Linh mục Ấn Độ bị buộc tội vì hát những bài ca mừng Giáng sinh đã được tuyên bố trắng án

372

Tri Khoan chuyển ngữ

Linh mục Ấn Độ bị buộc tội vì hát những bài ca mừng Giáng sinh đã được tuyên bố trắng án

Cha George Mangalapilly, một linh mục Ấn Độ, gần đây đã được tha bổng về tội danh “cưỡng bức cải đạo”. Vào ngày 14 tháng Mười Hai năm 2017, cha đã bị tấn công cùng với 32 chủng sinh bởi một nhóm người Hindu cực đoan khi đang hát những bài ca mừng Giáng sinh tại làng Bhumkahar, Jawahar Nagar thuộc bang Madhya Pradesh. Họ bị đưa đến đồn cảnh sát và cùng đêm hôm đó, vụ kiện đã được đệ đơn chống lại Cha George. Mãi đến tháng Chín năm nay, sau bốn năm đấu tranh pháp lý, cuối cùng cha đã được Tòa án tối cao của Ấn Độ tuyên bố trắng án. Trong một cuộc phỏng vấn với tổ chức giáo hoàng và bác ái mục vụ Công giáo quốc tế Aid to the Church in Need (ACN International), cha kể lại câu chuyện của mình.

https://lh5.googleusercontent.com/BRkQRqVce2EOnmWq4VaX-Tk_nkIHeQdmkdoCnDzh4Wq4eGuCpYNZi_k33D9vVhqSo3DzA2xpLqg1q-TfTJnt08ceteqzxG9F9hdHEkbgMAQhdVQFSGH6Kghf_1iu0PVRLONdKoRC=w640-h382

ACN: Xin cha kể lại những biến cố của ngày hôm đó vào tháng Mười Hai năm 2017?

Chúng tôi có hai linh mục và 32 chủng sinh, sinh viên thần học, và chúng tôi đã đến làng Bhumkahar, Jawahar Nagar, cách chủng viện khoảng 10 dặm (15 km). Như chúng tôi đã làm trong nhiều năm, chúng tôi tổ chức một chương trình Giáng sinh, với các hoạt động văn hóa khác nhau và với sự giúp đỡ của dân làng. Sự kiện gần kết thúc khi một nhóm người ập đến và phá vỡ chương trình. Họ dùng những lời lẽ lăng mạ và đánh đập một số chủng sinh của chúng tôi. Họ ra lệnh cho chúng tôi phải dừng lại và nói với chúng tôi rằng chúng tôi cần được phép chính thức để tổ chức một sự kiện như vậy. Vài phút sau, một số cảnh sát từ thành phố đến, ra lệnh cho chúng tôi phải dừng lại, và đưa tất cả chúng tôi đến đồn cảnh sát.

Họ buộc tội chúng tôi cố gắng cải đạo người dân địa phương sang Kitô giáo, nhưng đây là sự kiện chúng tôi đã tổ chức trong nhiều năm và là một phần trong chương trình đào tạo của chủng viện. Trên đường đến đồn cảnh sát, chúng tôi liên lạc với chủng viện, và một số linh mục khác đến đồn cảnh sát. Sau một giờ, hoặc hơn, chúng tôi đến đồn và họ đưa chúng tôi – ba mươi hai chủng sinh, hai linh mục và bảy linh mục khác đến đồn để hỏi về những gì đang xảy ra, bao gồm cả giám đốc chủng viện và một người lái xe địa phương – tất cả cùng ở trong một căn phòng chật cứng người của đồn cảnh sát cho đến sáng sớm.

Cha và mọi người cảm thấy thế nào khi cảnh sát bắt giữ?

Tòa án cho phép bảo lãnh tại ngoại khuya tối hôm đó, sau đó mọi người được phép trở lại chủng viện, và chúng tôi về đến chủng viện lúc 7:30 tối. Chúng tôi đã bị giam giữ trong đồn cảnh sát không có thức ăn và nước uống trong hơn hai mươi bốn giờ. Vì đó là một cáo buộc cải đạo, chúng tôi sợ rằng chúng tôi có thể không được bảo lãnh tại ngoại. Lúc đó, tôi lo sợ, vì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra – nhưng đồng thời tôi biết mình đã không làm gì sai. Tôi rất lo lắng cho ba mươi hai chủng sinh đang ở cùng chúng tôi, tất cả đều ở trong một căn phòng. Tôi vững tin vì có các nhân viên và linh mục khác ở cùng tôi.

https://lh4.googleusercontent.com/Ie5wda6MrRSQ0WW-WQpWBioOcMrLTV6g-v6gdLLcxk2-oQRRx0Vg47Cn9_MjsnnxtNzQLvTGB46KYSO79NN0Z_RtDCUV8gfeoOoyNHemcozHRO1ePvBkns3GswcXyu-WKILLdl8K=w640-h382

Sau khi cha và mọi người bị bắt, những người Hindu cực đoan đã đốt xe của cha và đe dọa giết cha …

Vâng, họ đốt xe, nhưng trong xe không có ai. Chiếc xe thuộc về các linh mục Dòng Thánh Clare đến để hỏi thăm tình hình về chúng tôi và các ngài điều hành một trường học gần chủng viện trong làng, và nó đã bị châm lửa khi bốn linh mục của họ đang ở trong đồn cảnh sát cùng với tôi. Chúng tôi không biết ai đã làm, nhưng chúng tôi biết rằng đó là một số người thuộc nhóm cực đoan. Cảnh sát đã bắt và buộc tội một người và sau đó được thả. Các linh mục không nhận được một khoản bồi thường nào. Các xe của chủng viện cũng bị tạm giữ và những đồ đạc trong xe đã bị mất.

