Nhật ký của một vị thánh trẻ dạy chúng ta điều gì

403

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh4.googleusercontent.com/qOlA3Dpm3g6gPohF2XM7gcl1okYW1xR62rU0sSwy-lJQn24ni5cF5Mo7SphYlq-VtYNbRpIClGAxffFH_yloBozWIiY4l9dPJQuXFhes7FdH3hI9hLViIA1cEDGTxM11CQnGLnnA=w640-h359
Shutterstock | Public Domain

Gelsomino Del Guercio | 02/11/21

Chân phước Sandra Sabattini qua đời năm 1984 khi mới 22 tuổi, đã thổ lộ cõi lòng trong quyển nhật ký mà cô bắt đầu viết từ năm 10 tuổi.

Mãnh liệt, sống động, mạnh mẽ: những lời Chân phước Sandra Sabattini viết trong nhật ký của chị tập trung vào đặc sủng ngoại thường của người nữ trẻ này. Chân phước chết trẻ, nhưng cô đã lan tỏa hương thơm ngát của sự thánh thiện.

Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã phong chân phước cho cô vào ngày 24 tháng Mười năm 2021, tại Vương cung Thánh đường Thánh Columba ở Rimini, sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận án phong chân phước của chị.

Sandra Sabattini qua đời năm 1984 khi vừa 22 tuổi, là con thiêng liêng của Cha Don Oreste Benzi, người sáng lập Cộng đoàn Giáo hoàng Gioan XXIII. Sandra tận hiến cuộc đời ngắn ngủi của cô để giúp đỡ người khuyết tật và người nghiện ma túy.

Bí mật của Sandra Sabattini

Bí mật về sự nên thánh của Sandra là gì? Cha Don Benzi đã trả lời như sau: “Bí mật của cô được chứa đựng và tiết lộ trong mối phúc của Chúa Giêsu công bố: ‘Phúc cho những ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.’ (…). Tâm hồn của Sandra trong sạch vì nó chỉ chứa đựng lòng yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người thân cận.”

Giúp đỡ người khác từ tuổi nhỏ

Ở tuổi 13, Sandra Sabbatini đã phục vụ người tàn tật, tham gia vào Cộng đoàn Giáo hoàng Gioan XXIII. Cô ngay lập tức học được rằng giúp đỡ người khác có thể rất gian khổ; “Chúng con làm kiệt sức, nhưng họ là những người mà con sẽ không bao giờ bỏ rơi”, cô nói với mẹ mình, theo tường thuật trên Vatican News ngày 24 tháng Mười.

Những suy nghĩ được ghi lại trong nhật ký

Ngay cả trước khi bắt đầu có trải nghiệm đặc biệt về sự phục vụ đó, Sandra đã quyết định ghi vào nhật ký những suy nghĩ của mình về Thiên Chúa, tình yêu và người thân cận. Cô bắt đầu viết vào năm 1972, khi 10 tuổi, và chỉ dừng lại một ngày trước khi qua đời vào năm 1984.

Dưới đây là một số suy tư và lời cầu nguyện quan trọng nhất được Sandra Sabattini viết trong Nhật ký của cô, được tìm thấy trong “Sandra Sabbattini, Serva di Dio”:

“Con chọn Người.”

Con chỉ đơn giản là chọn. Còn bây giờ con có thể nói thế này: Con chọn Chúa. Con tin rằng sự lựa chọn của con, từng chút một khi thời gian trôi qua, đang được củng cố. Bây giờ là lúc để chấp nhận tất cả Đức Kitô và thay đổi hoàn toàn bản thân con.

Lạy Chúa, con cảm thấy rằng Chúa đang giúp con một tay để đến gần hơn, Chúa đang cho con sức mạnh để tiến thêm một bước.

“Con không kiên vững”

Dĩ nhiên, con muốn đón nhận Người. Tuy nhiên, trước hết con phải đánh bại bản thân, lòng kiêu hãnh và sự giả dối của mình. Con không khiêm tốn và con không muốn thừa nhận điều đó. Con để cho bản thân bị người khác điều khiển. Con sợ những gì họ có thể nghĩ về con. Con là người không mạch lạc, với mong muốn lớn là cách mạng hóa thế giới, và sau đó cho phép bản thân con tuân theo nó.

Con nghĩ rằng con cô đơn và không hiểu rằng Chúa đang ở với con. Cảm tạ Chúa vì thế giới này, vì cuộc sống này, vì những con người này, vì niềm vui này, vì một mùa xuân mới đã mở ra và con vẫn đang sống. Hôm nay với một đôi giày và một chiếc túi yên ngựa, ước gì con có thể đi vòng quanh thế giới…

“Một ảo ảnh”

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa vì Người đã ở đó, vì Chúa ở gần con, vì Chúa đã đặt những người tuyệt vời như vậy quanh con, bởi vì Chúa đã đặt sự ngọt ngào tuyệt diệu như vậy vào trái tim con.

Con sợ rằng con đang sống trong một giấc mơ đẹp. Con sợ rằng mọi thứ đều là ảo ảnh, vì mọi thứ luôn như vậy trong hầu hết các trường hợp (tất nhiên là bởi vì con): ảo ảnh. Nhưng cho dù những gì con đang sống là ảo ảnh, thì lạy Chúa, Người không phải là ảo ảnh. Sự bình an của Người không phải là giả tạo, Tình yêu của Chúa là vĩnh cửu, Sự sống của Người là thật.

“Chỉ khi niềm tin của con là thật”

Sự lựa chọn Đức Kitô nghèo khó làm con phấn khích bây giờ vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, và nó vẫn còn dễ dàng, chưa hoàn thiện bởi vì nó vẫn còn bị ràng buộc; nhưng khi đã hoàn thành, việc tiếp tục trung thành với sự lựa chọn sẽ rất khó khăn…

Bây giờ con cảm nhận một niềm vui lớn, một khát khao lớn khi bước đi trên con đường này, nhưng khi động lực ban đầu mất đi, nó sẽ là một cuộc đua khó khăn. Đó là lý do tại sao cầu nguyện là cần thiết, bởi vì chỉ khi niềm tin của con là thật thì con mới có thể đạt được điều mà Người muốn từ con, điều mà Người đã gọi con.

“Con sẽ còn sợ ai?”

Trong những suy nghĩ cuối cùng được ghi lại trong nhật ký của Sandra Sabattini, có hai suy nghĩ rất quan trọng dường như mang tính tiên tri.

Không, người ta không thể và không được từ bỏ cuộc chiến đấu: Chúa ở cùng con, con sẽ còn sợ ai?

Con muốn yêu thương và kính mến Chúa mỗi ngày, mỗi phút giây trong cuộc sống của con, ngay cả trong những hoàn cảnh nghịch lý nhất.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 3/11/2021]