Nhà tạm Thánh Thể cổ xưa nhất là một hộp bằng vàng

408
stockcreations | Shutterstock

Philip Kosloski | 23/08/21

Người Kitô hữu thời sơ khai mang Mình Thánh về nhà trong một chiếc hộp nhỏ gọi là “arca”.

Các Giáo hội Công giáo ngày nay sử dụng một hộp lớn gọi là nhà tạm, nơi cất giữ Bánh Thánh đã truyền phép sau Thánh lễ.

Phải mất nhiều thế kỷ thì truyền thống này mới được hình thành, vì những người Kitô hữu tiên khởi không có nhà thờ cố định riêng. Thay vào đó, họ thường xuyên phải di chuyển và cử hành Thánh Lễ trong nhà của người dân hoặc trong những nơi bí mật.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi không có nhà tạm cố định để lưu giữ các bánh thánh đã được truyền phép, mà chỉ có các hộp di động.

James Monti, trong cuốn sách được xuất bản bởi Our Sunday Visitor có tựa đề In the Presence of Our Lord (tạm dịch: Sự hiện diện của Chúa Giêsu), ghi lại truyền thống ban đầu này.

Có những ví dụ còn sót lại về arca trong các hang toại đạo của Vatican, đó là một chiếc hộp nhỏ được Giáo hội sơ khai sử dụng để đựng Mình Thánh, chiếc hộp được làm bằng vàng và được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ hai hoặc thứ ba.

Đây là một cách thức để người Kitô hữu bảo vệ Thánh Thể khỏi sự xúc phạm của người ngoại giáo ở Rôma, và cũng là để đưa Mình Thánh cho những bệnh nhân và người tàn tật không thể ra khỏi nhà.

Bách khoa Tòa thư Công giáo khẳng định thêm về việc thực hành thời sơ khai này, và kể lại một trong những phép lạ Thánh Thể đầu tiên xảy ra trong lịch sử của Giáo hội.

Arca: Một chiếc hộp đựng Mình Thánh được những người Kitô hữu ban đầu cất giữ trong nhà của họ. Thánh Cyprian (De lapsis, 26) kể về một người phụ nữ “có đôi tay bất xứng” đã cố gắng “mở chiếc hộp của chị ta, trong đó có (Mình) Thánh của Chúa Giêsu,” nhưng không thể thực hiện được vì lửa từ đó phát ra khi chị ta chạm vào hộp. Wilpert tin rằng hình ảnh của Arca Thánh Thể có trong một bức bích họa trong mộ các Thánh Phêrô và Thánh Marcellinus. Cảnh này mô tả Chúa Kitô đang ngồi, đọc sách từ một cuộn sách mở; bên phải Người là ba tấm bánh, và bên trái là một chiếc hộp vuông đựng đầy bánh, biểu tượng của Thánh Thể.

Cuối cùng, khi người Kitô hữu có thể xây dựng các công trình kiên cố cho phụng vụ, họ cũng tạo ra các mẫu nhà tạm khác nhau để lưu giữ bánh thánh đã được truyền phép.

Điều này cho thấy rằng ngay từ ban đầu, người Kitô hữu đã biết rằng “bánh” này là hoàn toàn khác biệt và là sự hiện diện của chính Thiên Chúa.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/8/2021]