Người cha dượng, cha nuôi và cha ruột, Thánh Thomas More là gương mẫu cho tất cả những người cha

851

https://lh4.googleusercontent.com/FOY0UFEQtLhrki0FIyRlZezB7fKrbEvfDAqC2pi4SK98Yuh8c3YBDOFs5pJc6bgk0bwnYUeF_VSxMcrBwSZtpqAvqGx5RP2ctWM0YnoCci1431CmX2En92mM2qEiOMXNmr4VNOit
Public Domain

Evan Holguin and William Nardi
19 tháng Sáu, 2020

Thánh Thomas More được nhớ đến vì lòng trung thành với lương tâm của ngài, nhưng tấm gương làm cha của ngài đôi khi không được chú ý.

Là bổn mạng của các luật sư và giới công chức, hôm nay Thánh Thomas More được vinh danh như một vị tử đạo của thế kỷ 16. Cũng như các tín hữu trong thời của ngài, nhiều người tiếp tục nhìn vào tấm gương vị tha của thánh nhân như một thành viên đầy quyền lực của chính phủ Anh, nhưng tấm gương lớn về vai trò làm người cha của ngài thường không được chú ý và bị coi thường.

Năm nay, lễ Thánh Thomas More rơi vào ngày tiếp theo sau Ngày của Cha. Thật phù hợp để chúng ta nhớ đến vai trò khó khăn của thánh nhân, vì một người cha buộc phải lựa chọn cho việc thỏa hiệp lương tâm của mình giữa một ông vua chuyên chế hoặc phục tùng Thiên Chúa.

Cam kết hôn nhân 

Nhiều người biết về Thánh Thomas More từ bộ phim đoạt giải Hàn lâm năm 1966, A Man for All Seasons, làm nổi bật những ngày cuối đời của thánh nhân.

Cương vị làm cha bắt đầu bằng một cam kết mạnh mẽ đối với sự thánh thiện của hôn nhân, một điều mà Thánh More thể hiện mẫu gương theo cách mạnh mẽ nhất – bằng việc bảo vệ sự thánh thiện của hôn nhân ngay cả cho đến khi chết.

Khi vua Henry VIII và vợ không thể mang thai một đứa con trai, nhà vua đã thỉnh cầu giáo hoàng vô hiệu hóa cuộc hôn nhân. Giáo hoàng từ chối — ngài không thể hủy bỏ một cuộc hôn nhân hợp lệ — điều đã khiến vua Henry ly khai Giáo hội Anh khỏi Giáo hội Công giáo, mở đường cho việc ly dị và tái hôn của ông.

Áp lực gia tăng ở Anh để thể hiện sự hân hoan đối với người vợ mới của nhà vua, và nhà vua yêu cầu cả vương quốc phải tuyên thệ thừa nhận tính hợp pháp của cuộc hôn nhân thứ hai của ông và nhà vua là người đứng đầu “giáo hội” mới.

Để trung thành với giáo hoàng và giáo huấn của Giáo hội về hôn nhân, Thánh More biết rằng ngài không thể thề. Ngài đã từ chức rời bỏ vị trí đầy quyền lực của ngài là đại chưởng ấn, một trong những chức vụ cao cấp nhất trong chính phủ Anh. Khi ngài từ chối ký lời thề của vua, ngài bị bắt và bị giam trong Tháp Luân Đôn, không lâu sau đó bị xử tử vì tiếp tục cống hiến cho sự thánh khiết và bất khả phân ly của hôn nhân.

Phân định cương vị làm cha

Sự tận hiến mạnh mẽ của Thánh More cho sự thánh khiết của hôn nhân chiếm một phần không nhỏ trong lời cầu nguyện phân định cương vị làm cha của ngài, điều đã bắt đầu trước khi ngài kết hôn.

