Một chuyến đi bộ hành hương qua các nhà thờ nổi tiếng nhất của Florence

661

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 1 22, 2021

https://lh6.googleusercontent.com/FCkfEFms6C8ROgeUnT1sotY5GHnZpiOfuIwiAZSgLAney111RLbHs-m2WHclKnN68uwZ6-cpgOLVFFHNvaIKzb-PKiz9OosEjzQ0n0uO1DJBbPJMO2PSrCkVE_2IhbjnhH2i7Xwz=w640-h320
fritz16 | Shutterstock

Bret Thoman, OFS 13/01/21

Florence nổi tiếng với những họa sĩ vĩ đại, nhưng cũng nổi tiếng với những nơi thờ phượng.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan. (Tv 111:10)

Florence, là cái nôi của thời kỳ Phục hưng, được xem là một trong những thành phố mỹ lệ nhất trên thế giới. Do vậy, năm 1982, nó được UNESCO công bố là Khu Di sản Thế giới.

https://lh5.googleusercontent.com/QuDuBKeqPNhaEFHbUpPoHu7jd_IkRvj6QhS7SnikHAPP75rlrf3MiaNjqfBKymBV7PlLzt8-9BvycA9tW21-L_zpmsVYGC3Du4ZS1FL_oa0cv-P6Kx39Mb0V2zNDvIJfvLc3WQRI=w640-h480

Ngoài danh tiếng là một thành phố của nghệ thuật, có một số nơi thánh thiêng để viếng thăm tại đây. Cũng như nhiều thành phố khác của Ý, thành phố này có rất nhiều nhà thờ.

Những gia đình quý tộc như Medici, trở nên tiếng tăm lừng lẫy với những thương vụ và ngành công nghiệp, đã tìm cách khoa trương thanh thế của họ bằng cách trang hoàng cho các nhà nguyện hoặc cấp vốn xây dựng cho toàn bộ nhà thờ. Các gia đình đối thủ của nhau cùng đua tranh với nhau trong việc thuê các họa sĩ vĩ đại cùng thời xây dựng các tác phẩm nghệ thuật tráng lệ cho các nhà nguyện gia đình và mồ chôn của họ.

Vương cung Thánh đường Santa Maria Novella

Chuyến đi bộ hành hương bắt đầu tại ga xe lửa của Florence, được gọi là Santa Maria Novella. Gần đó là một vương cung thánh đường cùng tên.

Santa Maria Novella là vương cung thánh đường đầu tiên và lâu đời nhất ở Florence, và là nhà thờ chính của Dòng Đa Minh của thành phố. Nhà thờ, tu viện, và hội đường tu nghị tự hào có vô số những kho tàng nghệ thuật và tượng đài kỷ niệm, bao gồm những bức bích họa của các bậc thầy thuộc kỷ nguyên Gothic và tiền Phục hưng.

Nhà thờ chính tòa Duomo nổi tiếng của Florence

Từ Santa Maria Novella, con đường chính dẫn đến khu phức hợp nhà thờ chính tòa Santa Maria del Fiore. Tên của nhà thờ (Saint Mary of the Flower) nói đến hoa huệ tây, là biểu tượng của Florence.

Xây dựng trên vị trí của nhà thờ Santa Reparata thuộc thế kỷ thứ 7, nhà thờ chính tòa hiện tại được khởi công từ thế kỷ 13. Còn được gọi là Duomo, ngôi nhà thờ chính tòa đặc biệt của Florence nổi bật lên là nhà thờ lớn thứ tư trên thế giới. Mái vòm ngói đỏ và trang trí bên ngoài bằng đá cẩm thạch hồng, trắng và xanh lá làm cho nó trở thành một nét đặc trưng được công nhận trên toàn thế giới.

Mái vòm (cupola) là một kỳ công kiến trúc đáng chú ý được thực hiện bởi Brunelleschi vào thời kỳ đỉnh cao của kỷ nguyên Phục hưng. Nó là mái vòm bằng gạch và vữa lớn nhất trên thế giới. Để chống đỡ cho trọng lượng khổng lồ của nó, ông đã xây một vòm nhỏ hơn trên đỉnh của nó. Duomo là một điểm đến của nhiều người leo lên (463 bậc thang) để ngắm khung cảnh ngoạn mục của thành phố.

