Lương hàng năm của Đức Thánh Cha Phanxicô là bao nhiêu?

915
https://lh4.googleusercontent.com/XpsMnfZ1CQvUblU_ixvzcx6opuaImo7dMg8GWY-wgtEtkziCSVXZZRcJRUIMrJJgvViYtetXqbV0NpIybkpc8ZPxF2IHSMJjKoqm7_pOoKQWPhIFdHnekiYHdijvs7q58_zZVp5b
Antoine Mekary | ALETEIA | i.MEDIA
24 tháng Bảy, 2019
Câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên.
Là nhà lãnh đạo của Giáo Hội Công Giáo toàn thế giới, người ta giả định rằng Đức Thánh Cha Phanxico nhận được một mức lương hậu hĩ để bù lại cho những trách nhiệm rất lớn của ngài. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại.
Năm 2001 có những tin đồn cho rằng Thánh Gioan Phaolo II có một mức lương khá tươm tất, nhưng tờ New York Times tường thuật, “Phát ngôn viên Vatican, ông Joaquín Navarro-Valls, đã dập tắt mọi đồn đoán về mức lương của giáo hoàng, nói rằng, ‘Giáo hoàng không nhận và chưa bao giờ nhận một đồng lương nào.’”
Điều này thậm chí còn đúng hơn đối với ngài Phanxico, vì ngài là một thành viên của Dòng Tên, đã tuyên khấn đức nghèo khó khi ngài lần đầu tiên gia nhập cộng đồng dòng.
Tuy nhiên, trong khi Đức Thánh Cha Phanxico không nhận bất kỳ một đồng tiền nào dưới hình thức lương tháng, nhưng mọi khoản chi phí đi lại và cuộc sống đều được chi trả bởi Vatican. Ngài chẳng bao giờ phải bận tâm về lương thực hay chỗ ở, nhưng ngài chẳng có bất kỳ một khoản thu nhập nào để có thể mua sắm trên Amazon.
Tuy nhiên, ngài thực sự có một quỹ tiền bác ái lớn để ngài tự do trao tặng cho những ai thiếu thốn như ngài mong muốn. Chẳng hạn, theo Crux, Đức Thánh Cha Phanxico tặng $500.000 trích từ quỹ “Peter’s Pence” để hỗ trợ cho gần 75.000 người ở Mexico. Đây chỉ là một trong rất nhiều sự đóng góp ngài thường làm, thường được thực hiện trong những trường hợp xảy ra các thảm họa thiên nhiên hoặc những khu vực đang rất cần vì có chiến tranh, hạn hán, hoặc những tai ương khác.
Giáo hoàng sống cuộc sống theo mẫu gương của Chúa Giê-su, Đấng chẳng có một đồng lương nào và lệ thuộc vào lòng quảng đại của người khác cung cấp cho những nhu cầu của Người trong suốt ba năm sứ vụ, như được tường thuật trong Kinh Thánh.
[Nguồn: aleteia]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 25/7/2019]