Là một người Công giáo nhiệt thành, Thánh More đã dành một phần tuổi trẻ để phân định đời sống tu trì, thậm chí còn đi xa tới mức dành vài ba tháng trong một tu viện của Dòng Thánh Brunô. Nhưng Thánh More nhận ra ngài chỉ được kêu gọi làm một người cha tinh thần – ngài có một tình yêu sâu sắc với đời sống gia đình đã thúc đẩy ngài nhận ra rằng Chúa gọi ngài tiến đến với ơn gọi hôn nhân.

Một năm sau khi rời tu viện Thánh Brunô, More kết hôn với người vợ đầu là Jane, có bốn người con với bà. Rõ ràng kinh nghiệm của thánh nhân khi phân định đời sống tu trì với các tu sĩ Dòng Brunô đã giúp chuẩn bị cho ngài trở thành một người cha tốt lành và thánh thiện – là người thể hiện sự dâng hiến cho vợ mình, người mà ngài đã có một đời hôn nhân hạnh phúc, và là ngài trở thành người chăm sóc cho những nhu cầu thể xác và tinh thần cho bốn đứa con của ngài.

Theo những bước chân Thánh Giuse

Cuộc hôn nhân của Thánh More với bà Jane ngắn ngủi khi bà qua đời sau chỉ sáu năm kết hôn. Không lâu sau, ngài kết hôn với một người phụ nữ tên Alice, tin rằng những đứa con nhỏ của ngài cần một người mẹ để giúp nuôi dạy chúng. Alice cũng là một góa phụ và có một con gái từ cuộc hôn nhân trước. More và Alice không có con với nhau, nhưng Thánh More noi theo gương của Thánh Giuse là cha nuôi của Chúa Giêsu. Ngài chào đón đứa con gái của Alice như con ruột của mình, đối xử với bé không khác gì bốn đứa con riêng của ngài với Jane.

Cam kết với cương vị làm cha của Thánh More thậm chí mở rộng hơn nữa. Ngài nhận nuôi con gái một người hàng xóm sau cái chết của mẹ bé, và cũng nhận nuôi một bé gái khác, nâng tổng số con của ngài lên tới bảy.

Khi ngài bị tống ngục, vợ con của ngài sẽ đến thăm ngài, thậm chí cố gắng thuyết phục ngài chiều theo yêu cầu của vua để ngài có thể trở về nhà. Nhẹ nhàng từ chối, và thay vào đó thúc giục gia đình mạnh mẽ trong đức tin và chạy trốn khỏi đất nước. Một trong những người con gái nuôi của ngài, Margaret Clement, là người con duy nhất hiện diện trong phúc tử đạo của ngài.

Thiên Chúa là trên hết

Những lời cuối cùng của Thánh More là một lời tuyên xưng hùng hồn: “Tôi là một người phục vụ trung thành của nhà vua, và Thiên Chúa là trên hết.”

Hôm nay, một loạt video mới, Into the Breach, đề cập đến tầm quan trọng của cương vị làm cha. Được sản xuất bởi Dòng Hiệp sĩ Columbus, một tập phim giải thích “Văn hóa của chúng ta tấn công vào cương vị làm cha bằng cách cố làm cho nó không còn thích hợp.”

Nhưng chứng tá của Thánh Thomas More minh họa cho những gì các người đàn ông Công giáo cần phải cố gắng trong công việc và đời sống gia đình của họ, và tại sao cương vị làm cha lại trở nên thích hợp hơn bao giờ hết trong thế giới ngày nay. Là một công chức, một người chồng và một người cha của bảy đứa con, Thánh More thật đáng được kính trọng và ngưỡng mộ. Nhưng ngài luôn biết rằng vai trò chính là một người cha của mình là làm gương về đời sống Kitô hữu cho con cái của ngài – một vai trò mà trong trường hợp của riêng ngài, đòi hỏi ngài phải đối mặt với một trong nhà cầm quyền quyền lực nhất trái đất và hiến dâng mạng sống là một vị tử đạo … và trở thành thánh nhân.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 23/6/2020]