Chuyện kỳ diệu: Em Jacob, 11 tuổi, xin cầu nguyện trước khi chết

1156

by phanxicovn

Chuyện gì đã xảy ra trước khi em Jacob chết: Em đã xin cầu nguyện và làm dấu thánh giá.

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2017-11-09

Gia đình của em không có câu trả lời về cái chết đột ngột của em, nhưng gia đình em hiểu, em cầu nguyện và làm dấu thánh giá trước khi chết là một kho tàng quý báu mà gia đình phải gìn giữ.

Ngày 22 tháng 10 – 2017, như mọi năm, gia đình Therrien đi bộ để ăn ngoài trời, để thở không khí trong lành dưới chân rặng núi Appalaches, ở Saint-Joseph-de-Coleraine, tiểu bang Québec, Canada. Em Jacob 11 tuổi là một em bé khỏe mạnh, yêu thích thể thao.

Trong lần đi bộ, em thấy đau chân và phải ngừng lại. Rồi em tiếp tục đi, nhưng khi đang lên dốc, em bị chóng mặt phải ngừng lại. Nghỉ ngơi một lát, rồi đi tiếp, và lần nghỉ thứ ba… là lần cuối! Em bất tỉnh và chết trước sự chứng kiến kinh hoàng của mẹ em, bà Sandra, em vừa mới xin phép mẹ để cầu nguyện. Jacob vừa “mới rửa tội”, em được nuôi dạy trong một gia đình có đạo nhưng không giữ đạo.

Bà mẹ kể: “Em chưa bao giờ nói như vậy (…) Tôi thấy lạ, nhưng để cho con có động lực đi tiếp, tôi nói: được cứ con yêu quý của mẹ, con cứ cầu nguyện. Sau đó Jacob làm dấu thánh giá và từ lúc đó, em ra đi. Con mắt của em là con mắt của người bất tỉnh. Tôi đập đập vào con và nói: Jacob, con bị chuyện gì vậy? Em nói, ‘mẹ, con không biết’ và đó là những lời nói cuối của em”.

Jacob đã thấy gì? Tại sao đột ngột em xin cầu nguyện? Trong thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Phanxicô nói: “Là con cái của Chúa là ADN của chúng ta”, một sự việc “được nội tâm hóa” trong lòng con người mà Thần Khí hành động trong mỗi chúng ta. Và nếu Thần Khí không tỏ hiện thì Thần Khí được cảm nhận, đặc biệt nơi các em bé mà từ 3 tuổi đã có khả năng cảm nhận huyền nhiệm lạ lùng, cảm nhận Đấng Vô Hình.

Nữ tu Emmanuelle, qua đời năm 2008, giải thích trong quyển sách của xơ ‘Người nghèo kêu, Chúa nghe họ’, đôi mắt trẻ con có thể nhìn chuyện vô hình vì “lời cầu nguyện của trẻ con vượt các việc đột xuất không quan trọng của trần thế và tới được thiên đàng đã mất, nơi con người trước khi sa ngã nói với Chúa trong cơn gió nhẹ buổi chiều”. Lời cầu nguyện của em Jacop sẽ là lời cầu nguyện “tự phát, tin tưởng, đặc biệt của những em bé còn nhỏ” mà nữ tu nổi tiếng người Pháp Emmanuelle nói trong tác phẩm dành cho những người không biết cầu nguyện. Xơ nói: “Lời cầu nguyện này thường biến mất khi trí thông minh phát triển và đòi hỏi các bằng chức xác thực để đồng ý với tất cả những gì được thấy trước mặt”. Có thể mẹ của Jacob chưa nhận ra, trước khi “ra đi”, Jacob đã giới thiệu cho mẹ mình người bạn quý nhất của mọi người… Chúa!

Ơn của Chúa Thánh Thần

Gần ba tuần sau sự kiện đau thương này, cha mẹ của em cũng chưa có một câu trả lời nào giải thích về cái chết của con mình. Nhật báo Montréal cho biết, giả thuyết em Jacob bị một cấu trúc bất thường của lồng ngực, bị bệnh tim bẩm sinh được loại ra. Biên bản khám nghiệm sau một năm mới được biết, vì còn phải xét nghiệm não, xét nghiệm các độc chất để biết có phải nguyên do là vi trùng. Tuy nhiên bác sĩ gia đình cho biết: “Có thể cái chết của em Jacob là cái chết đột ngột giống trường hợp các em bé sơ sinh, may mắn là em chơi thể thao nhiều nên có thể sống đến 11 tuổi”, bác sĩ muốn tìm một câu trả lời để giải thích cho các em cùng theo học một trường với Jacob.

Nhưng những gì cha mẹ em biết, đó là em Jacob biết yêu thương. Đây có phải ơn Chúa Thánh Thần đã có trong lòng em không? Mẹ Sandra nói: “Đứa con yêu quý của chúng tôi đã có một đời sống rất đẹp, chúng tôi có một đời sống gia đình rất đẹp. Jacob có thể đến vuốt ve ôm hôn chúng tôi mười lăm lần mỗi ngày mà chúng tôi không xin em. Điều quý nhất mà Jacob dạy cho chúng tôi, là chứng tỏ cho người khác thấy mình yêu họ đến như thế nào và điều này, không ai có thể cất đi khỏi lòng chúng tôi”. Bà Sandra xin: “Quý vị hãy ôm con mình trong tay và dính chặt vào chúng.”

Marta An Nguyễn dịch

Sandra Lessard và con, Jacob Therrien, 11 tuổi

Gia đình Therrien, hai em sinh đôi Cedric và Emile 9 tuổi, người cha Clément Therrien, mẹ Sandra Lessard và Jacob Therrien, 11 tuổi