Nội thất của nhà thờ – mặc dù bình dị hơn khi so sánh với các nhà thờ khác của vùng Tuscana – tự hào với những vỉa hè lát đá trang trí cùng với các bức bích họa của Giorgio Vasari về Ngày Chung thẩm ở phía bên trong mái vòm. (Vào cửa không mất phí và nhà thờ mở cửa liên tục.)

Tháp chuông liền kề được khởi công vào đầu thế kỷ 14 bởi Giotto. Với độ cao 85 mét (275 bộ), nó có thể được nhìn thấy cùng với nhà thờ chính tòa và mái vòm là cột mốc chính trong thành phố.

Giếng rửa tội đối diện với nhà thờ Duomo

Đối diện với Nhà thờ Duomo là giếng rửa tội. Có niên đại từ thời kỳ Kitô giáo tiên khởi, công trình hình bát giác là một trong những tòa kiến trúc lâu đời nhất của Florence. Cho đến cuối thế kỷ 19, tất cả người Công giáo ở Florence đều được rửa tội dưới mái của giếng rửa tội này. Đáng chú ý là (bản sao của) những cánh cửa bằng đồng mạ vàng nổi tiếng của Ghiberti được gọi là Cổng Thiên đường mô tả những cảnh trong Cựu Ước. (Bản gốc ở Museo dell’Opera del Duomo gần đó.)

Phố đi bộ đến Orsanmichele

Phố đi bộ nhộn nhịp Via dei Calzaiuoli nối quảng trường tôn giáo của Florence với quảng trường dân sự, Piazza della Signoria. Trên đường đi là một nhà thờ độc đáo được gọi là Orsanmichele. Ban đầu được xây dựng như một kho thóc, nó được chuyển đổi thành nhà thờ vào đầu thế kỷ 15 cho các hội nghề thủ công và thương mại hùng mạnh của Florence.

Tham quan Uffizi trên đường đến Nhà thờ Santa Croce

Cách đó chưa đầy một trăm mét là quảng trường Piazza della Signoria huyền thoại của thành phố Florence, tự hào với trung tâm Palazzo della Signoria tráng lệ, khu hành lang mở có các tác phẩm điêu khắc, và xa hơn nữa là các phòng triển lãm nghệ thuật Uffizi nổi tiếng. Tại đài phun nước Neptune (gần điểm đánh dấu trên vỉa hè cho biết nơi tu sĩ Savonarola dòng Đa Minh đã bị thiêu sống), một con đường dẫn đến Nhà thờ Santa Croce (Thánh Giá) quan trọng của Dòng Phan Sinh của Florence.

Người ta tin rằng nhà thờ Santa Croce được thành lập bởi chính Thánh Phanxicô, mặc dù nhà thờ hiện tại được xây dựng vào cuối thế kỷ 13. Santa Croce được biết đến nhiều nhất với những ngôi mộ danh dự của các nhân vật lừng lẫy nhất của Florence bao gồm Michelangelo, Galileo và Machiavelli. (Có ngôi mộ trống tôn vinh nhà văn huyền thoại của Florence là Dante, mặc dù ông được chôn cất ở Ravenna, nơi ông bị lưu đày vì lý do chính trị). 16 nhà nguyện của nó được những nghệ sĩ vĩ đại nhất trang trí, trong đó có họa sĩ Giotto, và được những gia đình giàu có nhất thành phố ủy thác thực hiện. Năm 1439, Hội đồng Florence được tổ chức tại đây – một nỗ lực để thống nhất Giáo hội Công giáo và Chính thống. (Tính phí vào cửa; nhà thờ mở cửa liên tục.)

Nhà thờ San Marco

Từ Santa Croce, một quãng đi bộ dài dẫn đến Nhà thờ San Marco. Trên đường đi, du khách có thể ghé thăm Nhà thờ Santissima Annunziata, nơi khai sinh và là nhà thờ mẹ của Dòng Servites of Mary (Tôi tớ Đức Mẹ).

Fra Angelico được Thánh Gioan Phaolô II phong chân phước năm 1982. Ngài được biết đến nhiều nhất với những bức bích họa mà ngài vẽ cho từng phòng trong tu viện (friary) trong đó có bức ảnh Truyền tin nổi tiếng.

