Chuyên mục: Nghi thức tuyên thệ của các Hiến binh Thụy sĩ

582
https://storage.googleapis.com/cdnmedia.zenit.org/uploads/2020/10/d14013a1-or021020103646_1369.jpg
Ảnh Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ các tân binh của Đội Hiến binh Thụy sĩ trước giờ nghi thức – Copyright: Vatican Media

Sự kiện cảm động, vui mừng đã bị trì hoãn từ ngày 6 tháng Năm, ngày kỷ niệm biến cố ‘Cướp phá Rôma’

09 tháng Mười, 2020 11:24
DEBORAH CASTELLANO LUBOV

CHUYÊN MỤC: Nghi thức tuyên thệ của các Hiến binh Thụy sĩBa mươi tám tân binh của Đội Hiến binh Thụy sĩ mới đây đã tuyên thệ trong một nghi thức riêng trọng thể ngày 4 tháng Mười, trong Sân San Damaso của Điện Tông tòa Vatican.

Phóng viên Vatican cấp cao của ZENIT English có mặt để tường thuật sự kiện lễ kỷ niệm đầy âm nhạc, cảm xúc, và các gia đình. Nhiều thân nhân tự hào đứng theo dõi, với các trẻ em chơi đùa phía sau các viên chức Vatican chủ sự sự kiện. Người thay thế hiện tại cho ngài Quốc vụ khanh Vatican, Đức Tổng Giám mục Edgar Pena Parra, chủ tọa sự kiện, bên cạnh Đức ông Leonardo Sapienza, đại diện của ngài Tổng trưởng đặc trách các vấn đề nội chính của Đức Giáo hoàng.

CHUYÊN MỤC: Nghi thức tuyên thệ của các Hiến binh Thụy sĩDo đợt bùng phát COVID-19, bây giờ nghi thức mới được tổ chức. Bình thường nó được tổ chức ngày 6 tháng Năm, để tưởng nhớ biến cố Roma bị cướp phá ngày này năm 1527, khi kinh thành bị giày xéo bởi lính đánh thuê của vua Charles V.

Để cứu Đức Giáo hoàng Clement VII, chỉ còn 42 vệ binh trong số 187 người còn sống sót. Qua lối đi ‘Passetto’ bí mật, họ đã có thể đưa ngài đến nơi an toàn vào phút cuối cùng.

Theo trang web chính thức của Hiến binh Thụy sĩ, ngày tuyên thệ trong nghi thức là “đỉnh điểm trong đời sống của mỗi người vệ binh.” Khi họ tuyên thệ trên lá cờ của Vệ binh trong bộ đồng phục Gala và (giáp che ngực) Harnish, họ tuyên thệ trung thành suốt đời.

CHUYÊN MỤC: Nghi thức tuyên thệ của các Hiến binh Thụy sĩTrong nghi thức, các tân binh lặp lại lời tuyên thệ rút ngắn được ngài tuyên úy đọc:

(ND: Tạm dịch) “Tôi cam kết phục vụ trung thành, trung tín và tôn kính Đức Giáo hoàng và những đấng kế nhiệm hợp pháp của ngài và tôi cống hiến bản thân cho người với toàn sức lực của tôi. Tôi cũng có cùng cam kết đối với Hồng y đoàn bất cứ khi nào Tông Tòa trống ngai. Ngoài ra, tôi hứa tôn trọng, trung thành và tuân phục Sĩ quan Chỉ huy và các đấng bề trên. Tôi cam kết thi hành tất cả những điều mà danh dự của công việc đòi hỏi nơi tôi.”

CHUYÊN MỤC: Nghi thức tuyên thệ của các Hiến binh Thụy sĩNghi thức thực hiện bằng tiếng Pháp và tiếng Đức. Cảm xúc dâng tràn giữa những người hiện diện, và giữa các gia đình. Có một giây phút rất dễ thương khi một Hiến binh Thụy sĩ sau hậu trường giúp một người mẹ với em bé, tìm được một cái bàn trong góc, ở đó chị có thể thay đồ cho em bé.

