Những vị thánh giúp chúng ta biết yêu quý thân xác mình

422

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 1 15, 2021

Những vị thánh giúp chúng ta biết yêu quý thân xác mình

https://lh3.googleusercontent.com/NxGGmxMGDWFVk36htagdkxqEfJUfV0TmNi0Lgp5rBIVw4rXLeZbKrW31DsJHwMKAzXSD0Im8yy9cueHx9eA5gzPXTJu48OzVMBpc9-vHyNja1uY9mrfRBjXKXAiRvuYGWVVGdjVO=w640-h320
Public Domain

Meg Hunter-Kilmer 01/01/21

Sự thánh thiện không nằm ngoài tầm với chỉ vì lý do bạn không phù hợp với cửa sổ kính màu.

Khi một năm mới mở ra, những tiếng nói xung quanh chúng ta thì thầm về tất cả những điều không thuận buồm xuôi gió với chúng ta, tất cả những quyết định mà chúng ta phải thực hiện, và (đặc biệt) tất cả những kế hoạch ăn kiêng và tập luyện mà chúng ta phải tự ràng buộc mình. Nhưng khi sự ám ảnh của văn hóa về thể hình một lần nữa đòi hỏi chúng ta phải gầy đi, thì hãy nhớ rằng thân hình gầy không phải là thánh thiện hơn.

Một trong những giáo huấn nền tảng của Kitô giáo là thân thể chúng ta là tốt lành — chính Thiên Chúa đã quyết định mặc lấy thân xác, và không chỉ là trong ít năm khi Ngài đi khắp mặt đất. Ngài đã về Trời với thân thể phục sinh, và ở đó, với thân thể con người, Ngài ngồi bên hữu Chúa Cha muôn đời.

Như chúng ta biết, cơ thể có vóc dáng và hình thể khác nhau; chúng được ban ơn với những khả năng và chiến đấu với những hạn chế. Và tất cả chúng đều tốt lành.

Mặc dù hình ảnh các vị thánh thường cho thấy tất cả các ngài đều mảnh khảnh, nhưng chúng ta biết rằng nhiều vị không như vậy. Trong những năm gần đây có nhiều vị thánh nặng cân hơn, có nghĩa là còn nhiều vị thánh trong quá khứ xa xôi với vóc dáng đã không còn trong lịch sử.

Các thánh cùng thông công không phải là một triệu người mảnh khảnh đẹp đẽ với Thánh Tôma Aquinô nổi bật nhất. Các thánh cùng thông công đó là người mảnh mai hay to béo đều như nhau!

Dù vóc dáng cơ thể như thế nào, hoặc bị khuyết tật hay bị bệnh mãn tính, thân thể chúng ta vẫn là tốt lành. Ghét thân xác không phù hợp với nước Chúa hoặc giúp cho tâm hồn chúng ta đồng điệu với Chúa Kitô, như những vị thánh có thân hình to lớn này nhắc nhở chúng ta. Thể hình không phải là bằng chứng của tội lỗi hoặc thiếu đức hạnh hoặc thiếu kiềm chế. Sự thánh thiện không nằm ngoài tầm với chỉ vì lý do bạn không phù hợp với cửa sổ kính màu.

Olaf of Norway - OrthodoxWikiThánh Olaf II (995-1030) cũng còn được gọi là Thánh Olaf Mập. Olaf là con trai của vua Na Uy, một cướp biển Viking, và là một người trở lại Kitô giáo. Khi trở thành vua, ngài đưa những nhà truyền giáo đến Na Uy, nhưng bị một dân tộc không quan tâm đến việc trở lại buộc phải lưu vong. Vua Olaf trở lại với một đội quân và chết trong trận chiến. Ngài được coi là một người tử vì đạo vì ngài đã bị giết trong khi cố gắng truyền giáo cho người dân của mình.

Bienheureux Isnard de Chiampo († 1244) - La lumière de DieuChân phước Isnard de Chiampo (chết năm 1244) là một trong những tu sĩ Đa Minh đầu tiên, một người với đời sống khổ tu nghiêm ngặt đã chẳng làm được gì để giảm kích thước thân hình của mình. Là một nhà thuyết giáo tài năng, ngài thường phải chịu sự chế giễu trong lúc giảng khi mọi người giễu cợt ngài vì thân hình to béo của ngài (chứng tỏ rằng chứng sợ béo không phải là tác phẩm hiện đại). Nhưng nhân đức của Cha Isnard được nhiều người biết đến và ngài vẫn thành công với cương vị là một tu viện trưởng và nhà thuyết giáo dòng Đa Minh chống lại dị giáo.

