Ghana: Xe ba bánh của hy vọng.

773

Xe ba bánh chạy nhờ sức mạnh của cánh tay | © peresblancs.org

Ở Ghana, sư huynh truyền giáo người Anh Trevor Robinson làm xe ba bánh cho người khuyết tật, giúp cho họ có hy vọng hội nhập vào đời sống bình thường, tại đây họ là những người đặc biệt bị bỏ rơi bên lề.

Trên đường phố Tamale, một tỉnh có hơn 300 000 dân ở phía bắc Ghana có rất nhiều người trẻ và người lớn bị khuyết tật chân, họ sống trong những điều kiện đặc biệt khốn khổ. Khi di chuyển họ thường phải dùng tay kéo lê kéo lết, họ không làm gì được và chỉ ở quanh quẩn gần nhà, họ không biết bên ngoài là gì và sức khỏe suy yếu nhanh chóng.

Ngày 14 tháng 7, hãng tin Fides của Vatican đưa tin, khi biết số phận của những người cùng khốn này, sư huynh truyền giáo người Anh Trevor Robinson của Dòng Truyền giáo Phi châu (Các Cha Trắng) đã tìm cách cải thiện đời sống cho họ. Thầy Robinson làm những chiếc xe ba bánh bằng tay rất đơn sơ để các người khuyết tật dùng làm phương tiện di chuyển.

Từ mẫu đầu tiên này, dự án đã tiến nhanh nhờ các ân nhân và thiện nguyện viên. Khi làm dự án này, sư huynh Robinson đặc biệt nghĩ đến các em sống ngoài đường và nhờ các em phụ một tay. Cùng với các em này và ba nhà truyền giáo khác, sư huynh thành lập tổ chức CARDIS. Từ 10 năm nay, tổ chức thu thập lại các thiết bị hữu ích nhất đủ loại, nhưng nhất là các thiết bị xe đạp, còn các bộ phận khác thì mua ở thủ đô Accra. Mới đầu họ làm mỗi tuần mười mấy chiếc xe ba bánh, bây giờ họ làm đến năm mươi chiếc. Giá cả chế tạo là 250 âu kim. Sư huynh giải thích: “Đối với người khuyết tật Ghana, đây là một số tiền rất lớn. Nhưng nhờ các ân nhân ở Âu châu giúp, chúng tôi có thể bán được với giá 10 âu kim một chiếc ”.

Sư huynh giải thích với hãng tin Fides, khi người khuyết tật có được chiếc xe này, họ có một đời sống mới và họ hy vọng sống được lâu hơn. Ngoài việc họ có thể giao tiếp với xã hội bên ngoài và tạo cho mình một nhân phẩm, họ còn tập cho bắp thịt được rắn chắc để sức khỏe của họ được tốt hơn. Việc sống bất động lâu ngày và lúc nào cũng dán sát người xuống đất làm cho những người này dễ bị vướng các bệnh đủ loại khác.

Công việc của sư huynh Robinson đã mang lại hy vọng cho người dân ở đây, những người sống trong hoàn cảnh bấp bênh cùng cực.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch.