Nhà thờ tại địa điểm giáng sinh của Chúa Giêsu đang được trùng tu lớn

963

Stephen Beale

13 tháng Mười Hai, 2018

Thomas Coex | AFP

Nhà thờ Giáng sinh ở Bê-lem có niên đại giữa thế kỷ thứ VI.

Nhà thờ Giáng sinh ở Bê-lem, được xây trên hang mà theo truyền thống tin là nơi Chúa Ki-tô đã hạ sinh, đang gần đến giai đoạn cuối của cuộc trùng tu lớn kéo dài nhiều năm.

Đây là ngôi nhà thờ cổ xưa nhất trên thế giới giới vẫn còn hoạt động. Nó được xây dựng dưới thời Hoàng đế Constantine, nhưng phần lớn kiến trúc hiện hữu còn đến ngày nay thuộc về thời của Hoàng đế Justinian, khoảng giữa thế kỷ thứ VI. Ngày nay, người Công giáo, người Ki-tô hữu Chính thống Hy lạp, và Chính thống Armenia cùng chung trách nhiệm duy tu ngôi nhà thờ.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem hình

Nhà thờ Giáng sinh, Bê-lem.

Một cảnh bên trong Nhà thờ Giáng sinh.

Công cuộc trùng tu đang diễn ra bên trong Vương cung Thánh đường.

Chi tiết của bức tranh ghép trên tường phía trong Nhà thờ Giáng sinh.

Bức tranh ghép được phục chế tại bàn thờ phụ bên hông Nhà thờ Giáng sinh.

Các cột và tranh ghép bên trong Nhà thờ Giáng sinh.

Các nghệ sĩ người Ý đang lau chùi và phục hồi những tranh ghép bằng đá
tại gian chính điện của Nhà thờ Giáng sinh, Bê-lem.

Chính phủ Ý và các Giới chức Palestine cùng tham gia trong nỗ lực chung
để phục chế lại Nhà thờ Giáng sinh từ năm 2013.

Dự án được bắt đầu sau khi UNESCO liệt kê Nhà thờ Giáng sinh vào Danh mục Di sản Thế giới năm 2012. Nhà thờ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo danh mục đưa ra. Nó là “một công trình nổi bật của những nhà thời thuộc thời kỳ đầu theo mẫu kiến trúc vô cùng đặc trưng” và là nhà thờ kỷ niệm nơi sinh của Chúa Giê-su, “một biến cố quan trọng của toàn thế giới.” UNESCO cũng đánh dấu nhà thờ là khu vực “cần được trùng tu.”

Theo tạp chí Smithsonian, ngôi nhà thờ với mái bị hư hỏng nặng và một kết cấu kèo đã 500 năm tuổi với những chỗ dột làm nước chảy qua gây hư hỏng cho các tranh vẽ và tranh ghép.

Chi phí trùng tu $17 triệu, do công ty Piacenti SpA của Ý chịu trách nhiệm chính và khởi công một năm sau khi UNESCO chỉ định. Ông Giammarco Piacenti, CEO của công ty, nói rằng công nhân của ông cảm thấy như họ đang “chạm đến thiên đàng với đôi tay của họ,” theo một báo cáo của AP năm ngoái.

Theo một báo cáo mới đây của AP, công trình phục chế sửa lại mái, các tảng đá mặt ngoài và các bức tường, và các tấm tranh ghép phía bên trong.

Dự án cũng khám phá ra một cửa sổ ghép hình một thiên thần.

Đây là điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất, mỗi năm từ 1 đến 2 triệu người đến đây.

Nhà thờ Giáng sinh tọa lạc tại Bê-lem, cách Giê-ru-sa-lem khoảng 6 dặm (hơn 9,6 km) về phía nam. Nó nằm trong khu vực Bờ Tây của Israel chiếm đóng — những điều kiện làm cản trở các nỗ lực phục hồi ngôi nhà thờ trong quá khứ.

Không kể những tình trạng bị hư nát gần đây, ngôi nhà thờ đã vượt qua được nhiều thế kỷ với các cuộc xung đột và tránh được sự tàn phá. Theo Smithsonian trong cuộc xâm lăng của người Ba Tư năm 614, nhà thờ được giữ lại vì bức tranh hình ghép Ba Đạo Sĩ mô tả họ trong trang phục người Ba Tư. Nhà thờ cũng thoát qua khỏi thời kỳ thập tự chinh và năm thế kỷ dưới sự thống trị của Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nay nhà thờ được quản lý bởi Công giáo và nhiều nhóm Chính Thống GIáo khác nhau theo một thỏa thuận có tên gọi là Status Quo về các Thánh Địa, được thiết lập bởi Hiệp ước Berlin 1878.

Theo một trang du lịch, phía bên trong nhà thờ đầy các bức tranh ghép hình các thánh, các thiên thần, và các công đồng chung của Giáo hội. Những cửa sập của cấu trúc hiện nay đưa du khách đi chiêm ngắm những bức tranh ghép của nhà thờ nguyên thủy được xây dưới thời Hoàng đế Constantine. Những cột bên trong nhà thờ có các bức tranh thuộc kỷ nguyên Thập tự chinh vẽ hình các thánh.

Theo báo cáo mới nhất công cuộc trùng tu được dự kiến kết thúc cuối năm 2019.

Cho đến nay, nhà thờ đã được thay đổi, các báo cáo cho biết. “Nó đã trở thành một nhà thờ tuyệt đẹp,” Ziad al-Bandak, trưởng ban giám sát công trình cho AP biết. “Mỗi người Ki-tô hữu trên thế giới đều muốn được chiêm ngắm nó.”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/12/2018]