Cũng có thể đến thăm viếng phòng của Chân phước Savonarola cùng với các vật dụng của ngài. Savonarola là một nhà thuyết giáo nhiệt huyết, là người chống lại sự kìm kẹp chuyên quyền của gia đình Medici đối với thành phố, những thứ xa hoa và lạc thú của cuộc sống thời Phục hưng, cũng như những giáo sĩ hủ hóa, gồm cả những giáo hoàng thời Phục hưng. Việc phong thánh cho ngài hiện đang được Tổng giáo phận Florence xúc tiến.

Tượng vua Đavít của Michelangelo

Cách San Marco không đầy 200m là phòng trưng bày nghệ thuật Galleria dell’Accademia. Phòng trưng bày Accademia được xây dựng để lưu giữ bức tượng vua Đavít bằng đá cẩm thạch tuyệt mỹ của Michelangelo. Bảo tàng cũng trưng bày các tác phẩm khác của Michelangelo bao gồm loạt truyện “Những tù nhân” và Thánh Mátthêu.

Vương cung thánh đường San Lorenzo, nhà thờ xứ của nhà Medici

Nhà thờ cuối cùng không thể bỏ qua ở Florence cách đó một quãng đi bộ ngắn: Vương cung Thánh đường San Lorenzo (Thánh Lawrence). Ngày nay bị lấn át bởi khu chợ ngoài trời chính của thành phố, San Lorenzo là một trong những nhà thờ lớn nhất và lâu đời nhất của Florence. Trong ba thế kỷ, nó từng là nhà thờ chính tòa của Florence trước khi vị trí được chuyển cho nhà thờ Santa Reparata.

Là nhà thờ giáo xứ của gia đình Medici, phần nổi tiếng nhất của nhà thờ San Lorenzo là Cappelle Medici (Nhà nguyện Medici) ở gian phòng áo đầu nhà thờ. Gần 50 thành viên của gia đình được chôn cất ở đây. (Có phí vào cửa; nhà thờ mở cửa liên tục.)

Còn rất nhiều nhà thờ khác để tham quan ở Florence, bao gồm Vương cung Thánh đường Santa Trinità (ngay trước mặt sông Arno; Vương cung Thánh đường Santo Spirito và Santa Maria del Carmine ở Oltrarno (phía bên kia sông Arno). San Miniato – là nhà của các tu sĩ Dòng Olivetan – tọa lạc tại một trong những điểm cao nhất nhìn ra Florence và là một trong những nhà thờ theo kiến trúc Rô-măng đẹp nhất ở Ý.

https://lh5.googleusercontent.com/5AIhe4xnLG-hAkZvdACMvH978tYiL89DRqQmOoSjacryf2zHOAWnulOYeK2p--npuKhaurgAKLUjKu9ZizmA-KIhzRLYGrrADZbtNdG-qhkisGxhMZRtkkkZQxd1sizXYgNVgfNe=w640-h480

Quang cảnh Florence từ quảng trường Piazzale Michelangelo cho thấy kích thước khổng lồ của nhà thờ chính tòa và mái vòm (bên phải) cũng như quảng trường Palazzo della Signoria (bên trái). © PROPOLI8|Wikimedia|CC BY-SA 4.0

https://lh4.googleusercontent.com/m4KdILrQuSyx_FLAHJ043jiyoN_7CEIp_9AogmIXSOVRu5AixZj75NStvVyog0gmTFNE-Oohj2D_GbC1DvRGXGWjwwPL5lSFoUJk1VudRDrSWKiVuNnIrkyZzYWeN8s1srxfNzc7=w640-h427

Mặt tiền của nhà thờ chính tòa Florence (Duomo), được gọi là Santa Maria del Fiore, và tháp chuông do kiến trúc sư Giotto thiết kế. © ScareCriterion12|Wikimedia|CC BY-SA 4.0

https://lh6.googleusercontent.com/H3BDFdmhK52Nd10AmbWNFa2BWTNdSxmHc_qdkMMQJxDbmW4laLcbpwRjNsqWIxn3GyTeHKLPT_5fUEaMNvREm7kqRQ_EsaohWIiRPl56cyz9Xnpx7JJt80YhLWf_Bf-itUY7VA5A=w479-h640

