Chuyến tham quan đến các nhà thờ Công giáo xây dựng trên cầu | Tri Khoan

411
Jolyn Chua | Shutterstock

V.M. Traverso | 14/07/21

Cầu là những biểu tượng mạnh mẽ của sự kết nối giữa trời và đất.

Từ lâu, các cây cầu không chỉ là những công trình được xây dựng để cho phép sự lưu thông qua một vùng nước hoặc vùng chướng ngại. Chúng được coi là biểu tượng mạnh mẽ của sự kết nối giữa thế giới tinh thần và vật chất. Thật vậy, giáo hoàng còn được gọi là pontiff của Rôma, bắt nguồn từ chữ pontifex, tiếng Latinh có nghĩa là cây cầu. Giáo hoàng là người tạo cầu nối hay người tạo đường đi cho các linh hồn.

Dưới đây là danh sách một số nhà thờ lý thú nhất được xây dựng trên những cây cầu trên khắp thế giới.

1. Nhà nguyện Thánh Nicholas, Avignon, Pháp

Được xây dựng vào thế kỷ 12 trên cầu cảng Pont Saint-Bénézet ở Avignon, đây là thành phố của Pháp từng là trụ sở của Kitô giáo Tây Phương trong thế kỷ 14, Nhà nguyện Thánh Nicholas là một biểu tượng mạnh mẽ cho thông điệp hiệp nhất của Kitô giáo. Vì nó nằm trên một cây cầu nằm giữa lãnh thổ của Giáo hoàng và vùng đất thuộc quyền sở hữu của Vua Pháp, nhà nguyện phục vụ cho công dân của hoàng gia và cư dân của các vùng đất thuộc quyền Giáo hoàng. Ngày nay, cây cầu nơi có nhà nguyện Thánh Nicholas tọa lạc, cùng với cung điện trước đây của Giáo hoàng và Nhà thờ Đức Bà Cathédrale Notre-Dame des Doms, đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

2. Nhà thờ Đức Bà Madonna del Ponte, Lanciano, Abruzzo, Ý

Được xây dựng vào thế kỷ 14 trên cây cầu ba mái vòm bởi Hoàng đế La Mã Diocletian là Nhà thờ Đức Bà Madonna del Ponte, theo nghĩa đen là Đức Bà Bridge. Nhà thờ được đặt tên này vì có một bức tượng Đức Bà Madonna được tìm thấy trong cây cầu, có lẽ tượng đã được giấu bên trong một trụ cầu để bảo vệ thoát khỏi chủ nghĩa phá bỏ ảnh tượng Byzantine trong thế kỷ thứ 8, khi các tín đồ Byzantine từ chối không sử dụng những hình ảnh hoặc biểu tượng của Thiên Chúa và phá hủy những ảnh tượng hiện có.

Ngày nay, Nhà thờ Madonna del Ponte là Nhà thờ Chính tòa của Lanciano, một thị trấn thuộc miền trung nước Ý được biết đến là nơi đã chi nhận phép lạ Thánh Thể Công giáo đầu tiên xảy ra. Một tu sĩ ở thế kỷ thứ 8, người hoài nghi về sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể, đã được nhìn thấy sự biến đổi bánh và rượu thành thịt và máu trong Thánh lễ.

3. Vương cung Thánh đường Las Lajas Cathedral, Ipiales, Colombia

Được xây dựng theo phong cách Gothic từ năm 1916 đến năm 1949, vương cung thánh đường Ipiales, thường được gọi là Đền thờ Las Lajas xuất phát từ chữ “lajas” chỉ về một loại đá trầm tích địa phương, có lẽ là nhà thờ ấn tượng nhất được xây dựng trên một cây cầu. Nhà thờ được xây dựng trên vị trí của sự kiện nổi tiếng của Đức Mẹ hiện ra. Theo truyền thống địa phương, Đức Maria Đồng trinh hiện ra trước mặt hai người phụ nữ địa phương đang tìm kiếm nơi trú ẩn sau một trận bão tàn phá kinh hoàng vào năm 1754. Nằm trên độ cao 330 bộ Anh (hơn 100m) cách thềm hẻm núi, Đền thờ Las Lajas có lẽ là một trong những nhà thờ ngoạn mục nhất trên thế giới. Nơi đây còn là điểm du lịch, hành hương nổi tiếng thu hút hàng nghìn lượt người mỗi năm.

4. Nhà thờ Đức Bà Madonna del Ponte, Ascoli Piceno, Ý

Được xây dựng vào năm 1689 trên địa điểm về sau đóng vai trò là cửa ngõ chính vào thành phố Ascoli Piceno, miền trung nước Ý, là Nhà thờ Chiesa della Madonna del Ponte, theo nghĩa đen là Nhà thờ Đức Bà Madonna of the Bridge. Đây là một trong những lời nhắc nhở mang tính biểu tượng nhất về truyền thống cổ xưa là xây dựng các đền thờ hoặc những tượng nhỏ các vị thánh ở lối vào của các thành phố để gửi tín hiệu tốt lành đến du khách. Vì hình dạng tròn khác thường, nhà thờ thường được gọi là “La Rotonda”, nhà thờ hình tròn.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/7/2021]