ruiz
Segovia, Tây Ban nha, 8 tháng Bảy, 2021 / 11:50 am

https://lh6.googleusercontent.com/WcUbIPSNi8Wy0q0vLqBq-6TiCp9bAADuEx0vrKPKkH4AcKjP63YaynQEqwn71ZOPYHjxzUeecQ6rDEwWfiirW7pZVYzsYcHVEqcrNGCYimdIlDxOEOPqRLWcEENzFKmPW483-OiP=w640-h427
Nữ tu Evelyn khấn trọn tại Tu viện Santo Domingo el Real ở Segovia. Credit: Youtube Capture.

Nữ tu Evelyn đã tuyên khấn trọn đời với tư cách là một nữ tu dòng Đa Minh tại tu viện Santo Domingo el Real ở Segovia, ơn gọi đầu tiên của cộng đoàn sau gần 30 năm.

Nữ tu Evelyn sinh quán tại Singapore và làm tiếp viên hàng không, theo El Adelantado de Segovia.

Sơ nói, “Tôi đã có tất cả cuộc sống xa hoa mà tôi muốn, nhưng tôi nhận ra rằng không có gì thực sự có thể đáp ứng được cho tôi. Tôi luôn tìm kiếm Chúa, tôi tìm kiếm sự thật, mặc dù tôi không ngoan đạo lắm.”

Evelyn là một người Tin lành và trở lại Công giáo nhờ một người bạn Công giáo. Sơ hiểu rằng Sơ “muốn sống trọn đời cho Chúa. Không chỉ là làm điều gì đó tốt đẹp, chẳng hạn công việc bác ái, nhưng là hiến dâng trọn đời tôi để kết hợp với Chúa Giêsu.”

Ý thức về ơn gọi của Sơ dần dần phát triển, và lúc đầu Sơ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một nữ tu Dòng Cát Minh và gia nhập tu viện Dòng Cát Minh ở Singapore.

Tuy nhiên, việc tìm thấy ơn gọi để trở thành một tu sĩ Dòng Đa Minh của Sơ là một ân tứ bởi tính phổ quát của Giáo hội.

Là một tiếp viên hàng không cho phép chị thường xuyên đi đến Rôma, và chị đã có cơ hội cầu nguyện trước mộ Thánh Catherine thành Siena, vị thánh được chôn cất ở Santa Maria sopra Minerva.

Chị cũng thường xuyên tới Dòng Thừa sai Bác ái, dòng giới thiệu chị với vị linh mục Dòng Đa Minh là người dâng Lễ thường nhật cho cộng đoàn. Chính vị linh mục là người đã giới thiệu chị đến với cộng đoàn Đa Minh ở Singapore, tại đây chị gặp một số nữ tu Đa Minh người Tây Ban Nha, trong đó có một nữ tu đến từ Segovia và giới thiệu chị đến với chi nhánh Dòng Nữ Thuyết giáo ở Tây Ban Nha.

Sơ Evelyn giải thích việc đáp lại ơn gọi của mình đã khiến Sơ hạnh phúc như thế nào: “Khi tôi đáp lại tiếng gọi của Thiên Chúa và bằng lòng theo ý định của Người, tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi là một tội nhân, nhưng Chúa muốn tôi hành động như một lính canh trước thế giới để nói rằng ‘Thiên Chúa ở đó, Thiên Chúa hiện hữu, có sự vĩnh cửu’. Tôi không phải nói nhiều, nhưng cuộc sống của một nữ tu dòng kín có thể làm được nhiều điều hơn nếu tôi ở ngoài đời, bằng đời sống cầu nguyện, bằng đời sống bác ái với các chị em của mình … Và mặc dù nhiều người không hiểu về chúng tôi mà cũng không biết đến sự tồn tại của chúng tôi, ơn gọi của một nữ tu dòng kín giống như trái tim của một con người, không nhìn thấy nó như đôi bàn tay, đôi con mắt… nhưng nó là yếu tố sống còn của con người”.

Mặc dù gia đình của Evelyn không dễ dàng chấp nhận ơn gọi của chị, “bây giờ thì họ đồng ý vì họ biết tôi hạnh phúc ở đây.”

Sơ nói, “Điều quan trọng là Chúa luôn tìm kiếm chúng ta, cho đến khi chúng ta nhận ra điều đó… khi chúng ta bắt đầu cảm thấy còn thiếu điều gì đó bởi vì những gì chúng ta có không đáp ứng được cho chúng ta, chúng ta phải rất thật lòng với bản thân và biết chúng ta thực sự muốn gì. Tiếng gọi là từ Thiên Chúa, phần của chúng tôi là cầu nguyện thật nhiều cho họ [những người có thể có ơn gọi].”

Nghi thức tuyên khấn trọn đời diễn ra tại nhà thờ Thánh Đa Minh và được chủ tế bởi vị đại diện đời sống thánh hiến của giáo phận là Cha José Antonio García Ramírez, cùng với các linh mục giáo phận và linh mục dòng Đaminh.

Theo El Adelantado de Segovia, Cha García nhấn mạnh rằng sự can đảm của Sơ Evelyn để thực hiện “bước ngoặt quyết định trong đời” chỉ có thể được giải thích là “bởi vì Chúa đã chạm vào trái tim của Sơ và đã đến để gặp Sơ, và Sơ đã dấn bước lên đường.”

Hiện tại tu viện có một thỉnh sinh đang trong giai đoạn phân định ơn gọi của mình.

Thỉnh sinh cuối cùng gia nhập tu viện và tiếp tục khấn trọn đời vào những năm 1990.

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/7/2021]