Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm 2 nữ tu, 1 nữ giáo dân để giúp chọn Giám Mục.

15
Đức Giáo hoàng bổ nhiệm 2 nữ tu, 1 nữ giáo dân để giúp chọn giám mục

Riccardo De Luca – Update | Shutterstock
I.Media for Aleteia13/07/22

Lần đầu tiên, phụ nữ và giáo dân tham gia trong nhóm chọn Giám Mục cho toàn thế giới.
Văn phòng Báo chí TòaTthánh công bố ngày 13 tháng Bảy năm 2022 rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm 14 thành viên mới vào bộ Giám Mục, trong đó lần đầu tiên có 3 phụ nữ.
Ba người đó là Sơ Yvonne Reungoat người Pháp, nguyên Bề trên Tổng quyền của Dòng Nữ tử Đức Mẹ Phù hộ các Kitô hữu, Sơ Raffaella Petrini người Ý, Tổng thư ký của Phủ Thống đốc Thị quốc Vatican, và chị Maria Lia Zervino, người Argentina. Chị là chủ tịch của Liên minh các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới, đồng thời trở thành thành viên giáo dân đầu tiên của bộ.
Trong một phỏng vấn dành cho hãng tin Reuters ngày 2 tháng Bảy, Đức Giáo Hoàng đã thông báo rằng ngài sẽ bổ nhiệm hai phụ nữ vào bộ giám mục. Cuối cùng, ngài bổ nhiệm ba người, trong đó có một nữ giáo dân. Cho đến nay, các thành viên của bộ luôn là nam giới, chủ yếu là các hồng y, cũng như một số Giám Mục.
Công việc của 24 thành viên trong bộ bao gồm đánh giá hồ sơ của các linh mục hoặc Giám Mục cho một giáo phận trống tòa. Họ phải phụ thuộc rất nhiều vào công việc được thực hiện bởi các vị Sứ thần Tòa thánh tại những quốc gia liên quan, với nhiệm vụ chính là đệ trình tên ba người cho mỗi giáo phận về Roma, tạo thành ‘terna’ trình lên Đức Giáo Hoàng.
Các thành viên khác
Trong số những bổ nhiệm đáng chú ý khác được công bố có bốn vị Giám Mục sẽ được phong Hồng Y trong mật nghị được công bố vào ngày 27 tháng tám, bao gồm:
• Đức Tổng Giám Mục Jean Marc Aveline của Giáo Phận Marseille, Pháp
• Đức Giám Mục Oscar Cantoni của Giáo Phận Como, Ý,
• Đức Giám Mục Lazarus You Heung-sik, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ người Hàn Quốc, và
• Đức Giám Mục Arthur Roche, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ luật Bí Tích.
Bốn vị Hồng Y khác trở thành thành viên của bộ Giám Mục là: Đức Giám mục Anders Arborelius của giáo phận Stockholm (Thụy Điển), Đức Tổng Giám Mục Jose Advincula của Manila (Philippines), Đức Hồng Y José Tolentino de Mendonça, người Lưu trữ văn khố và Quản thủ thư viện của Giáo hội Công giáo Roma (Bồ Đào Nha), và Đức Hồng Y Mario Grech, Tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám Mục (Malta).
Ngoài ra còn có:
• Đức Cha Drazen Kutlesa, Tổng Giám Mục Split-Makarska (Croatia), và
• Đức Cha Paul Desmond Tighe (Ireland), Tổng thư ký Hội đồng Giáo Hoàng về Văn hóa – là một cơ quan, theo Tông Hiến mới, sẽ được hợp nhất với Hội đồng Giáo Hoàng Thúc đẩy Nghệ thuật,
• Đức Cha Donato Ogliari, Viện Phụ của Đan Viện Thánh Phaolô Ngoại thành và Giám Quản Tông Tòa, với cấp bậc Giám Mục, của khu Đan Viện Monte Cassino.
[Nguồn: aleteia]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 15/7/2022]