Những vụ cháy nghi vấn tại các nhà thờ trong miền tây Canada | Tri Khoan

553
Jackan | Shutterstock

John Burger | 29/06/21

Các cuộc điều tra vẫn tiếp tục, vì những vụ cháy nổ có thể liên quan đến việc phát hiện ra những ngôi mộ không được đánh dấu tại các trường nội trú cũ cho người bản địa.

Một nhà thờ Công giáo ở tỉnh Alberta dường như là trường hợp mới nhất trong một chuỗi các vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ ở miền tây Canada. Cảnh sát Hoàng gia Canada thuộc miền đông Calgary cho biết họ đang điều tra một vụ hỏa hoạn dường như được cố tình đốt hôm thứ Hai tại nhà thờ, trên đất của người Siksika bản địa.

Trong một diễn biến khác, National Post đưa tin Cảnh sát Hoàng gia ở New Hazelton thuộc miền tây bắc tỉnh British Columbia cho biết một đám cháy đã được báo cáo vào sáng sớm thứ Bảy trên vùng đất Gitwangak First Nation. Đây là một nhà thờ Anh giáo bị bỏ hoang, và ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt với thiệt hại rất ít và không có người bị thương. Một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Ở miền nam British Columbia, bốn nhà thờ Công giáo — hai nhà thờ gần thị trấn Osoyoos và Oliver, một nhà thờ bên ngoài Hedley, và một ở Chopaka — đã bị thiêu rụi trong khoảng thời gian từ ngày 21 tháng Sáu đến ngày 26 tháng Sáu.

Các nhà thờ Công giáo ở các thành phố Saskatoon và Edmonton cũng bị phá hoại bằng sơn đỏ trong tuần qua.

Các đám cháy và sự phá hoại xảy ra sau việc phát hiện ra những gì được cho là hài cốt của trẻ em trong những ngôi mộ không được đánh dấu tại các trường nội trú cho người bản địa cũ ở thành phố Kamloops, B.C. và ở đông nam tỉnh Saskatchewan.

Nhiều trường học nội trú, trong hệ thống do chính phủ Canada thiết lập, được điều hành bởi các dòng tu Công giáo. Những người lãnh đạo các dân tộc bản địa ở Canada nói rằng các trường học được sử dụng để đồng hóa người bản địa. Một số người nói rằng trẻ em buộc phải trở lại Công giáo và phải từ bỏ ngôn ngữ và văn hóa bản xứ của mình. Đã có những cuộc gọi, gồm cả cuộc gọi từ Thủ tướng Justin Trudeau, yêu cầu Giáo hoàng Phanxicô đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Hôm thứ Sáu, Guardian đưa tin Dòng Truyền giáo Mẹ Maria Vô nhiễm, dòng đã điều hành 48 trường học nội trú, bao gồm cả hai trường học cũ nơi tìm thấy những ngôi mộ không được đánh dấu của các trẻ em bản địa, cho biết họ sẽ công bố tất cả các tài liệu thuộc quyền sở hữu của họ.

Hôm thứ Ba, Hội đồng Giám mục Công giáo Canada đã thông báo rằng một phái đoàn gồm những người Bản địa sẽ đến yết kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Rôma từ ngày 17 đến ngày 20 tháng Mười Hai để “thúc đẩy các cuộc gặp gỡ đối thoại và hàn gắn có ý nghĩa”.

“Đức Giáo hoàng Phanxicô cam kết lắng nghe trực tiếp từ các Dân tộc Bản địa, bày tỏ sự gần gũi chân thành của ngài, giải quyết tác động của việc thuộc địa hóa và vai trò của Giáo hội trong hệ thống trường nội trú, với hy vọng trả lời cho sự đau khổ của các Dân tộc Bản địa và những ảnh hưởng của sự tổn thương tinh thần liên thế hệ đang diễn ra, một thông báo từ Hội đồng Giám mục cho biết. “Các Giám mục Canada vô cùng trân trọng tinh thần cởi mở của Đức Thánh Cha trong việc mở rộng lời mời gặp gỡ riêng từng nhóm trong ba nhóm đại biểu – First Nations, Métis và Inuit – cũng như buổi gặp gỡ cuối cùng với tất cả các đại biểu vào ngày 20 tháng Mười Hai năm 2021.”

Phái đoàn sẽ bao gồm những Người Cao niên và “Những người gìn giữ tri thức”, những người đã theo học tại các trường nội trú và thanh thiếu niên trên khắp đất nước, cùng với một nhóm nhỏ các Giám mục và những người lãnh đạo dân Bản địa.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/6/2021]