Đây là phát minh xuất sắc đã giúp cứu thoát phần bên trong của Nhà thờ Đức Bà

886
Ludovic Marin | AFP

Cerith Gardiner

17 tháng Tư, 2019

Được xây dựng với sự trợ giúp của những người lính cứu hỏa Pháp, đó chính là robot cứu hỏa Colossus!

Bây giờ ngọn lửa đã được khống chế và chúng ta biết rằng nhiều thánh tích vô giá của Nhà thờ Đức Bà đã được cứu, chúng ta có thể dành sự kinh ngạc đó cho 400 pompiers — hay tiếng Anh gọi là firefighters (lính cứu hỏa) — là những người đã liều mạng sống của mình lao vào trong vương cung thánh đường, không hề nghĩ đến việc mái nhà thờ đang rực lửa có thể sụp xuống trên người họ bất kỳ lúc nào. Khi có nhiều tấm ảnh cho thấy những người lính cứu hỏa này xử lý ngọn lửa kinh hoàng vào đêm thứ Hai, chúng ta cảm ơn quyết định của những người nam và nữ dũng cảm này khi họ đã quyết tâm hết sức để cứu vương cung thánh đường lịch sử.

Dù không có thiệt hại về nhân mạng — những người hành hương đã được đưa về nơi an toàn đầu giờ tối — những người soldats de feu, tức là “những người lính cứu hỏa” như tên mọi người gọi họ, đã nỗ lực quên mình khi họ chiến đấu trong suốt 9 giờ đồng hồ để giữ cho Nhà thờ Đức Bà vẫn đứng vững. Tuy nhiên, họ có một bàn tay trợ giúp rất hữu hiệu, hay đúng hơn là một vòi rồng trợ giúp, dưới hình thức là một robot nặng 500 kilo được đặt tên là Colossus.

Xem ảnh trên Twitter

Arthur Benchetrit

@ArtBen

Un des héros de l’incendie de #Notre_dame_de_Paris : Colossus, le premier robot pompier français ! Il a permis d’eloigner les hommes des zones à risque en leur permettant d’éteindre les départs de feu et de gaz à distance avec son canon à eau motorisé.

461

3:49 PM – Apr 16, 2019

Robot này, được báo chí Pháp mô tả là “tí hon”, có vai trò dập tắt lửa, hoặc ít nhất là giảm nhiệt độ trong gian chính điện nóng như lò thiêu để giúp lính cứu hỏa tiếp cận.

Được xây dựng bởi công ty Shark Robotics với sự trợ giúp của sở cứu hỏa, cỗ máy kỳ diệu có nhiều chức năng: nó hoạt động như một khẩu thần công bắn nước, có thể giúp di chuyển những người bị thương và chở các vật liệu thiết yếu, và thậm chí có thể kiểm tra khu vực nhờ vào những bộ dò khí và video. Vào đêm Thứ Hai khi các ngọn lửa bao trùm gian chính điện nhà thờ và lính cứu hỏa không thể tiếp cận được, robot Colossus được điều khiển từ xa bởi các lính cứu hỏa đã chọc thủng lối vào.

Thiết bị gồm nhiều bộ phận có thể tháo ráp có khả năng vừa hướng thẳng vào một mục tiêu xác định và những khu vực rộng lớn hơn nhờ vào những cài đặt khác nhau trên đầu phun nước. Với kích thước dài hơn 5 bộ (hơn 1,5 m), robot chạy trên bánh xích và thậm chí có thể trèo lên cầu thang.

Robot Colossus mới được chế tạo hơn hai năm trước cung cấp một thiết bị tuyệt vời cho kho khí cụ cần thiết để chiến đấu với những đám cháy. Trong khi nó vẫn chưa có thể thay thế hoàn toàn cho những người lính cứu hỏa đáng tin cậy, nhưng nó có thể giúp họ được an toàn, và như đã thể hiện trong đám cháy Nhà thờ Đức bà, nó đóng một vai trò sống còn trong việc chiến đấu với những đám cháy nguy hiểm với sức tàn phá lớn. Để xem Colossus và các lính cứu hỏa hoạt động, mời quý vị xem video dưới đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/4/2019]