Đức Thánh Cha gửi thư đến Bắc Ý: Hy vọng ngay cả trong dịch Coronavirus

654
https://lh6.googleusercontent.com/-XQ5bbWBrIh1VR6zibV0fvUha0wlKYQySz03i3GWiqqKZIZbi-hNN7jjPfw85V8dHyLIZILlCuYmNGFU9NrnJVAh0xByjiNSDiGctEQvSpRpLtcqYTEjmzY4D9gj_HjjFujUyAYr
Antoine Mekary | ALETEIA

Kathleen N. Hattrup
10 tháng Mười, 2020

Đức Phanxicô khen ngợi sự thiện chí và hợp tác

Đức Thánh Cha Phanxicô viết một thư ngỏ, đăng trên tờ nhật báo Padua, thể hiện lời cầu nguyện và sự gần gũi của ngài với tất cả những người đang gánh chịu hậu quả của Coronavirus.

Chính phủ Ý đã yêu cầu cả nước phải ở nhà ngoại trừ những công việc khẩn cấp, trong một nỗ lực hạn chế sự lây lan virus. Các nhà chức trách đã đóng cửa Quảng trường Thánh Phê-rô không để công chúng tham quan. Các Thánh Lễ cộng đoàn, kể cả đám tang, đã bị đình chỉ cho đến đầu tháng Tư.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết, “Sự đau khổ và cái chết mà anh chị em đang gánh chịu, cũng như trong các vùng khác của nước Ý vì Coronavirus là một lý do để cha cầu nguyện và thể hiện sự gần gũi. Nó cũng là lý do cho niềm cậy trông của người Ki-tô hữu,” ngài tiếp tục, vì “ngay cả trong những thời khắc này thì Thiên Chúa vẫn đang nói với chúng ta.”

Đức Thánh Cha thừa nhận tình hình là vô cùng nguy hiểm, nhưng nói rằng nó cũng là một “cơ hội để nhìn thấy sự thể hiện khả năng của những người nam và nữ thiện chí,” và ngài khen ngợi những nỗ lực anh hùng của các nhân viên y tế và trợ y là “quan trọng hàng đầu.”

Thiện chí, “cộng với ý thức mạnh mẽ về tính trách nhiệm và sự hợp tác với các giới chức trách, trở nên một giá trị cao mà thế giới đang rất cần,” ngài viết.

Nhấn mạnh rằng năm nay, thành phố Padua miền Bắc Ý được gọi là “Kinh đô Thiện nguyện của Châu Âu,” Đức Thánh Cha gọi đây là “một cơ hội tuyệt vời cho thành phố của anh chị em kể cho thế giới biết về DNA của mình,” trong đó bao gồm việc quảng đại sử dụng thời gian và chia sẻ những tài năng.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi người dân Vùng Veneto của Ý hãy tự hào về lịch sử của họ và đón lấy trách nhiệm “vì tất cả những gì tốt lành được gieo trồng bởi những người đã đi trước anh chị em.”

Trong thư, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại khẩu hiệu Padua đã chọn làm mạch dẫn dắt cho năm tình nguyện: “Cùng nhau khâu nối nước Ý.” Ngài viết rằng động từ “khâu nối” nhắc đến việc may vá và sửa chữa: “là những hoạt động vô cùng cần thiết sau khi có một vết rách, một vết thương.”

Ngày nay chúng ta bị cám dỗ vứt bỏ hơn là sửa lại, Đức thánh Cha Phanxicô viết: “Đó là một định mệnh chúng ta dành không riêng cho các đồ vật, mà cho cả con người, đặc biệt đối với những người yếu đuối nhất.” Không một ai, ngài nói, “đáng bị từ chối một ánh mắt nhìn chăm chú đầy yêu thương và một cử chỉ tốt lành.”

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng lời giải thích lý do ngài chọn đăng thông điệp của ngài trên các trang của tờ báo Il Mattino của Padua, vì ngài muốn nó là “một sự quan tâm” dành cho những người đau khổ trong thời gian này. Ngài mở rộng sự quan tâm tượng trưng đó “tới tất cả những thành phố khác cùng chia sẻ trong thời điểm này, đồng thời đang làm chứng tá của sự thiện chí cho thế giới.”

Lời cuối cùng và lời chúc lành của ngài gửi đến tất cả những ai đã bị mất người thân yêu, người già, bệnh nhân và những người đang trong tù: bất kể ai, vì tình trạng khẩn cấp của Covid-19, đã không thể nhận được ngay cả một sự an ủi đơn giản của một cuộc viếng thăm.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/3/2020]