Ngày Cầu nguyện & Ăn chay của Đức Thánh Cha cho Li Băng, Đức Hồng y Parolin…

601

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 9 12, 2020

Ngày Cầu nguyện & Ăn chay của Đức Thánh Cha cho Li Băng, Đức Hồng y Parolin bày tỏ sự gần gũi của Giáo hội ở Beirut

Copyright: Vatican Media

‘Đừng để Li Băng một mình …’ ‘Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng lại Beirut’

04 tháng Chín, 2020 11:40
DEBORAH CASTELLANO LUBOV

Đức Thánh Cha Phanxico đã kêu gọi hôm nay, thứ Sáu ngày 4 tháng Chín năm 2020, là một ngày cầu nguyện và ăn chay đặc biệt cho Li Băng, và để kỷ niệm ngày này, Đức Hồng y Pietro Parolin là Quốc vụ khanh của ngài, đang ở Beirut, để thể hiện sự gần gũi của ngài với người dân Li Băng.

Được đón tiếp bởi Tổng thống Li Băng, Michel Aoun, với một chương trình rất đầy đủ về các cuộc họp, Đức Hồng y Parolin dự kiến sẽ trở lại Roma vào ngày mai. Trong các bài phát biểu của mình, ngài Quốc vụ khanh nhìn nhận những đau khổ to lớn của dân tộc, cùng với những thách thức khác, đồng thời luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn bản sắc độc đáo của đất nước, và với sự hỗ trợ của Cộng đồng Quốc tế.

Đầu tuần này, tại buổi Tiếp kiến Chung đầu tiên của Đức Thánh Cha với sự hiện diện của các tín hữu kể từ tháng Hai, ngài đã đưa ra lời kêu gọi tha thiết cho Li Băng.

Đức Hồng y đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo tại Nhà thờ Chính tòa Thánh George Maronite, ở Beirut vào ngày 3 tháng Chín để tưởng nhớ vụ nổ bi thảm ngày 4 tháng Tám.

Tại đây, ngài động viên: “Tôi xin lặp lại nguyên văn lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với cộng đồng Quốc tế: xin đừng để Li Băng một mình! Li Băng cần thế giới, nhưng thế giới cũng cần sự thử nghiệm duy nhất đang diễn ra của tính đa nguyên, cùng chung sống trong tình liên đới và tự do, đó là Li Băng.”

Ngài nói, “Cùng với nhau, chúng ta sẽ xây dựng lại Beirut! Xin Chúa chúc lành cho quý vị!”

Tại buổi Tiếp kiến chung ngày 2 tháng Chín, Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh rằng một tháng sau thảm kịch xảy ra ở thành phố Beirut, những suy nghĩ của ngài vẫn hướng về Li Băng thân yêu và người dân chịu thử thách nặng nề.

Đức Giáo hoàng đã trích dẫn Tông thư của đấng tiền nhiệm là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ngày 7 tháng Chín năm 1989, gửi các giám mục trên thế giới về tình hình ở Li Băng.

“Hôm nay cha cũng lặp lại: “Đối mặt với những thảm kịch liên tục mà mỗi người dân của miền đất này đều biết rõ, chúng ta ý thức được mối nguy hiểm cực độ đang đe dọa sự tồn tại của đất nước. Không thể bỏ rơi Li Băng trong sự cô độc” (Tông thư gửi tất cả các Giám mục Giáo hội Công giáo về tình hình Li Băng, ngày 7 tháng Chín năm 1989).”

Đức Thánh Cha khen ngợi rằng trong hơn một trăm năm, Li Băng đã là “một đất nước của hy vọng.

Ngài nhấn mạnh,“Ngay cả trong những thời khắc đen tối nhất của lịch sử đất nước, người Li Băng giữ vững niềm tin của họ vào Thiên Chúa và cho thấy khả năng biến đất nước của họ trở thành một nơi của sự bao dung, tôn trọng và cùng chung sống độc nhất trong vùng. Sự khẳng định rằng Li Băng đại diện cho một điều còn lớn hơn cả một đất nước là hoàn toàn đúng: Li Băng “là một thông điệp của tự do, nó là một mẫu gương của tính đa nguyên cho cả phương Đông và phương Tây” (nt.). Vì ích lợi của chính đất nước, và cho toàn thế giới, chúng ta không thể cho phép di sản này bị đánh mất.”

