Hành hương đến Vương cung Thánh đường được xây dựng bởi một ẩn sĩ trở thành giáo hoàng

493

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh6.googleusercontent.com/mRLIyQfTQemsMiqmN1aKCHdUKdVqEZY3tz3BIyi0eXo10ATuIRr4g7Foe48z9hMSyfrsHNBtUA7S40MGeQJT3LXWDVJCks6MkaX3s40hpEP6Z_ujYIcmszh8My6XhghWU33Oo3Nu=w640-h320
SerFeo | Shutterstock

Bret Thoman, OFS | 08/09/21

Vương cung thánh đường Santa Maria di Collemaggio được thành lập bởi Đức Giáo hoàng Celestine V, người được nhớ đến vì Sắc lệnh Đại xá của Giáo hoàng và đã thiết lập tiến trình để các giáo hoàng từ chức.

Thành phố L’Aquila, nằm ở vùng Abruzzo, miền trung nước Ý, đã bị tàn phá bởi trận động đất năm 2009. Ngoài việc hơn 300 người đã thiệt mạng trong trận động đất, một thẩm phán sau đó kết án tù một số nhà địa chấn học vì đã không dự đoán được.

L’Aquila còn được biết đến với một loại “động đất” khác. Nhà thờ nổi tiếng nhất của thành phố – Vương cung thánh đường Santa Maria di Collemaggio – đại diện cho một thời điểm lịch sử trong lịch sử của các triều đại giáo hoàng.

Một ẩn sĩ tên Pietro trở thành giáo hoàng

Vào năm 1274, một ẩn sĩ từ Morrone tên là Pietro (người sáng lập Dòng ẩn tu Celestine) đi ngang qua L’Aquila trên đường đến Pháp để tham dự Công đồng Lyons. Theo truyền thống, ngài có một giấc mơ, trong đó Đức Trinh Nữ Maria yêu cầu ngài xây dựng một nhà thờ để tôn vinh Mẹ. Năm 1287, ngài Celestines mua đất và bắt đầu xây dựng vương cung thánh đường trên một ngọn đồi ở ngoại ô L’Aquila.

Sau cái chết của Đức Giáo hoàng Nicholas IV, một mật nghị kéo dài hai năm đã diễn ra. Vào ngày 5 tháng Bảy năm 1294, ngài Pietro da Morrone – khi đó đã 80 tuổi – được bầu lên ngôi Giáo hoàng. Ban đầu, ngài từ chối nhận trách nhiệm vì ngài là một ẩn sĩ cao tuổi, giản dị. Tuy nhiên, ngài đã xuôi lòng do sự vâng lời.

Ngài Pietro được đội vương miện giáo hoàng lấy tên hiệu là Celestine V trong vương cung thánh đường mà ngài đã xây dựng ở L’Aquila, bấy giờ được đổi thành Santa Maria di Collemaggio.

Ban ơn toàn xá cho những người hành hương đến vương cung thánh đường của ngài

Mặc dù nhiệm kỳ giáo hoàng của ngài rất ngắn ngủi, một trong những hành động đầu tiên là ngài là tạo ra một việc hoàn toàn mới: công bố Sắc lệnh Perdonanza (Sự tha thứ) của giáo hoàng. Sắc lệnh này ban ơn toàn xá cho tất cả những ai hành hương đến Vương cung Thánh đường Santa Maria di Collemaggio ở L’Aquila, đã xưng tội và Rước Lễ vào ngày 28 hoặc 29 tháng Tám.

Đức Giáo hoàng Boniface kế vị ngài đã “mượn” ơn đại xá hành hương này như một tiêu chuẩn của Năm Thánh chính thức đầu tiên năm 1300 sau Chúa Giáng sinh mà ngài thiết lập sáu năm sau cho những người hành hương đến Roma.

Mở đường cho những sự thoái vị trong tương lai

Mặc dù Đức Giáo hoàng Celestine là thánh thiện và mộ đạo, nhưng ngài sớm nhận thấy mình không thể đảm trách các nhiệm vụ của cương vị giáo hoàng, chưa nói đến việc phải đối phó với các âm mưu chính trị và kinh tế cả ở bên trong và bên ngoài Giáo hội. Chỉ sau bốn tháng tại vị, ngài đã thoái vị.