Khi Đức Giáo hoàng tiếp các tân Vệ binh Thụy sĩ ngày 2 tháng Mười năm 2020 trong Vatican, cùng với cha mẹ của họ đi theo, ngài nhắc nhở họ rằng Chúa luôn ở cạnh họ. Ngài nói họ hãy đón nhận sự an ủi nơi Người, và rằng với Người ở bên, họ sẽ có được mọi sức mạnh cần thiết …

CHUYÊN MỤC: Nghi thức tuyên thệ của các Hiến binh Thụy sĩTrao những “lời chào nồng ấm” đến các tân binh, Đức Phanxico cảm ơn họ vì “noi gương của rất nhiều người đồng quê hương chọn cách cống hiến một thời tuổi trẻ để phục vụ Đấng Kế nhiệm Thánh Phêrô.”

Đức Thánh Cha nhận xét sự hiện diện của các thành viên gia đình tân binh thể hiện “sự trung thành của người Công giáo Thụy sĩ đối với Tòa Thánh,” cũng như “nền giáo dục đạo đức và tấm gương tốt lành, qua đó các bậc cha mẹ đã truyền lại đức tin Kitô giáo cho con cái và ý thức quảng đại phục vụ tha nhân.”

Sau khi chào các đại diện của Đội Hiến binh Thụy sĩ, Đức Phanxico nhắc lại “quá khứ oai hùng” của Hiến binh, trong đó nhiều Vệ binh đã hy sinh mạng sống trong cuộc Roma bị Cướp phá.

CHUYÊN MỤC: Nghi thức tuyên thệ của các Hiến binh Thụy sĩĐức Thánh Cha cầu nguyện rằng lời tuyên thệ mà những Hiến binh Thụy sĩ sẽ thực hiện tại nghi thức sẽ là “một chứng thực cho lòng trung thành với ơn gọi rửa tội của các con, đó chính là trung thành với Đức Kitô, Đấng kêu gọi các con là người Kitô hữu, là những vai chính của cuộc sống.”

Đức Phanxico nói, “Với sự trợ giúp của Người và với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, các con sẽ bình tĩnh đương đầu với những trở ngại và thách đố trong cuộc sống. Đừng quên rằng Chúa luôn luôn ở bên cạnh chúng con.”

Đức Thánh Cha bày tỏ “mong ước chân thành” rằng họ “luôn ý thức về sự hiện diện an ủi của Người.” Bày tỏ lòng biết ơn với toàn Đội Hiến binh, Đức Thánh Cha cảm ơn họ “không chỉ vì những gì các con làm — và điều đó thì quá nhiều! — nhưng cả về cách chúng con thực hiện những điều đó.”

Đức Phanxico kể lại, “Thánh Teresa Calcutta nói rằng vào cuối cuộc đời chúng ta, chúng ta sẽ bị phán xét không phải vì số lượng nhiều việc chúng ta đã làm, nhưng vì lòng yêu thương mà chúng ta đặt vào trong những điều đó.” Đức Thánh Cha bảo đảm ngài cầu nguyện cho họ, xin họ cầu nguyện cho ngài, và ban Phép Lành Tòa Thánh cho họ.

Dưới đây là bản dịch (ND: tiếng Anh) huấn từ của Đức Thánh Cha:

* * *

Huấn từ của Đức Thánh Cha

CHUYÊN MỤC: Nghi thức tuyên thệ của các Hiến binh Thụy sĩThưa Sĩ quan Chỉ huy,

Thưa Cha Tuyên úy,

Thưa các nhân viên và thành viên Đội Hiến binh!