Ngài đưa ra sự động viên với tất cả người dân Li Băng hãy giữ vững hy vọng và tìm thấy sức mạnh và năng lượng cần thiết để khởi động lại.

Ngài nói, “Tôi xin các nhà chính trị và các nhà lãnh đạo tôn giáo hãy cam kết với lòng chân thành và minh bạch trong công cuộc tái xây dựng, gạt bỏ ích lợi đảng phái và tìm đến ích chung và tương lai của dân tộc. Tôi cũng nhắc lại lời mời gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ đất nước để giúp nó đứng dậy từ cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, mà không dính líu vào những căng thẳng khu vực.”

Ngài gửi những lời động viên tới tất cả người dân Beirut, bị thử thách nặng nề bởi vụ nổ: “Anh chị em hãy can đảm! Nguyện xin niềm tin và lời cầu nguyện trở thành sức mạnh của anh chị em. Đừng bỏ hoang nhà cửa và di sản của anh chị em, đừng để cho ước mơ của những người đã tin vào tương lai của một đất xinh đẹp và thịnh vượng lụi tàn.”

Với các mục tử, các giám mục, linh mục, nam nữ tận hiến, và giáo dân, Đức Phanxico thúc giục: “Hãy tiếp tục đồng hành với người tín hữu của anh chị em. Và với huynh đệ giám mục và linh mục, tôi kêu gọi lòng nhiệt thành tông đồ; tôi xin anh em sự nghèo khó, không xa hoa, nghèo khó với người dân nghèo của anh em đang chịu đau khổ. Anh em hãy đưa ra tấm gương nghèo khó và khiêm nhường. Hãy giúp đỡ các tín hữu và người dân của anh em đứng dậy và trở thành những vai chính của một cuộc tái sinh mới. Tất cả anh em có thể là những người vận hành sự hòa hợp và đổi mới nhân danh ích chung, của một nền văn hóa gặp gỡ thực sự, chung sống với nhau trong hòa bình, của tình anh em. Một từ ngữ rất thân thương đối với Thánh Phanxicô: tình anh em. Mong rằng sự hòa hợp này là một sự đổi mới trong ích chung. Trên nền tảng này sẽ có thể đảm bảo sự liên tục cho sự hiện diện của Kitô giáo và sự đóng góp vô giá của anh em cho đất nước, cho thế giới Ả Rập và toàn khu vực.”

Đến đây, ngài mời gọi tất cả mọi người hôm nay cùng tham gia vào ngày cầu nguyện và ăn chay toàn cầu cho Li Băng, lưu ý rằng ngài sẽ cử Hồng y Parolin đến để đồng hành với người dân vào ngày này.

“Ngài Quốc vụ khanh sẽ đi nhân danh tôi, để bày tỏ sự gần gũi và tình liên đới của tôi. Chúng tôi dâng lời cầu nguyện cho tất cả Li Băng và cho Beirut. Chúng tôi cam kết với đức ái cụ thể, như trong những dịp tương tự khác. Tôi cũng xin mời gọi anh chị em thuộc các nền tảng tuyên xưng khác và các truyền thống tôn giáo cùng tham gia sáng kiến này theo những cách mà họ cho là thích hợp nhất, nhưng tất cả cùng nhau.”

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxico kêu gọi tất cả mọi người hãy phó thác những lo lắng và hy vọng cho Đức Maria, Đức Mẹ Harissa.

Ngài nói, “Xin Mẹ hỗ trợ những người đang than khóc người thân của họ và đổ thêm sự can đảm cho tất cả những người đã mất nhà cửa và một phần cuộc đời của họ cùng với chúng. Xin Mẹ cầu bầu với Chúa Giêsu, để Vùng đất của những cây Tuyết tùng có thể hưng thịnh trở lại và lan tỏa hương thơm của sự chung sống trên khắp Trung Đông.”

Sau đó, ngài mời gọi tất cả mọi người có mặt tại buổi Tiếp kiến chung đứng dậy trong thinh lặng và thầm thĩ cầu nguyện cho Li Băng, trong khi vẫn giữ khoảng cách cần thiết.

Trong bài phát biểu của Đức Hồng y Parolin trước các nhà lãnh đạo tôn giáo, ngài ghi nhận phản ứng to lớn của quốc tế trước lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng về việc “cầu nguyện, ăn chay và thể hiện tình liên đới với Beirut” và với Li Băng.

Ngài vui mừng, “Phản ứng trước lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng đã có ngay lập tức, và đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau, từ tất cả các lục địa. Các bạn không đơn độc!”

Tuy nhiên, ngài cũng thừa nhận: “Chắc chắn không ai có thể sống trong hoàn cảnh lo sợ rằng tính mạng của mình và của những người thân yêu có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào.”

Ngài tiếp tục, “Đó là lý do tại sao chúng tôi sát cánh bên các bạn trong thinh lặng và đoàn kết để bày tỏ tình yêu của chúng tôi. Đứng bên các bạn, chúng tôi tìm thấy lòng can đảm để cùng nhau hô vang lên: Đủ rồi’.”

Ngài lưu ý rằng sự đau khổ của chúng ta “có thể giúp chúng ta thanh tẩy những ý định của mình và củng cố sự quyết tâm chung sống trong hòa bình và phẩm giá, phấn đấu cho một nền quản trị tốt hơn quan tâm đến trách nhiệm, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Cùng chung sức, chúng ta có thể đánh bại bạo lực và mọi hình thức chuyên chế, bằng cách thúc đẩy quyền công dân toàn diện dựa trên sự tôn trọng các quyền và nghĩa vụ cơ bản.”

Đức Hồng Y Parolin khen ngợi “những mẫu gương đẹp” về tình đoàn kết đang được thể hiện trên khắp Beirut củng cố hy vọng của chúng ta và truyền cảm hứng cho những hành động trong tương lai của chúng ta.

Ngài nhấn mạnh, “Cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo, chúng ta còn có đại diện của các tổ chức xã hội dân sự và tổ chức đặt nền tảng trên tín ngưỡng. Tôi biết rằng tất cả các bạn đang gánh phần lớn trách nhiệm và thực hiện những nỗ lực to lớn để không bỏ rơi bất cứ ai trong những hoàn cảnh thảm kịch này.”

Đức Hồng y Parolin nói, “Mong các bạn tiếp tục nêu một tấm gương về tình đoàn kết chân thành, trung thành với truyền thống kiên cường, tính sáng tạo và sự tương trợ lẫn nhau của Li Băng.”

Dưới đây là toàn văn:

***

Gặp gỡ của Đức Hồng y PIETRO PAROLIN
Quốc vụ khanh của Đức Thánh Cha Phanxico
với các nhà lãnh đạo tôn giáo của Beirut
tưởng nhớ vụ nổ thảm kịch ngày 4 tháng Tám năm 2020

Nhà thờ Chính tòa Thánh George Maronite, Beirut, 3 tháng Chín 2020

Thưa huynh đệ Giám mục và thưa quý vị Đại diện các cộng đồng Tôn giáo và các tổ chức nhân đạo hiện diện tại Beirut.

Thưa các bạn, tôi xin cảm ơn Đức ông Paul Abdel Sater, Tổng Giám mục Giáo hội Maronite của Beirut, đã chào đón tất cả chúng tôi đến buổi họp huynh đệ này. Tôi vô cùng cảm kích trước sự hiện diện của tất cả quý vị đây cùng tham gia với chúng tôi trong giây phút suy tư và cầu nguyện. Chúng ta vẫn còn kinh hoàng vì những gì đã xảy ra một tháng trước. Chúng ta xin Chúa ban sự bình an của Người xuống cho tất cả các nạn nhân của vụ nổ kinh hoàng và bi thương nhanh chóng xé toạc trung tâm Thành phố. Chúng ta cầu nguyện rằng Thiên Chúa giúp chúng ta mạnh mẽ trong việc chăm sóc cho mọi người bị ảnh hưởng và hoàn thành được nhiệm vụ tái xây dựng Beirut.

Khi tôi đến đây, sự cám dỗ cho biết là tôi muốn gặp gỡ quý vị trong những hoàn cảnh khác. Tuy nhiên, tôi đã nói “Không”! Thiên Chúa của tình yêu và lòng thương xót cũng là Thiên Chúa của lịch sử và chúng ta tin rằng Thiên Chúa muốn chúng ta hoàn thành sứ mệnh chăm sóc anh chị em của chúng ta trong thời điểm hiện tại, với tất cả những khó khăn và thử thách.

