Dầu kỳ diệu hay nước ô nhiễm? Viếng nhà thờ Santa Maria ở Trastevere | Tri Khoan

656

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 4 01, 2021

Dầu kỳ diệu hay nước ô nhiễm? Viếng nhà thờ Santa Maria ở Trastevere

Antoine Mekary | ALETEIA

Marinella Bandini | 04/03/21

Nhà thờ Chặng Đàng Ngày 16: Tên của nhà thờ có lẽ xuất phát từ một bức ảnh thánh cổ xưa ở đây.

Quý vị bấm vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 16

Vương cung Thánh đường Santa Maria ở Trastevere, ở trung tâm của khu phố là biểu tượng của đời sống về đêm của người Roma, là một trong những nhà thờ lâu đời nhất: Nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ thứ 4 bởi Đức Giáo hoàng Julius II.

Một biến cố kỳ diệu được cho là nguồn gốc của việc xây dựng nhà thờ: Vào năm 38 trước Chúa Giáng Sinh, dầu bắt đầu phun ra từ lòng đất, một biến cố mà những người Kitô hữu thời sơ khai suy nghĩ cho là tiên báo về sự ra đời của Đức Kitô, Đấng được Xức dầu của Thiên Chúa. Nhà thờ được xây dựng trên mạch dầu. Theo các nguồn khác, fons olei thực sự là cách phát âm sai của “fons olidus” — dòng suối ô nhiễm: Nó có thể là nước được sử dụng để đổ đầy các sân vận động cho các trận hải chiến.

Nhà thờ được đặt tên “Santa Maria in Trastevere” có lẽ do bức ảnh Đức Mẹ Lòng Thương Xót trong vương cung thánh đường này (có niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến thứ 7), vẫn được tôn kính ở đây cho đến ngày nay.

Vương cung thánh đường gần như được xây dựng lại hoàn toàn vào thế kỷ 12. Các bức tranh khảm ở cung thánh và phần trên của mặt tiền nhà thờ có niên đại từ thời kỳ này.

Một số chi tiết gây tò mò: cho đến cuối thế kỷ 19, các kẻ tội phạm đã hoàn lương treo vũ khí của họ trong mái hiên của vương cung thánh đường. Bên trong nhà thờ, một số dụng cụ tra tấn được lưu giữ ở trong một ngách tường. Người ta nói rằng một trong những viên đá ở đó đã được buộc vào cổ Thánh Callixtus để nhận chìm ngài xuống một cái giếng gần đó.

Dầu kỳ diệu hay nguồn nước ô nhiễm, người Kitô giáo đã biến nơi đây thành vùng đất vẫn sinh hoa trái đức tin cho đến ngày nay.

Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa, và có Đức Chúa làm chỗ nương thân. Người ấy như cây trồng bên dòng nước. (Gr 17:7-8)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere. Bức tranh khảm dưới đường viền mô tả Đức Mẹ và Chúa Con, ở hai bên là năm người phụ nữ cầm đèn, có lẽ chỉ về những trinh nữ khờ dại và khôn ngoan trong dụ ngôn của Tin mừng.

Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere, nhìn từ quảng trường.

Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere (bên trong)

Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere. Một dòng chữ khắc trong gian cung thánh đánh dấu nơi dầu phun lên từ lòng đất, nơi sau này xây dựng vương cung thánh đường.

Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere: một dòng chữ khắc trên trần nhà bằng gỗ tưởng nhớ biến cố kỳ diệu của dầu và sự tồn tại của “Taberna Meritoria” (nhà dành cho những người lính đã về hưu) trên vùng đất nơi sau này xây dựng nhà thờ.

Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere: Cung thánh

Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere: Chi tiết bức tranh khảm cung thánh

Trong một bức tranh khảm có câu chuyện về Đức Trinh Nữ Maria, có thể nhìn thấy fons olei và “Taberna Meritoria”

Nhà nguyện Đức Mẹ Thương xót, ở bên trái cung thánh, trong Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere

Ảnh Đức Mẹ Thương xót (thế kỷ 6-7) trong Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere

Ảnh Đức Mẹ Lòng Thương xót nhìn gần

Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere: Một ngách tường lưu giữ một số dụng cụ tra tấn. Theo truyền thống, một trong những viên đá này đã được buộc vào cổ của Đức Giáo hoàng Callixtus để nhận chìm ngài xuống giếng.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 31/3/2021]