“Cổng Thiên đường” của Lorenzo Ghiberti tại giếng rửa tội mô tả những cảnh trong Cựu Ước. © Yair Haklai|Wikimedia|CC BY-SA 3.0

https://lh6.googleusercontent.com/sEha_nN0v3GIHhcJn7uyA7fpTS_VOmAUS8QFp8rNEZKvCWBU6slLrBhTIKvC-4n1-WrsisCmdcZzE5mmwoMAvtL4eaGHbuAtGrH_kJOnUd7yTa1dLDu4JdsIZjsJTi04jhOdv4wG=w640-h485

Nhà thờ Orsanmichele đã từng là một kho thóc, được chuyển đổi thành một nhà thờ cho các nhóm thế lực của Florence. © Tubantia|Wikimedia|GFDL

https://lh5.googleusercontent.com/Tp5oJdZe_aKRCnyUnb_rujwSyI8Uhb9V6p1y9JZP2okgb1D67OzsVhFit4RriGy201d2ihJ3FT4GTCLx_NFOYsjlHuGyKbt8Vh6fFe4PCHkdr3ql3OGvQreHGPRaW9hPqnTPdYxZ=w640-h526

Mặt tiền của Vương cung Thánh đường Santa Croce của Dòng Phan Sinh.
© Gryffindor|Wikimedia|GFD

https://lh5.googleusercontent.com/TDxnvo6Vwdcdgjh_klyUd6PkTRNm5pbDBSEmZV6X1TpqAniSjjket2MOvTUAfDD5j9zhL_sE0WZxd8WKXb0i-atRNgCWe0aThi1ud-x26_dQjUR1dHYDHDkaJbwNz9uNls1P_DM4=w640-h407

Quang cảnh gian cung thánh với những bích họa của nhà thờ Santa Croce.
© Clément Bardot|Wikimedia|GFDL

https://lh4.googleusercontent.com/4DIu7DxFkZuk8Zfz9BQrXmTsYwdE54S0B-JooDXBu3PslzEmuKe7xe_9C4Fti-r0AtwAQvkjZ92j4HwoIuQNW-xWanqwQIEyNtpPnhvhHd1VRtWnPeBVqD1-Yvkmr39FzmESpeGs=w640-h426

Bức vẽ sự Truyền tin nổi tiếng của Fra Angelico ở trên đầu cầu thang dẫn lên khu nhà tập thể trong tu viện San Marco. © Photo courtesy of Bret Thoman

https://lh4.googleusercontent.com/nwOcnyELqAnvDcSkKh-8V5y5jkIB02O3eBwC-fxvbS0UTIPmxVfYtEC7gx_xwuu2jBjX9hdMOZ_Lk8Yn_heLU4Ty_8F9CjLmTgIt2lDooZ1PZN9bb0f-GWZC417F21V19JLvtqrY=w480-h640

Bức vẽ chân dung tu sĩ Girolamo Savonarola Dòng Đa Minh của Fra Bartolomeo (circa 1497-98). © Public Domain

https://lh4.googleusercontent.com/6qb6da9RKp4h7d8PAbACANYe-ypsO54iGKq46jHk8mIzl8OHS8kBJugl7bdagwN7Ztf-QFQXmJ66DxvhfUAI5HkMikBRETOdJedCLZBV5YQ9iXH_nHLJoGge5lV-Nterzme81-VA=w480-h640

Bức tượng Đavít nổi tiếng của Michelangelo (1501-1504) trong bảo tàng nghệ thuật của Florence. Tượng mô tả Đavít đang nghiên cứu địch thủ Gôlia, với cách thể hiện sự căng thẳng trên khuôn mặt trước khi tung đòn tấn công. © Jörg Bittner Unna|Wikimedia|CC BY 3.0

https://lh4.googleusercontent.com/nrjG0A_UGQ3fX5djIwzV-uFWQS91dbhTmcp581j-TpDt_tB16Sg7n79tURJ_HJZ4xJMNSFxDfe31uif2hFrbKuz5sT6qq6pzC9o3KA80RNz2tS6a7pq01ZYgAQE6bq4sJXzbcF0N=w640-h500

Quan tài của đại công tước Cosimo III là một trong 50 mộ của gia đình Medici trong Capella dei Principi (Nhà nguyện của các quý tộc) trong nhà thờ San Lorenzo. © Rabe!|Wikimedia|CC BY-SA 4.0

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/1/2021]