Không được Giáo hội Chính thống ủng hộ, Đức Phanxicô cầu nguyện một mình ở nhà thờ chính tòa Sofia, Bulgari

650

by phanxico.vn

francetvinfo.fr, Thomas Pontillon, 2019-05-05

Đức Phanxicô một mình ở nhà thờ chính tòa Sofia

Trước khi đến Bắc Macedoina sáng thứ ba 7 tháng 5, Đức Phanxicô đến Bulgaria ngày chúa nhật 5 tháng 5. Đây là vùng đất tế nhị để Đức Phanxicô có thể đề cập đến việc hiệp nhất các tín hữu kitô vì Giáo hội Chính thống Bulgari từ chối tham dự các buổi lễ với Đức Giáo hoàng.

Hình ảnh của ngày chúa nhật, Đức Phanxicô cầu nguyện một mình ở nhà thờ chính tòa Sofia trước tượng các thánh Cyril và Metodio, hai thánh rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc sla-vơ. Một mình, vì Giáo hội Chính thống từ chối tham dự các buổi lễ của Đức Giáo hoàng. Khi đến Bulgaria, Đức Phanxicô đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đối thoại giữa các tôn giáo: “Tôi xin chào các cộng đoàn kitô hữu trong thân tình. Tôi xin tái khẳng định với anh chị em, xác tín mạnh mẽ rằng các giảng dạy tôn giáo mời gọi chúng ta tiếp tục gắn bó trong các giá trị hòa bình và đề cao đến các giá trị hiểu biết hỗ tương”.

Một chuyến đi với các chủ đề xã hội

Đức Phanxicô đến Bulgari vượt lên chiều kích tôn giáo để phát triển các vấn đề xã hội. Ngày thứ hai, ngài sẽ đến thăm một trung tâm tị nạn. Ngay bài nói chuyện đầu tiên, ngài đã xin nhà cầm quyền mở lòng ra với người di dân. Ngài cũng cảnh báo họ hiểm nguy của một đất nước không còn dân, Bulgaria là nước nghèo nhất trong Liên hiệp Âu châu. Các người trẻ bỏ nước ra đi và tỷ lệ sinh ở mức rất thấp. Ngài tuyên bố: “Nước Bulgaria cũng như các nước khác của Châu lục Xưa cổ phải đối diện với cái mà chúng ta gọi là một mùa đông mới: mùa đông nhân khẩu, một mùa đông buông xuống như bức màn băng giá trên khắp Âu châu. Tỷ lệ sinh giảm, kèm theo đó là làn sóng di cư dữ dội kéo theo các làng, các thành phố không còn dân, nhiều người bỏ ra đi”.

Hiện nay nước Bulgaria có 7 triệu dân, vào thời chế độ cộng sản sụp đổ, nước Bulgaria có 9 triệu dân. Đa số các bạn của cô Teodora đã ra nước ngoài. Cô Teodora 29 tuổi là người công giáo, cô hành nghề liệu pháp vận động: “Đất nước chúng tôi rất già, càng ngày càng ít sinh. Chúng tôi hy vọng rồi tình trạng các gia đình ở Bulgari sẽ được cải thiện nhưng thực sự kiếm sống ở Bulgari rất khó, chúng tôi không có một bảo đảm nào trong việc làm. Chân trời bị bế tắc”. Cô Teodora rất vui được thấy Đức Phanxicô. Thánh lễ chúa nhật ở Sofia có 12 000 người tham dự. người công giáo chỉ có ít hơn 1% dân số Bulgaria.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm:

Đức Phanxicô xin Bulgari đừng đóng lòng với người di cư

Đức Phanxicô đến vùng đất chính thống giáo