Gặp gỡ những vị tân thánh được tuyên phong ngày 14 tháng Mười

944
Hàng dưới: Đức Tổng Giám mục Óscar Romero, Nữ tu Nazaria Ignacia de Santa Teresa de Jesús March Mesa và Cha Vincenzo Romano; hàng trên: Cha Francesco Spinelli, Nunzio Sulprizio và Nữ tu Maria Katharina Kasper (Photo illustration by Melissa Hartog/National Catholic Register; public domain) 13 tháng Mười, 2018

Đức Phaolo VI cùng với sáu vị khác được nâng lên bàn thờ.

Matthew E. Bunson

Lễ tuyên phong thánh cho Đức Giáo hoàng Phaolô VI (xem bài viết tại đây) ngày 14 tháng Mười diễn ra cùng lúc với sáu vị tân thánh khác được nâng lên bàn thờ. Các vị tân thánh được công bố quyết định chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất gồm có Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Tổng Giám mục Óscar Romero, được công bố vào tháng Năm bởi Đức Thánh Cha Phanxicô sau khi những phép lạ được chính thức công nhận. Vị thánh thứ bảy, Nunzio Sulprizio, được thêm vào danh sách tháng Bảy.

Đức Tổng Giám mục Óscar Romero (1917-1980)

Tổng giám mục của San Salvador, El Salvador, từ năm 1977 đến khi được phúc tử đạo, Đức Tổng Giám mục Romero là một người lên tiếng mạnh mẽ chống lại cuộc xung đột chính trị và sự bất công trong đất nước của ngài, cho dù ngài không ủng hộ thần học giải phóng. Được truyền chức linh mục năm 1942, ngài theo học tại Roma và phục vụ làm linh mục xứ nhiều năm, là giám mục phó của San Salvador và giám mục của Santiago de María. Ngài bị giết ngày 24 tháng Ba, 1980, trong khi đang dâng Lễ, và những kẻ sát hại ngài chưa bao giờ bị đưa ra công lý. Ngài được công bố là một vị tử đạo bởi Đức Thánh Cha Phanxicô đầu năm 2015 và được tuyên phong Chân phước tháng Năm, 2015 ở San Salvador trước đám đông hơn 250.000 tín hữu.

Cha Vincenzo Romano (1751-1831)

Cha Romano trải qua gần hết cuộc đời của ngài làm linh mục xứ trong địa phương của ngài ở Naples, Ý. Được truyền chức linh mục năm 1775, ngài nhiều năm coi sóc Nhà thờ Santa Croce ở thị trấn quê của ngài là Torre del Greco, tại đây ngài được gọi là “Linh mục công nhân” vì những lao công không mệt mỏi của ngài với đoàn chiên, đặc biệt là người nghèo. Sau đó ngài đã giúp tái xây dựng Torre del Greco sau sự phun trào của núi lửa Vesuvius năm 1794 phá hủy gần hết thị trấn.

Nữ tu Nazaria Ignacia de Santa Teresa de Jesús March Mesa (1889-1943)

Một người gốc Madrid, Tây Ban nha, Nazaria Ignacia nghe tiếng gọi vào đời sống tu trì ở tuổi thứ 9 và năm 19 tuổi gia nhập Cộng đoàn các Tiểu muội của Người Già bị Bỏ rơi ở Mexico. Chị được gửi sang Bolivia, chị ở đây 12 năm để chăm sóc người già. Nữ tu Nazaria sau đó thành lập Dòng Nữ tu Thừa sai Đạo binh Giáo hoàng để loan báo Tin mừng và thăng tiến nhân phẩm. Công việc của chị đưa chị trở về Tây Ban nha, đến Uruguay và Argentina, và chị qua đời tại đây.

Cha Francesco Spinelli (1853-1913)

Là một linh mục triều, Cha Spinelli sinh tại Milan, Ý, và được truyền chức linh mục năm 1875. Được thúc đẩy bởi lòng yêu mến Thánh Thể, ngài giúp thành lập Dòng Nữ tu Sacramentine Bergamo cùng với Thánh Geltrude Comensoli sùng kính và tôn thờ Thánh Thể. Sau đó ngài thành lập Dòng Nữ tu Tôn thờ Thánh Thể ở Cremona, Ý. Ngày nay, nhà của các Nữ tu Tôn thờ có ở Nam Mỹ và Châu Phi. Cha Spinelli qua đời ở Rivolta d’Adda, gần Cremona.

Nữ tu Maria Katharina Kasper (1820-1898)

Một người bản xứ của Dernbach, Đức, Maria Kasper cảm nhận tiếng gọi đi vào đời sống tu trì, nhưng hoàn cảnh khó khăn kinh tế của gia đình ngăn bước của chị suốt nhiều năm. Cuối cùng, năm 1851, chị thành lập được Tu hội Tiểu muội Nghèo khó của Đức Giêsu Kitô để chăm sóc người nghèo, người bệnh và trẻ em. Các nữ tu đến Hoa Kỳ năm 1868 và định cư tại Indiana. Cuối cùng, cộng đoàn mở các nhà ở khắp nước Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ, Brazil, Kenya và Nigeria. Nữ tu Maria qua đời ở Dernbach.

Nunzio Sulprizio (1817-1836)

Nunzio Sulprizio qua đời năm 19 tuổi, nhưng cuộc đời của thánh nhân phủ đầy sự đau khổ. Sau những thảm kịch gia đình, cậu được một người chú cục cằn nuôi và thường đánh đập cậu đến mức làm cậu bị què một chân. Cuối cùng lại được một người chú khác cứu và chuyển cậu sang Naples, tại đây cậu bị ung thư xương và phải cắt một chân. Được đặt tên là “vị thánh què tí hon”, cậu là một hình ảnh yêu quý ở Naples vì bản tính vui vẻ và yêu thương người nghèo và bệnh nhân. Cậu qua đời sau rất nhiều đau đớn và dâng lên tất cả với lòng kiên trì và yêu mến dành cho Đức Ki-tô. Ngài là bổn mạng của người khuyết tật.

 

[Nguồn: ncregister]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/10/2018]