Các bạn thân mến, tôi đến thành phố lịch sử của các bạn để bày tỏ sự gần gũi của Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới. Đức Giáo hoàng Phanxico đã yêu cầu tôi đến và gặp gỡ các bạn sau khi ngài đưa ra lời kêu gọi “cầu nguyện, ăn chay và đoàn kết với Beirut” và với Li Băng. Phản ứng trước lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng đã có ngay lập tức, và đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau, từ tất cả các lục địa. Các bạn không đơn độc!

Chắc chắn không ai có thể sống trong hoàn cảnh lo sợ rằng tính mạng của mình và của những người thân yêu có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi sát cánh bên các bạn trong thinh lặng và đoàn kết để bày tỏ tình yêu của chúng tôi. Đứng bên các bạn, chúng tôi tìm thấy lòng can đảm để cùng nhau hô vang lên: “Đủ rồi”. Sự đau khổ của chúng ta có thể giúp chúng ta thanh tẩy những ý định của mình và củng cố sự quyết tâm chung sống trong hòa bình và phẩm giá, phấn đấu cho một nền quản trị tốt hơn quan tâm đến trách nhiệm, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Cùng chung sức, chúng ta có thể đánh bại bạo lực và mọi hình thức chuyên chế, bằng cách thúc đẩy quyền công dân toàn diện dựa trên sự tôn trọng các quyền và nghĩa vụ cơ bản.

Các bạn thân mến, trong Thông điệp Ngày Thế giới Hòa bình lần thứ 52 (2018), Đức Thánh Cha Phanxico đã viết: “khi việc thực thi quyền lực chính trị chỉ nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của một số ít cá nhân có đặc quyền, thì tương lai sẽ bị tổn hại và những người trẻ có thể bị mất sự tự tin, vì họ bị đẩy xuống lề của xã hội mà không có cơ hội giúp xây dựng tương lai.” Tôi xin đề nghị các bạn hãy thuyết phục tất cả các nhà lãnh đạo chính trị Li Băng, những người thuộc các đảng truyền thống cũng như các phong trào mới thành lập, hãy thúc đẩy một cách chân thành và cụ thể những tài năng của tuổi trẻ và khát vọng hòa bình và một tương lai tốt đẹp hơn của họ. Không ai được thao túng những ước mơ của thế hệ trẻ, mà phải tạo điều kiện cho giới trẻ tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng xã hội.

Hôm nay tôi không thể không đề cập đến giá trị độc đáo của Li Băng là một phần của Đất Thánh đã được viếng thăm bởi Chúa của chúng tôi là Đức Giêsu Kitô và các tông đồ của Người, và bởi Thân Mẫu của Người, là Đấng được mọi người Li Băng yêu quý, Đức Trinh Nữ Maria. Tất cả chúng ta, với trách nhiệm là những nhà lãnh đạo tôn giáo, chúng ta có sứ mạng chính là mang lại hy vọng cho những người dân đau khổ, tôn vinh và phục vụ anh chị em của chúng ta, bắt đầu từ những người dễ bị tổn thương nhất. Chúng ta hãy giúp nhau hoàn thành sứ mạng của mình.

Những mẫu gương đẹp về tình đoàn kết đang được thể hiện trên khắp Beirut củng cố hy vọng của chúng ta và truyền cảm hứng cho những hành động trong tương lai của chúng ta. Cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo, chúng ta còn có đại diện của các tổ chức xã hội dân sự và tổ chức đặt nền tảng trên tín ngưỡng. Tôi biết rằng tất cả các bạn đang gánh phần lớn trách nhiệm và thực hiện những nỗ lực to lớn để không bỏ rơi bất cứ ai trong những hoàn cảnh thảm kịch này. Mong các bạn tiếp tục nêu một tấm gương về tình đoàn kết chân thành, trung thành với truyền thống kiên cường, tính sáng tạo và sự tương trợ lẫn nhau của Li Băng.

Cuối cùng, tôi xin lặp lại nguyên văn lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với cộng đồng Quốc tế: xin đừng để Li Băng một mình! Li Băng cần thế giới, nhưng thế giới cũng cần sự thử nghiệm duy nhất đang diễn ra của tính đa nguyên, cùng chung sống trong tình liên đới và tự do, đó là Li Băng.

Cùng với nhau, chúng ta sẽ xây dựng lại Beirut! Xin Chúa chúc lành cho quý vị!

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ:TRI KHOAN 7/9/2020]