Nhưng trước khi từ bỏ tước hiệu Giáo hoàng, Đức Thánh Cha Celestine đã tạo ra một quy trình chính thức để làm việc đó. Mặc dù cũng có các giáo hoàng trước đó từ chức, nhưng tiến trình ngài thiết lập là lần đầu tiên trong lịch sử của chức vị giáo hoàng.

Viếng vương cung thánh đường

Vương cung thánh đường ở L’Aquila là một tiểu vương cung thánh đường và là nơi chôn cất Đức Giáo hoàng Celestine từ năm 1327, được xem là sự thể hiện cao nhất của kiến trúc Abruzzo. Khi bước vào gian giữa rộng lớn, du khách sẽ sững sờ trước kích thước khổng lồ nhưng đơn giản của nó.

Cho đến gần đây nhà thờ vẫn là địa điểm diễn ra thánh niên hàng năm, được gọi là Celestinian Perdonanza vào ngày 28-29 tháng Tám. Khi đó, một Cửa Thánh tương tự như những cửa thánh ở Roma trong Những năm Thánh đã được gắn thêm vào tường phía bắc vào thế kỷ 14.

Sự nổi tiếng của vị giáo hoàng ẩn tu thánh thiện (được Đức Giáo hoàng Clement V phong hiển thánh vào năm 1313), tính chất đặc biệt của “Sự từ chối cao cả” của ngài khi thoái vị giáo hoàng, và sự đặc điểm của Năm Thánh L’Aquila tất cả dẫn đến sự gia tăng lượng người hành hương đến viếng thăm Vương cung Thánh đường.

Sau trận động đất năm 2009, nhà thờ trải qua một đợt trùng tu kết thúc vào năm 2017. Sau đó, nhà thờ nhận được giải thưởng di sản văn hóa của Liên minh Châu Âu và cũng được Unesco của Liên Hợp quốc xếp hạng là di sản thế giới về di sản phi vật thể cho nhân loại.

Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã đến thăm L’Aquila vào tháng Tư năm 2009 sau trận động đất để bày tỏ sự gần gũi của ngài với người dân địa phương. Nhiều người biết rằng ngài đã đến viếng Vương cung thánh đường Santa Maria di Collemaggio và đặt dây Pallium (biểu tượng của triều đại giáo hoàng) trên mộ của Thánh Giáo hoàng Celestine V và để lại ở đó.

Thật vậy, Đức Giáo hoàng Benedict XVI từ chức giáo hoàng chỉ bốn năm sau đó, và nhiều người giải thích cử chỉ của ngài ở nhà thờ như một dấu hiệu của điều sắp xảy ra. Quả thật, Đức Giáo hoàng Benedict đã dùng các thủ tục do Đức Giáo hoàng Celestine thiết lập.

Độc giả xem ảnh ở đây

Sant'Onofrio in Morrone

Ẩn viện Sant’Onofrio ở Morrone, nơi Thánh Giáo hoàng tương lai Celestine sống như một ẩn sĩ.

Pope Celestin V

Lễ đăng quang của Đức Giáo hoàng Celestine V tại Vương cung thánh đường Santa Maria di Collemaggio ở L’Aquila.

Mặt ngoài của Vương cung Thánh đường Santa Maria di Collemaggio.

Cửa Thánh của Vương cung Thánh đường, nhìn từ bên trong nhà thờ.

Ảnh chụp bên ngoài Cửa Thánh của vương cung thánh đường, cổng phụ.

Gian chính giữa của Vương cung thánh đường Santa Maria di Collemaggio.

Nhà nguyện có mộ của Đức Giáo hoàng Celestine V trong Vương cung thánh đường Santa Maria di Collemaggio ở L’Aquila.

Hài cốt của Đức Giáo hoàng Celestine V trong Vương cung thánh đường Santa Maria di Collemaggio, L’Aquila.

Hài cốt của Đức Giáo hoàng Celestine, chụp từ phía sau bàn thờ.

Bảng mô tả về việc tu sửa Vương cung thánh đường Santa Maria di Collemaggio sau trận động đất năm 2010.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/9/2021]