Đức Thánh Cha Phanxicô thêm Lễ các Thánh Mácta, Maria và Lazarô vào lịch Giáo hội | Tri Khoan

816

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 2 07, 2021

Lazarô sống lại (1857), của Léon Joseph Florentin Bonnat. Public Domain.

Hannah Brockhaus

Vatican City, 2 tháng Hai, 2021 / 06:00 sáng MT (CNA). – Hôm thứ Ba Đức Thánh Cha Phanxicô đã thêm lễ nhớ các Thánh Mácta, Maria, và Lazarô vào Lịch Phụng vụ Roma, cho ba chị em ngày lễ chung vào 29 tháng Bảy.

Một sắc lệnh của Bộ Phụng tự cho biết vào ngày 2 tháng Hai rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đưa ba vị thánh vào Lịch Phụng vụ Roma “xét đến chứng tá Phúc âm quan trọng mà họ thể hiện khi chào đón Chúa Giêsu vào nhà của họ, khi chăm chú lắng nghe Ngài, tin rằng Ngài là sự sống và là sự sống lại.”

Lịch Phụng vụ Roma là lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo, thể hiện ngày tháng của những ngày thánh và ngày lễ của các thánh được kính nhớ hàng năm.

Ngày lễ nhớ Thánh Mácta đã được đưa vào ngày 29 tháng Một trong Lịch Phụng vụ Roma trước Công đồng Vatican II, nhưng Thánh Lazarô và Thánh Maria ban đầu đã bị bỏ đi do tính không chắc chắn về danh tính của Maria Mácđala.

Sắc lệnh giải thích rằng những điều không chắc chắn này “đã được giải quyết trong các nghiên cứu và thời gian gần đây”, đồng thời chỉ ra rằng Thánh Maria và Thánh Lazarô đã được nhớ vào ngày 29 tháng Bảy trong danh sách các Thánh tử đạo Roma, danh mục chính thức về các vị thánh và các vị tử đạo của Giáo hội.

Thánh Mácta, Maria và Lazarô là ba chị em ruột sống ở thị trấn Bêtania, ngoại ô Giêrusalem vào thời Chúa Giêsu Kitô.

Được ký bởi Đức Hồng y Robert Sarah, tổng trưởng Bộ Phụng tự, sắc lệnh của đức giáo hoàng nói rằng “trong gia đình Bêtania, Chúa Giêsu đã cảm nghiệm tinh thần gia đình và tình bạn của Mácta, Maria và Lazarô, và vì lý do này, Tin mừng của Thánh Gioan kể rằng Ngài yêu thương họ.”

Sắc lệnh viết tiếp, “Mácta đã quảng đại thể hiện lòng hiếu khách với Ngài, Maria chăm chú lắng nghe lời Ngài và Lazarô lập tức bước ra khỏi mồ theo lệnh truyền của Đấng đã hạ nhục cái chết.”

Ngày 29 tháng Bảy Lễ các Thánh Mácta, Maria và Lazarô giờ đây sẽ xuất hiện trong lịch và các văn bản phụng vụ của Giáo hội là ngày lễ nhớ.

Lễ nhớ xếp thứ ba trong sự phân loại các ngày lễ trên lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo. Lễ nhớ các Thánh Mácta, Maria và Lazarô sẽ là một lễ nhớ quy định, có nghĩa là nó phải được tổ chức.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã thêm ba vị thánh khác và các Tiến sĩ Hội thánh như là các lễ nhớ tùy ý trên Lịch Phụng vụ Roma.

Theo một sắc lệnh ngày 2 tháng Hai, Thánh Hildegard Bingen sẽ được nhớ vào ngày 17 tháng Chín, Thánh Gregory Narek vào ngày 27 tháng Hai và Thánh John Ávila vào ngày 10 tháng Năm.

Đức Hồng y Sarah viết trong sắc lệnh, “Việc kết hợp giữa sự thánh thiện với sự hiểu biết trong kinh nghiệm về mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô được liên kết chặt chẽ với mầu nhiệm của Giáo hội”.

Ngài nói: “Mối liên hệ giữa sự thánh thiện và hiểu biết về những điều thuộc thiêng liêng và con người tỏa sáng theo một cách rất đặc biệt nơi những vị đã được trao tước hiệu ‘Tiến sĩ Hội Thánh’”.

Đức Hồng y Sarah nói, “Thật vậy, sự khôn ngoan đặc biệt của những người nam và nữ này không chỉ là của họ, vì khi trở thành người môn đệ của Đấng Thượng Trí Nước Trời, họ đã trở thành những người thầy của sự khôn ngoan cho toàn thể cộng đoàn hội thánh. Chính vì ánh sáng này mà các vị ‘Tiến sĩ’ thánh được ghi trong Lịch Phụng vụ Roma.”

Thánh Grêgôriô thành Narek là một linh mục, tu sĩ, nhà thần bí, và thi sĩ thuộc thế kỷ thứ 10 rất được các Kitô hữu Armenia yêu mến. Ngài được Đức Giáo hoàng Phanxicô tôn phong Tiến sĩ Giáo hội vào năm 2015.

Ngài được tôn kính như một vị thánh cả trong Giáo hội Công giáo và Giáo hội Tông đồ Armenia, là giáo hội không hiệp thông trọn vẹn với Roma.

Các Thánh John Ávila và Hildegard Bingen được Đức Giáo hoàng Benedict XVI tôn phong Tiến sĩ Giáo hội vào năm 2012.

“Tiến sĩ Giáo hội” là một tước hiệu được trao cho một số vị thánh để ghi nhận những đóng góp phi thường và tầm quan trọng rộng lớn của các ngài đối với Giáo hội Công giáo thông qua kiến thức và các bài viết của các ngài. Hiện tại, Giáo hội đã trao tước hiệu này cho 36 vị thánh.

Từ thế kỷ 12, Thánh Hildegard người Đức là một nữ đan viện trưởng dòng Benedictine, là nhà văn, nhà triết học, nhà thần bí Kitô giáo và là người được thị kiến.

Thánh nữ cũng là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất về thể loại monophony thánh, tức là những bài hát với một dòng giai điệu giọng hát duy nhất, thường được thể hiện bởi một giọng hát hoặc một nhạc cụ duy nhất.

Thánh John Ávila sống ở Tây Ban Nha vào những năm 1500 và có lúc được gọi là “Tông đồ của Andalusia” vì sứ vụ rộng lớn của ngài đối với khu vực đó.

Ngài là một linh mục, là tác giả và nhà thần bí, và được biết là người đã trao đổi thư từ và có sức ảnh hưởng những vị thánh Tây Ban Nha như Thánh Têrêsa Avila, Thánh Gioan Thiên Chúa và Thánh Ignatio thành Loyola.

Qua việc đưa ngày lễ của các ngài vào Lịch Phụng vụ như là các lễ nhớ tùy ý, ba vị thánh hiện có thể được nhớ trong Thánh lễ và các phụng vụ khác.

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/2/2021]