Tại sao họ lại cho rằng cha và mọi người đang làm điều bất hợp pháp?

Chúng tôi được phép làm việc này, nhưng họ buộc tội chúng tôi cố gắng cải đạo người dân sang Kitô giáo bằng chương trình này. Theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Madhya Pradesh năm 1968, không ai được phép ép buộc cải đạo sang Kitô giáo. Đó là một lời buộc tội dối trá và vô căn cứ. Chủng viện đã ở đó hơn 25 năm và chúng tôi chưa bao giờ ép buộc ai phải cải đạo. Người tố cáo tôi là một người nghèo và thất học. Anh ta đã cung cấp bằng chứng này cho giới truyền thông và thay đổi tuyên bố của anh ta trước tòa trong phiên xét xử, và vì vậy chúng tôi đã có thể thắng kiện tại Tòa án Tối cao.

https://lh6.googleusercontent.com/GnAc4LvqS9JD_AvfGcLskYSLMMnYuyguUELwhg3y7ZyKidBibrVUTWo09mWC6RQurSr-3SHeTHJBviKigoGnSqaDlQJXZM1ALaJXZhdQ3VLAU63VgxS-crrtxj4T9GESBkl0Y0Be=w640-h382

Ngoài lời khai của người này, không có gì trong hồ sơ có thể có căn cứ để chống lại tôi. Chúng tôi mong rằng không có sự báo thù nào chống lại anh ta; tôi đã gặp anh ta một vài lần và anh ấy đã hiểu ra vấn đề khủng khiếp mình đã gây ra.

Bốn năm đó như thế nào trong khi cha chờ đợi phán quyết cuối cùng?

Đó là một khoảng thời gian rất khó khăn cho tất cả chúng tôi. Tôi đã phải đối mặt với nhiều phiên tòa. Mỗi tuần tôi phải đến tòa án và ký tên của mình, và việc này tiếp tục trong hai năm rưỡi. Biến cố bất thường này chỉ diễn ra một lần, nhưng đã có nhiều cuộc tấn công khác nhằm vào người Kitô hữu. Trong trường hợp này, chúng tôi đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao vì chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể chứng minh chúng tôi vô tội, nhưng còn nhiều vụ việc khác vẫn chưa được giải quyết. Và mọi người cũng đã phải chịu sự bắt bớ và tù đày trong quá khứ – nhưng đức tin của người Kitô hữu rất mạnh, bất chấp áp lực này. Không bao giờ có sự bắt bớ nào có thể tách rời chúng tôi khỏi đức tin.

Lý do nào dẫn đến cuộc đàn áp người Kitô hữu ở Ấn Độ?

Sự đàn áp người Kitô hữu không có gì mới; đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử của Ấn Độ vốn đã có nhiều vụ việc như thế này, những trường hợp như của chúng tôi, đặc biệt là ở các bang do những đảng cực đoan của Ấn Độ cai trị.

Họ sợ người Kitô giáo, bởi vì chúng tôi đang giáo dục người dân, đặc biệt là người nghèo, người bị gạt ra bên lề và bị áp bức. Chúng tôi đang dạy mọi người biết đọc biết viết, điều mà trước đây họ không thể làm. Ở Ấn Độ có rất nhiều người nghèo và mù chữ, và Giáo hội đang giáo dục họ. Và tất nhiên, một số người sợ rằng nếu mọi người được giáo dục, họ sẽ bắt đầu đòi quyền của mình.

https://lh3.googleusercontent.com/jYwfaRYi49z8STpxAAmilNse3OupSBoy21ECqyExgHyOCpDwbHwuUwr7E-wQ_3Xxa4NtjAbCqrURwdVPu2w-nqbL6gAcgnf5hcFGrupDmV4dPERcfwNhNlt4GvFfwYjjDYXmQ9WG=w640-h382

Giáo hội phát triển trong sự bắt bớ; Giáo hội không phát triển khi mọi thứ quá dễ dàng. Chúa đã nói: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt. 16:24). Vì vậy, đây là cách Giáo hội phát triển, nó là một phần của Kitô giáo. Dưới sự quan phòng của Thiên Chúa, biến cố này có thể công bố sứ điệp của Đức Kitô hằng sống trên toàn thế giới một cách hiệu quả hơn so với sự công bố mà chúng tôi đã làm trong những năm qua. Điều này giúp mọi người biết đến thông điệp của Chúa Giêsu: cách chúng tôi yêu thương nhau, cách chúng tôi sống niềm tin của mình vào Chúa Giêsu…

Tôi chân thành cảm ơn tất cả quý vị, các phương tiện truyền thông, những người biện hộ, các thẩm phán, tất cả các nhân viên của Giáo hội. Chúng tôi cầu nguyện cho tất cả mọi người, ngay cả những người chống lại chúng tôi, như Chúa Giêsu đã có lệnh truyền rằng chúng ta cầu nguyện cho cả những người bắt bớ chúng ta.

[Nguồn: acninternational]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 22/10/2021]