Máng cỏ bằng cát chóng qua như đời sống con người

1102

by phanxico.vn

Máng cỏ bằng cát với các nhân vật lớn bằng người thật ở quảng trường Thánh Phêrô.

cath.ch, 2018-12-08

Ngày 7 tháng 12-2018, trong buổi lễ khánh thành máng cỏ ở quảng trường Thánh Phêrô, Thượng phụ Francesco Moraglia, tòa thượng phụ Venise tuyên bố: “Máng cỏ bằng cát ở quảng trường Thánh Phêrô là để nhắc chúng ta nhớ, dù choáng qua nhưng cuộc đời có chiều kích vĩnh cửu. Cát của vùng Dolomites ở Rôma là để phục vụ cho sự kiện đã làm thay đổi thế giới”. Máng cỏ được khánh thành ở quảng trường Thánh Phêrô dưới sự hiện diện của hồng y Giuseppe Bertello, chủ tịch Chính quyền Vatican.

Ngài nói tiếp: “Cát là chất liệu chóng qua, cũng như đời người, cuộc đời có bắt đầu có chấm dứt. Như thời gian chóng qua, cát lọt qua kẻ tay. Nhưng lễ Giáng Sinh là dịp nhắc chúng ta nhớ, dù cuộc đời chóng qua nhưng nó mang chiều kích vĩnh cửu”. Trong bầu khí mừng lễ, Thượng phụ giáo phận Venise nhắc chúng ta nhớ Mùa Vọng cũng là mùa chúng ta xét mình.

Máng cỏ năm nay được thực hiện “theo truyền thống điêu khắc xưa cổ bằng cát” của thành phố Ý Jesolo trên diện tích 25 mét vuông và sẽ được chưng đến ngày 13 tháng 1, ngày lễ Phép rửa của Chúa Giêsu.

Ngoài máng cỏ, một cây thông cao 21 mét cũng được dựng lên ở quảng trường Thánh Phêrô. Sau ngày lễ, gỗ thông được tái hồi để làm đồ chơi cho các em bé ở các khu phố nghèo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Một số hình ảnh máng cỏ bằng cát.