Cha rất hạnh phúc được gặp gỡ các con nhân dịp ngày lễ của các con. Cha gửi lời chào nồng ấm đến các con tân binh, noi gương của rất nhiều người đồng quê hương chọn cách cống hiến một thời tuổi trẻ để phục vụ Đấng Kế nhiệm Thánh Phêrô. Sự hiện diện của các thành viên gia đình các con thể hiện sự trung thành của người Công giáo Thụy sĩ đối với Tòa Thánh, cũng như với nền giáo dục đạo đức và tấm gương tốt lành, qua đó các bậc cha mẹ đã truyền lại đức tin Kitô giáo cho con cái và ý thức quảng đại phục vụ tha nhân. Cha cũng gửi lời chào đến các đại diện của Đội Hiến binh Thụy sĩ.

Hôm nay cho cha cơ hội để nhắc lại quá khứ oai hùng của Hiến binh. Suy nghĩ của cha đặc biệt nhớ đến “Cuộc Cướp phá Roma,” chứng kiến đội Hiến binh Thụy sĩ gan dạ bảo vệ Đức Giáo hoàng, đến mức hy sinh mạng sống. Ước mong rằng biến cố đó có thể gợi lên trong các con sự nguy hiểm của một cuộc “cướp phá” thiêng liêng. Trong bối cảnh xã hội hiện tại, nhiều thanh niên có nguy cơ làm hư hỏng linh hồn, khi họ chạy theo những lý tưởng và lối sống chỉ đáp ứng thuần túy cho những khát khao và nhu cầu vật chất.

Ước mong của cha là thời gian ở lại Roma của các con có thể trở thành một khoảng thời gian thuận tiện để tận dụng tốt nhất những điều tốt đẹp mà thành phố này mang lại cho các con. Nó giàu có về lịch sử, văn hóa và tôn giáo; do đó, hãy nắm lấy những cơ hội dành cho các con để nâng cao về mặt văn hóa, ngôn ngữ và tinh thần. Thời gian các con ở đây sẽ là một giai đoạn độc nhất trong cuộc đời của các con: ước mong các con có thể sống thời gian đó với tinh thần huynh đệ, giúp đỡ lẫn nhau để có một đời sống giàu ý nghĩa và tràn đầy niềm vui Kitô giáo.

CHUYÊN MỤC: Nghi thức tuyên thệ của các Hiến binh Thụy sĩCầu xin rằng lời tuyên thệ mà các con sẽ thực hiện vào ngày kia là một sự chứng thực cho lòng trung thành với ơn gọi rửa tội của các con, đó chính là trung thành với Đức Kitô, Đấng kêu gọi các con là người Kitô hữu, là những vai chính của cuộc sống. Với sự trợ giúp của Người và với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, các con sẽ bình tĩnh đương đầu với những trở ngại và thách đố trong cuộc sống. Đừng quên rằng Chúa luôn luôn ở bên cạnh chúng con. Mong ước chân thành của cha là các con luôn ý thức về sự hiện diện an ủi của Người

Nhân cơ hội này cha bày tỏ lòng biết ơn với toàn Đội Hiến binh. Cha cảm ơn các con không chỉ vì những gì các con làm — và điều đó thì quá nhiều! — nhưng cả về cách chúng con thực hiện những điều đó. Thánh Teresa Calcutta nói rằng vào cuối cuộc đời chúng ta, chúng ta sẽ bị phán xét không phải vì số lượng nhiều việc chúng ta đã làm, nhưng vì lòng yêu thương mà chúng ta đặt vào trong những điều đó.

Cha cầu nguyện cho tất cả các con và những ý định tốt lành của các con, và xin các con cũng hãy cầu nguyện cho cha. Cha ban Phép Lành Tòa Thánh cho các con.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester]

Tất cả các ảnh trong bài này được chụp bởi Phóng viên Vatican cấp cao của ZENIT, Deborah Castellano Lubov

CHUYÊN MỤC: Nghi thức tuyên thệ của các Hiến binh Thụy sĩCHUYÊN MỤC: Nghi thức tuyên thệ của các Hiến binh Thụy sĩ

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 10/10/2020]