Lướt qua bộ sưu tập âm nhạc đồ sộ của Đức Thánh Cha Phanxicô

154

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh6.googleusercontent.com/7yV9FvNHYjU6qPaF4MovJ2vLE81ewXprmSrIpO5BSZh4s3H0iyPRvV5Ytcqhiisld1rGAvQg90E6Ee7PL_giksw5trzs4ZXt2DRst13lana-xcIogfbbPYrE9WiwhAeEjgPI-k5k=w640-h359
Antoine Mekary | ALETEIA

J-P Mauro

16/01/22

Đức Hồng Y Ravasi đã làm việc ba năm để quản lý bộ sưu tập hàng nghìn đĩa CD và đĩa hát của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Một cái nhìn thoáng qua về sở thích âm nhạc của Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiết lộ một bộ sưu tập bao gồm khoảng 2.000 đĩa CD và 19 đĩa than. Bộ sưu tập phong phú tạo nên sự cân bằng tuyệt vời giữa các bài nhạc thánh thuần túy, các bài thánh ca của các nghệ sĩ thế tục, và phù hợp với nguồn gốc của Đức Giáo hoàng thuộc văn hóa Nam Mỹ.

Theo một bản tin từ Catholic News Service, sự tò mò về sở thích âm nhạc của đức giáo hoàng bắt đầu cách đây ba năm khi Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập đến chủ đề này với Đức Hồng y Gianfranco Ravasi. Đức Thánh Cha gửi cho Đức Hồng y một số đĩa CD, khen ngợi lòng yêu âm nhạc của vị hồng y, và hai ngài bắt đầu trao đổi những giai điệu yêu thích của họ.

https://lh3.googleusercontent.com/phP27j66C0eDcDSmJQm-LwMsro24v9b2iJZEZz1BTks-j-U5mHD0HJsqMIvBaej5k6GsH51fRfUziR0RJ12bZ_NGw-maAjJjRDSwZN9mU3nHVN5LKUahc39jbI8ybJ-3BGNBuZ37=w640-h427

Đức Hồng y Ravasi nói với tờ báo Corriere della Sera của Ý:

“Tôi trả lời rằng tôi rất muốn biết ngài thích thể loại nhạc gì và nó bắt đầu như thế nào”, đức hồng y cho biết về việc đức giáo hoàng thường xuyên gửi nhạc cho ngài. “Tôi nói với ngài rằng tôi đang nghĩ đến việc xây dựng một thư viện âm nhạc, và có lúc ngài gửi cho tôi cả một hộp đĩa (nói rằng), ‘Tôi đã nghe tất cả các đĩa này.’”

Quản lý bộ sưu tập

Ngay sau đó Đức Hồng Y Ravasi bắt đầu nỗ lực ba năm để lập danh mục và quản lý bộ sưu tập của Đức Thánh Cha Phanxicô. Bộ sưu tập tổng hợp hiện có khoảng 1.728 CD và 19 album thu âm. Trong số đó có những đĩa là quà của các tín hữu tặng cho Đức Giáo hoàng, những đĩa khác phản ánh sở thích của ngài.

Đức hồng y đã liệt kê một số lựa chọn trong bộ sưu tập của Đức Giáo hoàng Phanxicô, bao gồm những bản nhạc hay nhất của ca sĩ Édith Piaf, những giai điệu tango Argentina của nhà soạn nhạc Astor Piazzolla và tuyển tập 25 đĩa các bài hát Phúc âm của Elvis Presley. Những tác phẩm của các nghệ sĩ thế tục cũng thu hút sự chú ý, phần lớn các album là một số tác phẩm hay nhất của những nhà soạn nhạc cổ điển như Mozart và Bach.

Sự đa dạng của các thể loại cho thấy lòng yêu nhạc sâu đậm của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Hồng Y Ravasi còn đi xa hơn khi khẳng định sự ưa thích của Đức Giáo hoàng đối với một thể loại âm nhạc nào đó khi ngài đề cập đến những ghi chú. Rõ ràng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đính kèm các ghi chú viết tay trên một số album mà ngài gửi cho Đức Ravasi, cho thấy rằng đức giáo hoàng không những nghe các tác phẩm mà còn phân tích chúng.

Nhạc cổ điển

Trang Classic FM lưu ý rằng trong số các tác phẩm cổ điển yêu thích của Đức Thánh Cha Phanxicô là hai tác phẩm nhạc Thánh vĩ đại nhất từng được viết. Tác phẩm đầu tiên là “Mass in B Minor” của J.S. Bach, được coi là một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của nhà soạn nhạc. Bản nhạc này được ca ngợi là một trong những thành tựu xuất sắc nhất của nhạc Cổ điển và truyền cảm hứng cách đặc biệt cho các tác phẩm của Johann Forkel và Joseph Hayden.

Đứng bên cạnh Bach trên kệ của Đức Giáo hoàng là một bản tổng phổ giá trị không kém của Mozart. “Mass in C Minor” của Wolfgang chỉ bị lu mờ trước tác phẩm “Requiem” của ông được hoàn thành sau khi qua đời. Tác phẩm đặc biệt thể hiện tính cách riêng tư của nhà soạn nhạc và phản ánh mối tương quan của ông với Thiên Chúa. Bản nhạc Thánh này được sáng tác theo sáng kiến riêng của Mozart, vì ông không được ủy nhiệm tác phẩm này.

Ca sĩ yêu thích

Một bản tin năm 2016 của Aleteia lưu ý rằng một trong những ca sĩ yêu thích của Đức Thánh Cha Phanxicô là Haudée Dabusti, giọng nữ cao người Argentina, có khi được gọi là “Maria Callas của Buenos Aires”. Trong video giới thiệu ở trên, bạn có thể thấy nữ nghệ sĩ đang hát bài “Ave Maria” ít được biết đến của nhà soạn nhạc người Ý thế kỷ 19 Pietro Mascagni.

Tango

Bạn có thể đưa đức giáo hoàng ra khỏi Argentina, nhưng bạn không thể đưa Argentina ra khỏi giáo hoàng. Một trong những thể loại nhạc yêu thích của Đức Thánh Cha Phanxicô là tango. Thể loại âm nhạc này được phát triển ở Argentina và Uruguay. Trong bộ sưu tập của đức giáo hoàng có một số album của các nhạc sĩ Carlos Gardel, Julio Rosa và Ada Falcon.

Bộ sưu tập ngày càng nhiều

Giống như bất kỳ người đam mê âm nhạc nào, Đức Giáo hoàng Phanxicô luôn chú ý đến một số bản nhạc mới để bổ sung vào bộ sưu tập. Vào tháng Một năm 2022, ngài được phát hiện đã đến thăm một cửa hàng băng đĩa cách Thành phố Vatican không xa, một cửa hàng ngài thường lui tới trước khi lên ngôi giáo hoàng. Theo Kathleen Hattrup của Aleteia, Đức Giáo hoàng đã làm phép cho cửa hàng mới được nâng cấp và ra về với một đĩa than được giữ chặt dưới cánh tay của ngài.

Về đĩa mới, Đức Hồng y Ravasi nói:

“Tôi nóng lòng muốn biết nó là gì. Tôi hy vọng ngài sẽ sớm gửi cho tôi.”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/1/2022]