Khám phá thêm một chút về những gì các người nổi tiếng đang làm tại hội nghị thượng đỉnh tại Vatican trong tuần này

144

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh5.googleusercontent.com/Pc0aDrFlwQOy2CdOy3Hw2BjuuS21yE7Hf-JCa2Y6x66nhltUtMceQClg_9lsEF4yFo0Npd-hKs7h-Xj3X9_gvzytentI3W9PQLNDlIwBr81ANPWjnPgD3yryl_Rhkf1IAZKOt-t-HVEtMB7x9-8S7oyYJuQEi6yRuT7ZEPKN38nCAxt_XlXPO2vKvw=w640-h359
© Vatican Media

Cerith Gardiner 

01/09/22

Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố “Cái đẹp tạo ra sự tốt lành, cái đẹp chữa lành!” với các nghệ sĩ lừng danh quốc tế nhóm họp tại Vatican.

Vào ngày 1 tháng Chín, Đức Giáo hoàng Phanxicô ngồi lại với một số tên tuổi lớn trong ngành giải trí để “suy nghĩ về cách phát triển những dự án có sức tác động lớn có thể chuyển đổi văn hóa theo cách tích cực,” như Aleteia chia sẻ gần đây.

Theo Hawzah News Agency, quả thật đây là một cảnh tượng khá bất thường ở Vatican khi nhìn thấy một số gương mặt quen thuộc nhất của ngành công nghiệp điện ảnh và âm nhạc. Mặc dù không phải tất cả những người tham dự đều là người Công giáo, nhưng mục đích của cuộc họp là mở ra cuộc thảo luận về cách “tận dụng nghệ thuật, phương tiện truyền thông và giải trí để kích hoạt sự chuyển đổi văn hóa nhằm thúc đẩy ích chung, các giá trị phổ quát và sự gặp gỡ giữa mọi người.”

Trong một cuộc họp kéo dài hai giờ tại điện Casina Pio IV, trụ sở của Hàn lâm viện Giáo hoàng về Khoa học, trong Vườn Vatican, Đức Giáo hoàng nhắc nhở những người nhóm họp đến từ thế giới giải trí: “Các bạn là những người rao giảng về cái đẹp”.

© Vatican Media

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục giải thích tầm quan trọng của nghệ thuật vì nó “lôi kéo chúng ta đến một con đường” và trên con đường khám phá này, chúng ta nhận thức cách trọn vẹn rằng “có ai đó đang chờ đợi tôi”. Tuy nhiên, Đức giáo hoàng nhắc nhở những người tham dự rằng chúng ta phải thể hiện “sự tôn trọng đối với con người, đối với con đường mà người đó đang đi.”

Các nghệ sĩ đã chia sẻ cam kết của họ trước hội nghị thượng đỉnh đã lớn lên trong họ suốt tuần lễ ở Ý. Xét trên phạm vi rộng lớn và tầm ảnh hưởng của thế giới giải trí và nghệ thuật, bất kỳ sự thay đổi tích cực hoặc dự án nào bắt nguồn từ hội nghị thượng đỉnh này đều có thể truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Như Đức Thánh Cha đã chỉ ra, nghệ thuật “mở ra những cánh cửa, chạm đến những tâm hồn và giúp tiến bước về phía trước”.

Có thể các bạn biết một số nghệ sĩ đã ngồi cùng Đức Thánh Cha Phanxicô, nhưng dưới đây là một số thông tin chi tiết hơn về họ và lý do tại sao họ đã được chọn cho hội nghị thượng đỉnh, do Vitae Global Foundation tổ chức.

Jonathan Roumie

Roumie đã tạo được tên tuổi khi đóng vai Chúa Giêsu trong loạt phim The Chosen tuyệt vời với vốn đóng góp của nhiều người. Điều thú vị là nam diễn viên người Mỹ có cha là người Ai Cập và mẹ là người Ireland và được rửa tội trong Giáo hội Chính thống Hy Lạp, nhưng anh đã trở lại Công giáo sau khi rời bỏ thành phố New York.

Anh Roumie đang hoạt động tích cực trong Giáo hội và không chỉ là một thừa tác viên ngoại thường trao Mình Thánh, mà còn là phó chủ tịch của hai hội đồng: Công giáo trong các Hiệp hội Truyền thông và G.K. Công ty Nhà hát Chesterton.

Marcus Mumford

Người hâm mộ nhóm nhạc Mumford & Sons sẽ được thưởng thức những giai điệu folk rock mê hồn của nghệ sĩ Marcus Mumford. Cha mẹ của người ca sĩ đầy cảm xúc này là những nhà lãnh đạo quốc tế của các Giáo hội Vineyard, một giáo phái Cơ đốc thuộc phái tin mừng tân thần ân (giữa phái Tin mừng và Ngũ tuần).

Anh đã kết hôn hạnh phúc với người yêu từ thuở nhỏ là nữ diễn viên Carey Mulligan, và hai người có với nhau hai người con.

Patricia Heaton

Nữ diễn viên nổi tiếng và là mẹ của 4 người con trai là một người Công giáo nhiệt thành, có chị gái là một nữ tu dòng Đa Minh. Nữ diễn viên trải lòng về quá khứ và nỗi đau mà cô cảm nhận khi cuộc hôn nhân đầu tiên bị thất bại, điều đã đưa cô đến một “vùng hoang vu của Tin lành”, và sau đó trở lại trong vòng tay của Giáo hội Công giáo.

Có lẽ lý do khiến cô được người hâm mộ yêu mến chính là sự trung thực của cô. Cô đề cập đến những thử thách và khó khăn trong cuộc sống hàng ngày qua sự dí dỏm, đồng thời đứng lên bảo vệ những vấn đề gần gũi với tâm hồn và niềm tin của cô.

David Oweloyo

Bạn có thể không quen với cái tên này, nhưng nam diễn viên người Anh này đã thủ một số vai diễn đoạt giải trong các bộ phim như Selma, The Butler, The Help, Lincoln và Jack Reacher.

Oweloyo đến Vatican cùng với vợ là Jessica, người mà anh đã kết hôn từ năm 1998. Người Kitô hữu nhiệt thành này từng tham gia vai Martin Luther King Jr trong phim Selma: “Tôi luôn biết rằng để đóng vai Tiến sĩ King, tôi phải có Chúa chảy qua trong tôi bởi vì khi bạn nhìn thấy Tiến sĩ King thể hiện những bài diễn thuyết đó, bạn sẽ thấy rằng ông đang chuyển động trong sự xức dầu của mình.”

J Balvin

Có lẽ ngôi sao sặc sỡ nhất đến gặp Đức giáo hoàng là Hoàng tử Reggaeton, J Balvin. Ca sĩ người Colombia có lượng người theo dõi khổng lồ ở Mỹ Latinh và lên tiếng về những vấn đề gần gũi với tâm hồn anh, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng kinh tế của Venezuela.

Anh có lẽ là một trong những tham dự viên khác thường. Mặc dù nhà văn Marlon Bishop mô tả là “một chàng trai tốt với nét nghịch ngợm theo hướng tốt”, Balvin hướng tới mục tiêu mang lại phẩm giá cho tất cả mọi người, một điều rất gần gũi với tâm hồn của đức giáo hoàng.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 3/9/2022]