Một em bé, ngay cả khi không hoàn hảo, vẫn là một công trình tạo dựng trong bàn tay của Chúa

609
Một em bé, ngay cả khi không hoàn hảo, vẫn là một công trình tạo dựng trong bàn tay của Chúa — Đức Thánh Cha nói với các cầu thủ bóng đá
Vatican Media – Copyright

Một em bé, ngay cả khi không hoàn hảo, vẫn là một công trình tạo dựng trong bàn tay của Chúa — Đức Thánh Cha nói với các cầu thủ bóng đá

Đức Phanxico chào đội bóng quốc gia Ý

14 tháng Mười, 2019 16:13

DEBORAH CASTELLANO LUBOV

Một đứa trẻ luôn luôn là một công trình tạo dựng trong bàn tay của Chúa …

Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh điều này khi tiếp Đội bóng Quốc gia Ý và các giám đốc của Liên đoàn Bóng đá Ý sáng hôm qua, ngày 13 tháng Mười, nhân dịp có những sáng kiến của Đội Bóng. Nhóm đã liên kết với Nhà thương Nhi đồng Bambino Gesù, nhà thương đang kỷ niệm 150 năm thành lập.

Đức Phanxico bày tỏ sự cảm kích trước sự thăm viếng của họ diễn ra ngay sau trận đấu, và đặc biệt là đã đến thăm các trẻ em trong nhà thương Bambino Gesu của Vatican.

“Anh em đã đến với các trẻ em trong Nhà thương Bambino Gesù – tôi biết chứ – và ở đó, sự trìu mến mà tất cả chúng ta đều có được bộc lộ, nhưng lại là điều chúng ta thường che giấu, nó bị che giấu ở trong lòng,” ngài thừa nhận. “Nhưng sự trìu mến luôn được bộc lộ khi đứng trước một đứa trẻ, đúng không?”

Đức Thánh Cha lưu ý rằng khi ngài bước vào phòng, ngài nhìn thấy ở phía trái một bức tranh về công trình tạo dựng thế giới.

“Khi anh em đi ra, hãy ngắm nhìn nó,” ngài nói và nhấn mạnh; “Chính bàn tay của Thiên Chúa đã trao ban sự chào đời của một đứa trẻ.”

“Người nghệ sĩ nghĩ rằng mọi sự chào đời đều là một công trình tạo dựng. Nó luôn luôn là một công trình tạo dựng, ngay cả những lúc công trình tạo dựng không hoàn hảo và có sự đau khổ cho đứa trẻ,” ngài nói, lưu ý rằng họ có thể nhìn thấy điều này trong suốt chuyến thăm của họ. Đức Thánh Cha cũng nói đến những thánh giá mà các gia đình thường phải mang.

Ngôn ngữ để hiểu một đứa trẻ và để tiếp cận một đứa trẻ là sự trìu mến, luôn luôn như vậy. Điều duy nhất đứa trẻ hiểu được, và đó là điều chúng ta bắt đầu hiểu được khi đứng trước một đứa trẻ: đó là ngôn ngữ của sự trìu mến.

Đức Thánh Cha Phanxico cảm ơn họ vì hành động thể hiện sự trìu mến này, và suy đoán: “Có thể trong anh em không chỉ một người, về sau khi ở một mình, sẽ khóc. Có thể có trường hợp như vậy.”

“Sự trìu mến luôn phản bội chúng ta! Một người thể hiện thái độ trìu mến và rồi sau đó khóc một mình, vì đó là cách của nó! Đó là cách của cuộc sống. Vô cùng cảm ơn anh em,” ngài nói.

Cuộc gặp gỡ cũng có sự hiện diện của chủ tịch Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù, Tiến sĩ Mariella Enoc. Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) lời chào của Đức Thánh Cha với những người hiện diện do Vatican cung cấp:

Lời chào của Đức Thánh Cha

Cảm ơn anh em đến đây. Thật tuyệt khi nhìn thấy sự can đảm của anh em sau một trận cầu: đến thăm quá sớm … Anh em có thể thấy ở đây có “không khí tinh thần”. Cảm ơn. Cảm ơn anh em rất nhiều.