Thomas Aquinas (Author of Summa Theologica, 5 Vols)Thánh Tôma Aquinô (1225-1274) là người nổi tiếng nhất trong số các vị thánh to béo. Bị gọi là ‘con bò câm’ vì thói quen im lặng của mình, Tôma đã chạy khỏi ơn gọi của dòng Biển Đức danh giá do gia đình sắp xếp để trở thành một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất mọi thời đại của Dòng Đa Minh. Những bài miêu tả đương thời gọi ngài là “người to và nặng” và “rất béo”, mặc dù câu chuyện kể rằng ngài đã khoét một lỗ ở bàn để cho vừa cái bụng của ngài có thể hoàn toàn là hư cấu. Thật là một niềm hạnh phúc cho toàn thể Giáo hội khi Thánh Tôma chẳng màng đến ý kiến của bất kỳ ai, và dành thời gian của mình để cầu nguyện và học tập thay vì dành cả đời để theo đuổi sự gầy gò.

uuChân phước Francisca de Paula de Jesus (1810-1895) sinh trong cảnh nô lệ ở Brazil nhưng được giải phóng năm 10 tuổi. Thánh nữ trở thành một người làm bác ái, với nguồn tài chính có được bằng cách đi xin, và là một trong những tiếng nói khôn ngoan được tôn trọng nhất trong vùng, cho dù thánh nữ chưa bao giờ học đọc.

Chân phước Mary of the Passion de Chappotin (1839-1904) là nhà sáng lập người Pháp Dòng Nữ tu Truyền giáo Mẹ Maria. Chân phước đã phải chịu nhiều sự nghi ngờ và chống đối trong đời sống tu trì, cả trong dòng mới lập của chân phước và ở bên ngoài, nhưng kiên trì trong vai trò lãnh đạo một dòng nữ tận hiến cho công cuộc truyền giáo.

Catholic.net - Rafael Guizar y Valencia, SantoThánh Rafael Guizar y Valencia (1878-1938) là một linh mục bí mật ở Mexico trong thời Cách mạng Mexico và sau đó là giám mục vô cùng gan dạ đến mức khi ngài nghe ông thủ hiến đã ra giá cho cái đầu của ngài, ngài liền đi khắp thành phố để nói với thủ hiến hãy cho người ra và giết ngài. Rất ấn tượng (và có lẽ bị đe dọa), thủ hiến đã để ngài bình yên với cương vị giám mục.

Laura Montoya - WikipediaThánh Laura Montoya (1874-1949) trải qua tuổi thơ cảm thấy bị bỏ rơi và không được yêu thương ở Colombia. Thánh nữ thành lập một dòng tu để phục vụ những người Bản địa bị khinh miệt sống trong vùng hoang dã của Colombia, bất chấp nhiều sự phản đối từ những người theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong Giáo hội cũng như những người nghĩ rằng phụ nữ chẳng có vai trò gì để hoạt động trong môi trường truyền giáo.

https://cdn.britannica.com/01/19201-050-A0C7B4AE/John-XXIII.jpgThánh Gioan XXIII (1881-1963) lớn lên trong cảnh nghèo và hoạt động với vai trò là Sứ thần Tòa thánh tại Thổ Nhĩ Kỳ trước khi được bầu lên giáo hoàng. Ngay sau khi được bầu, ngài thoáng nghe được một người phụ nữ nói, “Chúa tôi, ngài béo quá!” Đức Giáo hoàng Gioan Tốt lành bình tĩnh trả lời, “Thưa bà, công nghị thánh không phải là một cuộc thi hoa hậu!” Đức Giáo hoàng Gioan nổi tiếng về sự hài hước và lòng nhân hậu của ngài. Mặc dù ngài được mong chờ là một giáo hoàng chuyển tiếp, nhưng ngài đã làm thế giới ngạc nhiên khi khai mạc Công đồng Vatican II.

Catherine Doherty - WikipediaTôi tớ Chúa Catherine Doherty (1896-1985) là một quý tộc người Nga trốn chạy Cách mạng sang Canada, ly dị người chồng cục cằn, được vô hiệu cuộc hôn nhân, nuôi đứa con trai như một người mẹ đơn thân, tái hôn, và thành lập phong trào những người sống nghèo tự nguyện và phục vụ người nghèo.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/1/2021]