Đức Thánh Cha ca ngợi những ích lợi của thể thao tại Đại hội ‘Môn Bóng đá chúng tôi yêu’

748
Đức Thánh Cha ca ngợi những ích lợi của thể thao tại Đại hội ‘Môn Bóng đá chúng tôi yêu’
© Vatican Media

Đức Thánh Cha ca ngợi những ích lợi của thể thao tại Đại hội ‘Môn Bóng đá chúng tôi yêu’

Khoảng 6.000 thiếu nhi có mặt, từ Lazio và Abruzzo

24 tháng Năm, 2019 16:40
ZENIT STAFF

Ngày 23 tháng Năm, 2019, tiếp các tham dự viên trong đại hội “Môn Bóng đá chúng tôi yêu,” được tổ chức bởi tờ báo thể thao “La Gazzetta dello Sport” cùng hợp tác với Bộ Giáo dục, Đại học và Nghiên cứu (MUIR), Liên đoàn Bóng đá Ý và Liên đoàn Giải Serie A. Khoảng sáu ngàn thiếu nhi có mặt từ các vùng Lazio và Abruzzo.

“Thể thao là một cơ hội tuyệt vời để để cống hiến tốt nhất khả năng, với sự hy sinh và cam kết, nhưng trên hết, nó không chơi một mình,” Đức Thánh Cha nhận xét. “Hãy nghe kỹ: thể thao, không chơi một mình. Chúng ta sống trong một thời đại khi mà do sự có mặt ồ ạt của các công nghệ mới, nó rất dễ dẫn đến sự tự cô lập, tạo ra những mối dây liên kết ảo với nhiều người, nhưng ở xa cách. Nhiều kết nối, nhưng lại cô đơn. Điều tuyệt vời của việc chơi với một trái bóng là có thể cùng chơi với người khác, chuyền bóng ở giữa sân, học cách xây dựng hành động của một trận đấu, cùng kết hợp với nhau thành một đội … Trái bóng trở thành một phương tiện mời gọi những con người bằng xương bằng thịt chia sẻ tình bạn, để tìm được bản thân trong một không gian, để nhìn vào bản thân, để thách đố bản thân đưa ra áp dụng những kỹ năng của các bạn. Các bạn thân mến, bóng đá là một môn thể thao đồng đội: các bạn không thể chơi nó một mình! Và nếu được sống theo đúng cách này, nó cũng sẽ có tác dụng tốt cho tâm trí và tâm hồn trong một xã hội chỉ chú trọng đến chủ nghĩa chủ thể, trung tâm điểm là cái tôi của mình, gần như nó là một nguyên tắc tuyệt đối … Chơi thể thao làm cho các bạn hạnh phúc vì các bạn có thể thể hiện sự tự do của mình, thi đấu theo con đường vui vẻ, sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách đơn sơ … Tại sao vậy? Tại sao vậy? … Vì các bạn thích nó, các bạn thích chơi bóng đá, các bạn chạy theo một ước mơ nhưng không cần thiết phải trở thành một nhà vô địch. Hiến chương về Quyền của Trẻ em đối với Thể thao cũng khẳng định quyền của mỗi thiếu nhi “được chơi một môn thể thao chỉ vì niềm vui” (Mục 10).

Ngài tiếp tục kêu gọi bậc cha mẹ hãy truyền cho con cái của họ trạng thái tâm lý của một trận thi đấu, của phần thưởng nho nhỏ, và của tình thân “để động viên các em trong những thời gian khó khăn, đặc biệt sau một sự thất bại … Và giúp các em hiểu rằng ngồi trên ghế dự bị không phải là một sự xấu hổ, nhưng là một cơ hội để phát triển và là một cơ hội cho người khác. Để các em luôn có thể có được niềm phấn khích thể hiện hết mình vì ngoài trận thi đấu là cuộc sống đang chờ đợi các em.”

Trong cuộc phiêu lưu này, huấn luyện viên có vai trò rất quan trọng, vì họ đại diện cho một điểm tham chiếu cho thiếu nhi luyện tập. “Mọi điều các bạn nói và làm, và cách các bạn nói và làm điều đó, là một bài học cho các học viên của các bạn, và đến mức độ sẽ để lại một dấu ấn không phai trong cuộc sống của các em, để trở nên tốt hơn hoặc xấu hơn,” Đức Thánh Cha cảnh báo.

Ngài cũng có đôi lời gửi đến các đội vô địch bóng đá truyền cảm hứng cho các vận động viên trẻ này. “Đừng quên các bạn đã bắt đầu từ đâu: trong sân bóng ở những vùng ngoại vi của thành phố, trong câu lạc bộ nhỏ đó … Cha mong rằng các bạn sẽ luôn cảm nhận sự biết ơn đối với lịch sử của mình được xây dựng bằng những hy sinh, những chiến thắng, và những thất bại. Và ước mong rằng các bạn cũng ý thức được trách nhiệm giáo dục của các bạn, được thể hiện qua tính kiên định trong cuộc sống và sự đoàn kết với người yếu đuối nhất, động viên những em nhỏ nhất trở nên vững vàng trong lòng và có thể trở thành những người vô địch trong cuộc sống.”

Ngài dành những lời cuối gửi đến các người quản lý, ngài kêu gọi họ luôn bảo vệ tinh thần của trận đấu không vì tiền bạc. “Ước mong rằng vẻ đẹp của bóng đá không bị mất đi trong các thỏa thuận tài chính.”

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 25/5/2019]