“Không có chỗ cho các bạn trẻ lười biếng”

1060

by phanxico.vn

Trong buổi gặp với hơn 60 000 lễ sinh chiều thứ ba 31 tháng 7 tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô xin các bạn trẻ làm chứng cho Chúa Kitô.

cath.ch, I.MEDIA, 2018-08-01

Làm chứng cho Chúa Kitô và lôi kéo các bạn trẻ khác đến với Ngài: đó là sứ mạng Đức Phanxicô giao cho các lễ sinh về hành hương Rôma từ ngày 30 tháng 7 đến 3 tháng -2018.

Hàng chục ngàn bạn trẻ không quản ngại cái nóng gắt người ở Rôma, đã về Vatican để gặp Đức Phanxicô. Mặc y phục màu sắc khác nhau theo từng nhóm, họ ùa về quảng trường Thánh Phêrô và các khu phố lân cận. Mọi người vui vẻ đón Đức Phanxicô, ngài đi một vòng quảng trường lâu hơn thường lệ, đến một phần khoảng đường Via della Conciliazione. Sau cuộc tiếp đón nồng nhiệt, Đức Phanxicô trả lời năm câu hỏi của các bạn trẻ ở năm nước khác nha. Tất cả đều hỏi ngài về công việc phục vụ của họ và cách nào để họ làm chứng cho đức tin.

Phục vụ thì quan trọng hơn là lời

Đức Phanxicô giao sứ mạng cho các bạn trẻ, họ phải là các “tông đồ kéo người khác về với Chúa Kitô”. Để làm được như vậy, “các sự việc, gần gũi và phục vụ” thì cần thiết hơn là lời. Họ phải yêu một cách nhưng không, để ánh sáng của Chúa Kitô đến với người khác qua họ. Khi làm gương, các bạn trẻ sẽ cho thấy cộng đoàn tín hữu là một cộng đoàn đẹp. cộng đoàn này là gia đình của Chúa, Đấng tạo dựng và là Đấng cứu chuộc.

Đức Phanxicô triển khai, “con đường tình yêu” là con đường đơn giản của sự thánh thiện mà Chúa Kitô đã cho chúng ta: kính Chúa và yêu người. Muốn làm được như vậy, phải bám rễ trong tình yêu Chúa qua lời cầu nguyện, qua chiêm niệm và làm các việc làm của lòng thương xót.

Đức Phanxicô nhấn mạnh, khiêm tốn nhận biết các giới hạn của mình cũng là điều cần thiết, ngài xin các bạn trẻ đừng ngần ngại khi xin lời khuyên. Đức Phanxicô nhắc lại, cũng như các người lớn tuổi hơn mình, các bạn trẻ mời gọi để xây dựng hòa bình. Theo ngài, việc tìm kiếm hòa bình bắt đầu bằng các việc nhỏ và phải tự hỏi: “Ở địa vị mình, Chúa Giêsu sẽ làm gì?” Tín hữu kitô cũng được mời gọi để suy nghĩ như Chúa Kitô suy nghĩ.

Lễ sinh người Đức chiếm đa số

Các lễ sinh tham dự tuần hành hương này gốm 18 nước trên thế giới, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Mỹ, Nga và Antigua-et-Barbuda nhưng nhiều nhất là nước Đức. Rất nhiều cờ các nước, các vùng bay phấp phới trên bầu trời Vatican: Bavière, Liên Hiệp Âu Châu, Slovaquia. Chủ đề cuộc hành hương là “Theo đuổi hòa bình, tìm kiếm hòa bình!” (Tv 34,15b) được ghi trên các băng-rôn dài treo ở các cột Bernin.

Sau phần trả lời câu hỏi, Đức Phanxicô xin các bạn trẻ cùng cầu nguyện kinh chiều. Các nhạc cụ ít quen thuộc với các buổi lễ ở Vatican được vang lên, kèn trôm-pét, đàn ghi-ta hòa theo lời ca tiếng hát. Lời ca gồm nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Đức, ngôn ngữ của gần 50’000 đến 60’000 bạn trẻ hành hương. Chỉ mang dây các phép màu đỏ, Đức Phanxicô hướng dẫn lời cầu nguyện bằng tiếng Ý.

“Không có chỗ cho các bạn trẻ lười biếng”

Trong một bài giảng ngắn, Đức Phanxicô giải thích, phục vụ cho vinh quang của Chúa là tiêu chuẩn quyết định cho mọi hành động. Quả thực, đây phải là chỉ dẫn để hướng dẫn cho mỗi hành vi chúng ta. Ngài nhấn mạnh: “Vinh quang của Chúa là kim chỉ nam cho lương tâm của chúng ta”.

Ngài nói tiếp, để làm được như vậy, mỗi ngày tín hữu kitô phải làm chứng cho niềm vui đức tin. Đây là một sứ mạng cao cả, chúng ta cần phải noi gương Chúa Kitô và các thánh. Đức Phanxicô đưa ra tấm gương của Thánh I-Nhã mà lễ kính nhằm vào ngày hôm nay, 31 tháng 7, Thánh I-Nhã là nhà sáng lập Dòng Tên và đã đặt “Chúa là trọng tâm và ý nghĩa” cho cuộc đời mình. Nhưng trên con đường thánh thiện này “thì không có chỗ cho các bạn trẻ lười biếng”.

Cuộc gặp gỡ với các bạn trẻ lễ sinh đánh dấu ngày hè của Đức Phanxicô đã chấm dứt. Từ thứ tư 1 tháng 8, ngài sẽ có các buổi tiếp kiến chung hàng tuần ở quảng trường Thánh Phêrô như thường lệ. Tuy nhiên lịch làm việc của ngài cũng nhẹ cho đến chuyến đi Ai Len vào ngày 25 và 26 tháng 8 sắp tới.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nhiều bạn trẻ cho biết: “Từ khi tôi giúp lễ, tôi sốt ruột chờ giây phút này, giây phút được gặp gỡ Đức Phanxicô!”