Nhà Thánh của Mẹ Maria đến Loreto, Ý, bằng cách nào?

857

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 11 03, 2020

https://lh4.googleusercontent.com/vdO83NCOCi-gOQAWViYtrOLQaAlXszhb1u2-IJ8nxR-BkzcrHV4jEbkQmo6T9kI1WvsK4Ko2ZpZOhSAKKBo_iTZ69T-wBphgLV7omACzk_9LUwFzoI-09EEuvDa0lgMIfbDoYQ5m=w640-h320
Tatiana Dyuvbanova | Shutterstock

Bret Thoman, OFS 28/10/20

Nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng Nhà Thánh, cũng như nhiều thánh tích từ Đất Thánh, có thể đã được vận chuyển bằng tàu vào cuối cuộc Thập tự chinh.

Quý vị xem loạt ảnh theo đường dẫn này

Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói. (Luca: 1:38)

Từ năm 2014, tôi và gia đình đến sống ở Loreto, Ý, một thị trấn trên đồi đẹp như tranh vẽ trong vùng Marches thuộc miền trung nước Ý. Nổi tiếng khắp thế giới với Nhà Thánh của Đức Maria, Loreto là một điểm đến hành hương quan trọng trong gần tám thế kỷ.

Năm nay là một thời điểm đặc biệt ý nghĩa, vì Năm Thánh đang được cử hành để kỷ niệm 100 năm giáo hoàng công bố Đức Mẹ Loreto là bổn mạng của các phi công. Lý do để đức giáo hoàng chọn Đức Trinh nữ Loreto làm bổn mạng cho các phi công có một lịch sử thú vị, cũng như niềm tin rằng những viên đá được bảo quản ở đây là một phần ngôi nhà của Đức Maria.

Giubileo Lauretano

Nhà Thánh Loreto bao gồm ba bức tường bằng đá xếp chồng lên nhau và được bảo vệ bên dưới một vương cung thánh đường thời Phục hưng được trang trí công phu. Người ta tin rằng Đức Maria đã lớn lên trong ngôi nhà này và biến cố Truyền Tin đã diễn ra trong đó.

Tất nhiên nhà của Đức Maria phải ở vùng Galilê của Israel. Thật vậy, ở Nadarét ngày nay, có một vương cung thánh đường khác – đó là nhà thờ Truyền tin – được xây dựng trên một hang động nơi người ta tin rằng Đức Maria đã lớn lên và được Tổng lãnh Thiên thần Gabriel viếng thăm. Vương cung thánh đường Nadarét ngày nay là nhà thờ lớn nhất ở Trung Đông. Bằng chứng cho niềm tin lâu đời và cổ xưa rằng đây là địa điểm căn nhà của Mẹ Maria và biến cố Truyền tin là di tích của bốn nhà thờ trước đây bên trong nó: một vương cung thánh đường Do Thái từ thế kỷ thứ 3, một nhà thờ Byzantine thế kỷ thứ 5, một nhà thờ thập tự chinh từ thế kỷ thứ 2, và một nhà thờ khác do các tu sĩ dòng Phanxicô xây dựng vào thế kỷ 18. Nhà thờ này sau được mở rộng thành Vương cung Thánh đường hiện tại, được cung hiến gần đây nhất vào năm 1969.

Vậy, làm thế nào các bức tường đến được Loreto? Trong nhiều thế kỷ, truyền thống cho rằng các thiên thần đã mang Nhà Thánh từ Nadarét đến Loreto một cách kỳ diệu. Trong khắp nhà thờ là vô số bức tranh nghệ thuật miêu tả các thiên thần bay trên biển cùng với ngôi nhà. Vì lý do này, theo yêu cầu của các phi công trở về nhà sau Đệ nhất Thế chiến, Đức Giáo hoàng Benedict XV đã công bố Đức Mẹ Loreto là bổn mạng của các phi công và đội bay vào ngày 24 tháng Ba năm 1920.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng Nhà Thánh, cũng như nhiều thánh tích từ Đất Thánh, có thể đã được vận chuyển bằng tàu vào cuối các cuộc Thập tự chinh. Vào đầu những năm 1900, một linh mục và một người lưu trữ văn khố giáo hoàng đang rà soát lại tài liệu của Vatican thì cha tình cờ tìm được một hồ sơ liệt kê chi tiết các phẩm vật đã được mang ra khỏi Đất Thánh trong các cuộc Thập tự chinh. Linh mục phát hiện ra rằng một thương gia Hy Lạp có tên họ là Angelos đã trả tiền cho quân thập tự chinh để chuyển ngôi nhà đến Ý như một phần của hồi môn đám cưới cho con gái ông ta, người đã được hứa hôn với một nhà quý tộc Taranto. Một số ý kiến cho rằng nguồn gốc từ nguyên của tên ông đã dẫn đến truyền thống “Các thiên thần” mang ngôi nhà đến Ý.

Trong cả hai trường hợp, theo truyền thống, Nhà Thánh đến Loreto trong đêm từ ngày 9 đến ngày 10 tháng Mười Hai năm 1294, và được đặt cạnh một con đường giữa cánh đồng cây nguyệt quế. Tiếng Latinh gọi nguyệt quế là lauretum, từ ngữ này trở thành Loreto trong tiếng Ý.