Anh em đã đến với các trẻ em trong Nhà thương Bambino Gesù – tôi biết chứ – và ở đó, sự trìu mến mà tất cả chúng ta đều có được bộc lộ, nhưng lại là điều chúng ta thường che giấu, nó bị che giấu ở trong lòng. Nhưng sự trìu mến luôn được bộc lộ khi đứng trước một đứa trẻ, đúng không?

Khi tôi bước vào, tôi nhìn thấy ở bên trái một bức tranh vẽ, một sự tưởng tượng về công trình tạo dựng thế giới. Khi anh em đi ra, hãy ngắm nhìn nó. Chính bàn tay của Thiên Chúa đã trao ban sự chào đời của một đứa trẻ. Người nghệ sĩ nghĩ rằng mọi sự chào đời đều là một công trình tạo dựng. Nó luôn luôn là một công trình tạo dựng, ngay cả những lúc công trình tạo dựng không hoàn hảo và có sự đau khổ cho đứa trẻ, như anh em có thể nhìn thấy điều này trong suốt chuyến thăm, và anh em cũng biết “căn bản,” vì đôi khi gia đình phải mang thánh giá. Nhưng chúng ta bàn tay của sự trìu mến. Điều duy nhất đứa trẻ hiểu được, và đó là điều chúng ta bắt đầu hiểu được khi đứng trước một đứa trẻ: đó là ngôn ngữ của sự trìu mến. Tôi biết rằng anh em đã ở với các bé. Cám ơn anh em vì hành động trìu mến này. Cảm ơn anh em.

Và rồi, trái bóng [họ đã cho các trẻ em]. Anh em đã cho đi thứ rất đẹp. Thánh Don Bosco cũng thường nói: “Bạn làm cho trẻ em vui bằng cách nào, làm sao bạn đem các trẻ lại với nhau?” – tại thời điểm đó, trong những khu xóm nghèo, bị bỏ rơi – “hãy ném một trái bóng trên đường và ngay lập tức các trẻ sẽ chạy đến.” Trái bóng có một sức hấp dẫn. Tôi còn nhớ có một quảng trường nhỏ cách nhà tôi ít mét. Chúng tôi thường chơi ở đó, nhưng chúng tôi không phải lúc nào cũng có sẵn trái bóng để đá, vì thời đó bóng được làm bằng da, nó rất đắt. Không có bóng nhựa, cũng chẳng có bóng cao su … có một trái bóng bằng vải. Ngay cả với một trái bóng quấn bằng giẻ thì bạn vẫn có thể làm được những phép màu. Và những đứa trẻ của Mozambique, khi tôi còn ở đó, mang đến cho tôi một trái bóng bằng giẻ. Đó là cách chúng chơi. Điều quan trọng là phải có trái bóng ở đó, để chúng có thể chạy theo sau nó.

Có một bộ phim của Argentina với tiêu đề này – “Trái bóng bằng giẻ” – tiếng Tây Ban nha là “Pelota de trapo”, nó cho thấy tinh thần của điều mà ông [Chủ tịch của FIGC] nói, thậm chí với một trái bóng bằng giẻ rách. Một bộ phim của thập niên 1940, đóng rất hay, rất đẹp, đầy tính thơ.

Tôi để lại cho anh em hai tác phẩm nghệ thuật: điều mà tôi nói [bức tranh vẽ], sự trìu mến của Thiên Chúa trong công trình tạo dựng mỗi con người, mỗi đứa trẻ; và “trái bóng bằng giẻ,” là bộ phim. Có thể anh em cũng muốn xem nó. Và cảm ơn, cảm ơn anh em rất nhiều vì hành động này, hành động của những con người vĩ đại có khả năng thể hiện sự trìu mến, có khả năng đến với một đứa trẻ. Có thể trong anh em không chỉ một người, về sau khi ở một mình, sẽ khóc. Có thể có trường hợp như vậy. Sự trìu mến luôn phản bội chúng ta! Một người thể hiện thái độ trìu mến và rồi sau đó khóc một mình, vì đó là cách của nó! Đó là cách của cuộc sống. Vô cùng cảm ơn anh em. Chúng là những hành động làm chúng ta nên tốt lành, chúng là những hành động mang đến sức khỏe, chúng mang đến sức khỏe. Cảm ơn anh em.

Và bây giờ tôi muốn chào từng người anh em.

[Văn bản của Vatican cung cấp (tiếng Anh)]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/10/2019