Lạc lối giữa những bản đồ đẹp mê hồn của Vatican

621

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 11 14, 2020

https://lh3.googleusercontent.com/D-XEEFr4KMay8ak2Kspj7_yasTFvQH35XXppmslPlAnbdvhUG5fdh9PfxuKoeBo0Geae71aK4oRB9VA1n3jSjpfTEVNiKGkfAJA4W5evxFIvDTltCrpMJF2-5Pafk0Mhw5QMfcso=w640-h427
red-feniks | Shutterstock

V.M. Traverso
11/11/20

Những bức bích họa này, được Đức Giáo hoàng Gregory XIII đặt thực hiện năm 1580, có lẽ là những bản đồ đẹp nhất mà bạn từng thấy.

Quý vị xem loạt ảnh theo đường dẫn này

Trước khi có Google Maps hoặc Street View, bản đồ là một công trình của sự khéo léo đòi hỏi kiến thức sâu rộng về địa lý cũng như kỹ thuật in ấn. Kỷ nguyên Phục hưng đánh dấu một bước ngoặt đối với việc vẽ bản đồ, nhờ kỷ nguyên Thám hiểm đã nâng cao kiến thức địa lý của chúng ta và những cuộc cách mạng trong nghệ thuật vẽ bản đồ.

Các bản đồ từ thời Phục hưng hầu hết được thực hiện theo hai kỹ thuật: Khắc gỗ (woodcut) và khắc lõm tấm kim loại (plate intaglio). Bản đồ khắc gỗ được tạo ra bằng cách đục các chi tiết điêu khắc tinh xảo về đất và biển trên gỗ cứng, sau đó được ép lên một miếng giấy da. Tiếp theo, các vết lõm trên giấy da được tô bằng mực màu mịn. Bản đồ khắc lõm tấm kim loại được tạo ra bằng cách khắc trên các tấm đồng hoặc đồng thau và sau đó ép chúng trên một tờ giấy. Kỹ thuật ép sẽ để lại những đường hằn sâu trên tờ giấy, sau đó được đổ đầy mực. Những người vẽ bản đồ phải thông hiểu khoa học, để hiểu được cách làm việc với các phản ứng hóa học của mực và giấy da, nhưng cũng là những người thợ thủ công lành nghề tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Một trong những bộ sưu tập bản đồ thời Phục hưng thú vị nhất đã được thực hiện bằng kỹ thuật vẽ bích họa. Hơn 40 tấm bảng đại diện cho các khu vực khác nhau của bán đảo Ý đã được Đức Giáo hoàng Gregory XIII ủy thác cho một nhóm họa sĩ thực hiện vào năm 1580, họ vẽ các bản đồ khổng lồ dựa trên các bức vẽ của một tu sĩ và nhà địa lý người Ý, Ignazio Danti. Các nghệ sĩ do giáo hoàng lựa chọn đã cẩn thận phủ những lớp bột màu tuyệt đẹp trên nền thạch cao.

Kết quả là một loạt các bản đồ màu sắc rực rỡ rất đẹp trang trí cho “Phòng Trưng bày Bản đồ” dài 393 bộ (hơn 119 m) trong Bảo tàng Vatican.

Nằm ở phía tây của Sân Belvedere, Phòng trưng bày Bản đồ là một trong những điểm dừng không thể bỏ qua của Vatican. Dưới đây là tuyển tập một số bản đồ được thực hiện bằng tay đẹp nhất trong bộ sưu tập:

https://lh6.googleusercontent.com/LBJ-qtsc5B2E_4rfkBMqXOYnXHZBxOmVenJ8l3URUmh1BlamkLQ0j0b2TW7GnWRtrzj8RM8ILgbKQXh1Du6LKS2G21jLJOnDi2tG22yAphayqRGxQZhg_6W6Pe0_ParckB1jtD3R=w640-h427

Nằm ở phía tây Sân Belvedere của Vatican, Phòng Trưng bày Bản đồ gồm có 40 bản đồ của Ý được vẽ trên các tường theo hình thức những bích họa màu rực rỡ.

© red-feniks | Shutterstock

https://lh3.googleusercontent.com/P6L-O7BqbqupdplZZXJ_eWYNRBA6ZHuFze_zoHV2Yd2T5PloB0e5356NIHdlNTo3WPhr3zHmAfBbgAvo9qJX2cziuLCLHXFOhXWg_f5xVfzlOsnhRbnyTDHQ0FzZWDQxFX_ZBBi7=w640-h447

Một phần Biển Địa Trung hải được vẽ theo hình thức bích họa dựa trên một bản vẽ của một tu sĩ và nhà địa lý thuộc kỷ nguyên Phục hưng, Ignazio Danti.

© Viacheslav Lopatin | Shutterstock

Lạc lối giữa những bản đồ đẹp mê hồn của Vatican

Một bản đồ vùng Calabria phía nam nước Ý được vẽ theo hình thức bích họa dọc theo tường của “Phòng Trưng bày Bản đồ” của Vatican.

© red-feniks | Shutterstock

Lạc lối giữa những bản đồ đẹp mê hồn của Vatican

Bản đồ đảo Corsica thuộc Địa Trung hải được Đức Giáo hoàng Gregory XIII đặt vẽ theo hình thức bích họa năm 1508.

© Vasilii L | Shutterstock

Lạc lối giữa những bản đồ đẹp mê hồn của Vatican

Du khách sững sờ trước các bức bích họa của kỷ nguyên Phục hưng trang trí cho Phòng Trưng bày Bản đồ của Vatican.

© V_E | Shutterstock

Lạc lối giữa những bản đồ đẹp mê hồn của Vatican

Bản đồ vùng Apulia được vẽ theo hình thức bích họa dựa trên bản vẽ của vị tu sĩ và nhà địa lý kỷ nguyên Phục hưng Ignazio Danti.

© salajean | Shutterstock

Lạc lối giữa những bản đồ đẹp mê hồn của Vatican

Bức bích họa mô tả bản đồ đảo Sardinia được thực hiện theo lệnh của Đức Giáo hoàng Gregory XIII năm 1508.

© red-feniks | Shutterstock

Lạc lối giữa những bản đồ đẹp mê hồn của Vatican

Một chi tiết trong bản đồ Địa Trung hải thuộc kỷ nguyên Phục hưng trong Phòng Trưng bày Bản đồ của Vatican.

© red-feniks | Shutterstock

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/11/2020]