Đức Giám mục Công giáo: Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 là một ‘cơ hội để làm mới niềm hy vọng’ sau đại dịch

667

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 2 15, 2021

Giới trẻ mặc áo thun in logo chính thức của WYD Lisbon 2023. Credit: JMJ Lisboa 2023.

CNA Staff, 9 tháng Hai, 2021 / 07:00 sáng MT (CNA). – Vị Giám mục Công giáo giám sát việc chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 (WYD) ở Lisbon, Bồ Đào Nha, nói rằng sự kiện này sẽ là cơ hội để làm mới niềm hy vọng trước đại dịch coronavirus.

Đức Giám mục Américo Manuel Alves Aguiar, chủ tịch của Tổ chức WYD Lisbon 2023, nói với CNA rằng ngài hy vọng cuộc họp mặt sẽ chạm đến tâm hồn thật nhiều bạn trẻ theo mức có thể.

Đề cập đến chủ đề chính thức của cuộc họp mặt – “Đức Maria đứng dậy vội vã lên đường,” trong Tin Mừng Thánh Luca – ngài nói: “Tôi mong ước rằng Chúa chạm đến tâm hồn của thật nhiều bạn trẻ, và họ có thể để cho lời thông báo vang vọng trong lòng họ, đứng dậy và vội vã ra đi để gặp gỡ người khác.”

“Tôi mong ước WYD Lisbon 2023 sẽ dành cho tất cả mọi người và nó có thể mang ý nghĩa là một cơ hội để làm mới niềm hy vọng trong thời kỳ hậu đại dịch”.

Ở tuổi 47, Đức Cha Aguiar là một trong những giám mục Công giáo trẻ nhất thế giới. Năm 2019, Đức Cha được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá của Tòa Thượng phụ Lisbon, tổng giáo phận đặt trụ sở tại thủ đô Bồ Đào Nha. Hiện ngài chịu trách nhiệm về tổ chức Fundação JMJ Lisboa 2023, pháp nhân được thành lập bởi các nhà tổ chức cuộc họp quốc tế.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNA, vị giám mục giải thích cách những nhà tổ chức sự kiện đã vượt qua các trở ngại do cuộc khủng hoảng COVID-19 gây ra, khiến Đức Thánh Cha Phanxicô phải dời Ngày Giới trẻ Thế giới từ tháng Tám năm 2022 sang tháng Tám năm 2023.

Ngày Giới trẻ Thế giới được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập năm 1985. Cuộc họp mặt kéo dài một tuần thường thu hút hàng trăm ngàn bạn trẻ.

Đức Cha Aguiar nói: “Việc chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới đã bắt đầu từ hơn một năm trước sau khi có thông báo rằng Lisbon sẽ là thành phố đăng cai tiếp theo cho sự kiện này.”

“Các nhóm làm việc, sau sự đối thoại liên tục với Tòa Thánh, đang tiến hành việc chuẩn bị cho cuộc họp này, là tín hiệu của niềm hy vọng, sự hiệp nhất và tình huynh đệ”.

“Có 10 nhóm chính đã được thành lập, thuộc các lĩnh vực như hậu cần, mục vụ, truyền thông, kỹ thuật số, v.v.., và 300 tình nguyện viên hiện đang làm việc. Chúng tôi cảm ơn tất cả vì lòng quảng đại của họ ”.

Đức Cha tiếp tục: “Đại dịch do coronavirus gây ra đã mang lại rất nhiều thách thức cho mọi người.”

Đức Cha Aguiar nói rằng virus đã buộc các nhà tổ chức phải lên lịch lại một số hoạt động và tập trung vào không gian họp trực tuyến, thường được tổ chức ở một châu lục khác ba năm một lần.

Đức Cha giải thích, “Chúng tôi yêu cầu các bạn trẻ nhận thức được những nhu cầu của cộng đồng của họ và tạo ra sự khác biệt từ đó.”

Tháng Mười Một năm ngoái các nhà tổ chức đã mời giới trẻ Công giáo Bồ Đào Nha chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới bằng cách tham gia một sứ mệnh kéo dài hai ngày.

Trước tình hình đại dịch, họ yêu cầu các bạn trẻ hãy tham gia vào sứ mệnh bằng cách gọi điện thoại cho những người sống một mình, nói chuyện với các thành viên gia đình ở xa qua internet, tình nguyện tham gia các tổ chức bác ái địa phương, hoặc thực hiện các hoạt động phục vụ tại giáo xứ của họ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo rằng Lisbon sẽ tổ chức cuộc họp mặt của giới trẻ Công giáo toàn cầu tại Thánh lễ bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới quốc tế cuối cùng tại Thành phố Panama vào tháng Một năm 2019.

Thành phố với 505.000 dân cách Fatima khoảng 75 dặm (hơn 120km), một trong những địa điểm hành hương Đức Mẹ nổi tiếng nhất thế giới.

Các nhà tổ chức đã ra mắt website WYD Lisbon 2023 và logo chính thức vào tháng Mười năm ngoái. Logo có hình Đức Trinh Nữ Maria đứng trước thánh giá, với các màu của quốc kỳ Bồ Đào Nha, đã được chọn trong một cuộc thi quốc tế.

Vào tháng Một, các nhà tổ chức đã công bố bài hát chủ đề chính thức của sự kiện. Bài hát có tựa đề “Há Pressa no Ar” bằng tiếng Bồ Đào Nha, mời gọi các bạn trẻ bắt chước như Đức Trinh Nữ Maria.

Đối với giới trẻ Hoa Kỳ đang băn khoăn liệu có an toàn khi đến Bồ Đào Nha vào năm 2023 hay không, Đức Giám mục Aguiar nói: “Nếu đến Lisbon vào năm 2023 mà không an toàn, chúng tôi sẽ không mời các bạn trẻ đến. Tính mạng và an ninh là quan trọng nhất”.

Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha tạm ngưng việc thờ phượng cộng đoàn từ tháng trước do “tính nghiêm trọng cực độ” của cuộc khủng hoảng coronavirus ở nước này.

Được hỏi liệu Đức Cha có muốn thêm điều gì không, Đức Cha nói: “Xin Chúa chúc lành cho Châu Mỹ!”

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 15/2/2021]