Đức Gioan-Phaolô I sắp có thể được phong Đấng Đáng Kính

1266

famillechretienne.fr, 2017-08-28

Ngày 26 tháng 8-2017 nhật báo Avvenire loan tin, nhân ngày kỷ niệm thứ 39 ngày Hồng y Albino Luciani được bầu làm giáo hoàng, (từ tháng 8 đến tháng 9-1978), Đức Gioan-Phaolô I sẽ có thể sắp được phong Đấng Đáng Kinh vì các đức hạnh anh hùng của ngài.

Theo bà Stefania Falasca, phó cáo thỉnh viên của án phong thánh Đức Gioan-Phaolô I cho biết, một bức thư chưa được công bố, chứng minh sự dấn thân của ngài trong việc kiến tạo hòa bình, đó là bức thư ngài gởi cho Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, khi Tổng thống Mỹ tiếp Tổng thống Ai Cập Anouar el-Sadate và Thủ tướng Israel Menahem Begin ở Trại David nước Mỹ.

Qua bức thư này, Đức Gioan-Phaolô I khuyến khích nguyên thủ Quốc gia Mỹ có một thỏa hiệp hòa bình giữa Israel và Ai Cập. Sau hai tuần nỗ lực thương thuyết và chuẩn chi một thỏa hiệp hòa bình, Tổng thống Jimmy Carter đã trả lời cho Đức Giáo hoàng, ông đã được cảm nghiệm nhiều qua lời cầu nguyện của ngài.

Án phong chân phước đang ở “giai đoạn cuối”

Bà Stefania Falasca giải thích, tài liệu mới này góp phần vào cái mà tháng sáu vừa qua, các thần học gia cho rằng đây là một tài liệu tích cực. Bây giờ chỉ còn phần các giám mục và hồng y bày tỏ ý kiến của họ vào cuối năm 2017 này.

Tháng 9 năm 2016, vào dịp kỷ niệm ngày “giáo hoàng tươi cười” qua đời, hồng y Beniamino Stella, Bộ trưởng bộ Giáo sĩ và là cáo thỉnh viên đã loan báo, án phong chân phước của giáo hoàng Luciani đang ở “trong giai đoạn cuối”.

Án được chính thức mở vào năm 2003, chương trình phong chân phước của Đức Gioan-Phaolô I bị ngưng từ tháng 4 năm 2015 đến tháng 7 năm 2016 vì Bộ Phong thánh không thừa nhận tính cách phép lạ của một vụ chữa lành ở Ý.

Một người giảng giáo lý không thể so sánh được

Hồng y Albino Luciani được bầu chọn giáo hoàng ngày 26 tháng 8 năm 1978. Ngài qua đời đột ngột vì bị nhồi máu cơ tim ngày 28 tháng 9, sau chỉ vỏn vẹn 33 ngày triều giáo hoàng. Chỉ với 33 ngày nhưng ngài để lại dấu ấn thật mạnh: nụ cười và các bài giáo lý của ngài. Ngài thọ 65 tuổi. Tháng 9 năm 2008, khi vinh danh ngài, Đức Bênêđictô XVI đã tuyên bố: “Có thể xem đức khiêm tốn của Đức Gioan-Phaolô I là di sản thiêng liêng của ngài”.

Đức Bênêđictô XVI ca ngợi: “Đúng là qua đức tính này mà 33 ngày tại chức đủ để làm cho giáo hoàng Luciani ở trong lòng mọi người. Sự đơn giản của ngài truyền tải một giáo huấn vững chắc và phong phú. Nhờ một trí nhớ phi thường và một văn hóa uyên bác, ngài đã ứng khẩu rất nhiều câu trích của các văn sĩ đời cũng như đạo. Ngài là người giảng giáo lý không thể so sánh được”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch