Đức Thánh Cha tiếp đội cảnh binh ‘Carabinieri’ trong Vatican

585
https://lh4.googleusercontent.com/e_D6XxsYuhpUGPc0AxM1zd0z8cZw_sJzu9i_eoWNX3-9oFbFX98XdFPYGASMEPmBjVLD5Gt4S4ZvqLpOCJaGlODz0hRAhwB3moZQDgiyfuXowmJdexbnA-vk1Yk4G2wv_73PbrIr=w640-h360
© Vatican Media

Ngài khen ngợi ‘luôn kiên nhẫn sẵn sàng’

17 tháng Mười, 2020 15:38 ZENIT STAFF

Ngày 17 tháng Mười, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp đội cảnh binh Carabinieri của Compagnia Roma San Pietro tại Điện Tông Tòa Vatican.

Đức Giáo hoàng bày tỏ lòng biết ơn và sự ủng hộ đối với lực lượng hiến binh quốc gia, những người chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ trị an trong nước.

Đức Phanxico nói, “Cha xin bày tỏ lòng biết ơn với các con vì sự phục vụ mà các con đã cống hiến cho Tòa Thánh bằng cách cộng tác với các lực lượng khác của Ý và Vatican vì an ninh và trật tự công cộng. Công việc rất đáng trân trọng của các con trong những khu vực xung quanh Thành phố Vatican giúp cho các sự kiện diễn ra bình yên trong suốt cả năm, thu hút người hành hương và du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Một mặt, đây là một hoạt động đòi phải thực thi các điều lệnh đã được truyền đạt và mặt khác, kiên nhẫn sẵn sàng trước nhu cầu của mọi người. Sự kiên nhẫn mà các con dành cho tất cả những người đặt câu hỏi với các con, ngay cả với các linh mục. Xin cảm ơn các con vì điều đó.”

Dưới đây là diễn từ của Đức Thánh Cha với những người có mặt:

Diễn từ của Đức Thánh Cha

Chào anh em đội cảnh binh Carabinieri thân mến!

Cha rất vui được chào đón các con và gửi lời chào thân ái đến từng người trong các con. Tôi xin chào vị Tổng Tư lệnh của Carabinieri, và tôi xin cảm ơn vì những lời của ông, vị Chỉ huy của Trung đội “Thánh Phêrô”, các vị chỉ huy và các nhà chức trách khác, cùng tất cả các con có mặt tại đây.

Cha xin bày tỏ lòng biết ơn với các con vì sự phục vụ mà các con đã cống hiến cho Tòa Thánh bằng cách cộng tác với các lực lượng khác của Ý và Vatican vì an ninh và trật tự công cộng. Công việc rất đáng trân trọng của các con trong những khu vực xung quanh Thành phố Vatican giúp cho các sự kiện diễn ra bình yên trong suốt cả năm, thu hút người hành hương và du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Một mặt, đây là một hoạt động đòi phải thực thi các điều lệnh đã được truyền đạt và mặt khác, kiên nhẫn sẵn sàng trước nhu cầu của mọi người. Sự kiên nhẫn mà các con dành cho tất cả những người đặt câu hỏi với các con, ngay cả với các linh mục. Xin cảm ơn các con vì điều đó.

Tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm mà các con thể hiện trên địa hạt củng cố ý thức về tình liên đới trong cộng đồng xã hội. Trong công việc của mình, xung quanh Vatican cũng như các khu vực khác của thành phố, các con được kêu gọi quan tâm đặc biệt đến những người cô thế và thiệt thòi, đặc biệt là người già, họ là cội rễ văn hóa của chúng ta, là ký ức sống động cho nền văn hóa của chúng ta. Điều này được tạo thuận lợi bởi mối quan hệ tin tưởng và tận tụy vì ích chung thường được xây dựng giữa cảnh binh và người dân. Quả thật, điều này thật tuyệt vời. Khi mọi người gặp một cảnh binh, họ nhận thức được rằng có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của người cảnh binh đó. Và điều này càng đáng khen hơn khi nó được thể hiện một cách thầm lặng, thông qua những cử chỉ nhỏ bé nhưng có ý nghĩa quan trọng trong việc phục vụ hàng ngày của các con. Nếu ngay cả cấp trên của các con không nhìn thấy những hành động thầm lặng đó, thì các con hãy biết rằng Thiên Chúa nhìn thấy chúng và không quên chúng!

Sứ mạng của các con được thể hiện qua việc cống hiến cho những người lân cận, và các con thực hiện mỗi ngày để xứng đáng với sự tin tưởng và quý trọng mọi người dành cho các con. Điều này đòi hỏi sự sẵn sàng không ngừng, sự thận trọng, tinh thần hy sinh và ý thức trách nhiệm. Cha động viên các con hãy là những người thúc đẩy tinh thần công dân có trách nhiệm ở khắp nơi, giúp mọi người trở thành người công dân tốt, trở thành những người bảo vệ quyền sống, thông qua cam kết đối với sự an toàn và an ninh. Khi thực hiện công việc của mình, hãy luôn ý thức rằng mỗi người đều được Thiên Chúa yêu thương, là thụ tạo của Ngài, và đáng được tôn trọng như vậy. Nguyện xin ân sủng của Chúa nuôi dưỡng tinh thần mà các con cống hiến cho công việc mỗi ngày, động viên các con sống tinh thần đó với sự chú tâm và cống hiến nhiều hơn.

Một lần nữa cha xin cảm ơn tất cả các con về sự hiện diện đầy cảnh giác và thận trọng của các con xung quanh Vatican. Xin Chúa ban thưởng cho các con! Mỗi buổi sáng khi cha đến đây trong phòng làm việc trong Thư viện, cha cầu nguyện với Đức Mẹ và sau đó cha đến bên cửa sổ để nhìn xuống quảng trường, nhìn ra thành phố và ở đó, cuối quảng trường, cha nhìn thấy các con. Mỗi buổi sáng, cha chào các con bằng trái tim của cha và cảm ơn các con. Cha hy vọng rằng niềm tin của các con, truyền thống về lòng trung thành, và sự quảng đại mà các con là người thừa kế, những lý tưởng của Arma dei Carabinieri sẽ giúp các con tìm được những lý do mới để thực hiện sự phục vụ của mình. Chúc mỗi người trong các con có những trải nghiệm tích cực trong đời sống nghề nghiệp, cá nhân và gia đình.

Cha khẩn xin các ơn của Chúa Thánh Thần đổ xuống trên các con và trong công việc hàng ngày của các con. Cha dâng các con cho sự bảo trợ mẫu tử của Đức Mẹ, Đấng mà các con tôn kính với tước hiệu Virgo fidelis. Các con hãy hướng về Mẹ với lòng tin tưởng, nhất là trong những lúc mệt mỏi và khó khăn, chắc chắn rằng Mẹ sẽ biết cách trình bày những thiếu thốn và mong mỏi của các con lên Chúa Giêsu Con của Mẹ, vì Mẹ là Mẹ dịu hiền. Mẹ là một người mẹ, và cũng như tất cả những người mẹ khác, Mẹ biết cách giữ gìn, cách bảo vệ, cách giúp đỡ. Cha ban phép lành cho các con cùng với gia đình. Và cha xin các con hãy cầu nguyện cho cha. Xin cảm ơn các con!

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 23/10/2020]