Mặc dù không có cách nào để chứng minh ngôi nhà đến Loreto như thế nào, nhưng có rất nhiều bằng chứng để chứng minh rằng các bức tường là từ vương cung thánh đường Nadarét. Bằng chứng thuyết phục nhất là việc phát hiện ra các biểu tượng vẽ trên tường của Kitô giáo và Đức Mẹ xa xưa trên các bức tường Loreto tương tự như các biểu tượng được tìm thấy trong những nhà thờ Kitô giáo Giuđêa cổ xưa ở Palestine. Trên thực tế, có một dấu vẽ gần như giống hệt nhau, trên một trong các bức tường Loreto cũng như trong hang động Nazareth.

Ngày nay bên trong Nhà Thánh Loreto là bức tượng nổi tiếng Đức Bà Đen (Black Madonna). Được điêu khắc bằng gỗ ôliu, nó được tác tạo giống như một ảnh thánh cổ xưa của Đức Maria được tin là do Thánh Luca vẽ từng được đặt trên cùng bàn thờ ảnh thánh. Ngoài ra trong Nhà Thánh còn có một bàn thờ cổ được gọi là “Bàn thờ của các Tông đồ”.

Qua nhiều thế kỷ, không biết bao nhiêu khách hành hương đã đến viếng Loreto, trong đó có nhiều vị thánh. Cũng đã có rất nhiều phép lạ và sự hối cải diễn ra. Bằng chứng cho những ơn nhận được là những bảng tạ ơn “ex-voto” được các tín hữu gửi đến nhà thờ để tỏ lòng tri ân về những ơn được nhận qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Loreto. Cho đến ngày nay, một ủy ban các bác sĩ họp định kỳ tại Loreto để nghiên cứu các báo cáo về những phép lạ chữa lành.

Lễ “Di chuyển (nghi thức dịch chuyển từ nơi này sang nơi khác) của Nhà Thánh” được cử hành vào ngày 10 tháng Mười Hai.

Quảng trường

Nổi tiếng khắp thế giới với Nhà Thánh của Đức Maria, Loreto là một điểm đến hành hương quan trọng trong gần tám thế kỷ.

Hang động ở Nadarét

Biểu tượng vẽ

Những thông điệp được khắc trên tường của Nhà Thánh Loreto trùng khớp với những thông điệp trong vương cung thánh đường Nadarét.

Mặt tiền vương cung thánh đường

Bằng chứng cho niềm tin lâu đời và cổ xưa rằng đây là địa điểm căn nhà của Mẹ Maria và sự Truyền tin là di tích của bốn nhà thờ trước đây bên trong nó: một vương cung thánh đường Do Thái từ thế kỷ thứ 3, một nhà thờ Byzantine thế kỷ thứ 5, một nhà thờ thập tự chinh từ thế kỷ thứ 2, và một nhà thờ khác do các tu sĩ dòng Phanxicô xây dựng vào thế kỷ 18. Nhà thờ này sau được mở rộng thành Vương cung Thánh đường hiện tại, được cung hiến gần đây nhất vào năm 1969.

Hình bóng Loreto

Bảng danh sách các Thánh và Chân phước

Qua các thế kỷ, không biết bao nhiêu khách hành hương đã đến viếng Loreto, trong đó có các thánh.

Bản phác họa Hang động Nhà thánh Nadarét

Nhà Thánh Loreto bao gồm ba bức tường bằng đá xếp chồng lên nhau và được bảo vệ bên dưới một vương cung thánh đường thời Phục hưng được trang trí công phu. Người ta tin rằng Đức Maria đã lớn lên trong ngôi nhà này và biến cố Truyền Tin đã diễn ra trong đó.

Bảng tạ ơn (Ex Voto)

Bằng chứng cho những ơn nhận được là những bảng tạ ơn “ex-voto” được các tín hữu gửi đến nhà thờ để tỏ lòng tri ân về những ơn được nhận qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Loreto.

Cảnh nhìn bên ngoài của Nhà Thánh

Những bức phù điêu Nhà bay với các thiên thần

Trong nhiều thế kỷ, truyền thống cho rằng các thiên thần đã mang Nhà Thánh từ Nadarét đến Loreto một cách kỳ diệu. Trong khắp Vương cung Thánh đường là rất nhiều những bức tranh nghệ thuật miêu tả các thiên thần bay trên biển cùng với ngôi nhà.

Bên trong Nhà Thánh

Nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng Nhà Thánh, cũng như nhiều thánh tích từ Đất Thánh, có thể đã được vận chuyển bằng tàu vào cuối cuộc Thập tự chinh.

Tượng Đức Bà Đen (Black Madonna)

Được điêu khắc bằng gỗ ôliu, Đức Ba Đen được tác tạo giống như một ảnh thánh cổ xưa của Đức Maria được tin là do Thánh Luca vẽ từng được đặt trên cùng bàn thờ ảnh thánh.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 29/10/2020]