Chuyến hành hương theo những bước chân của Thánh Margaret Cortona, tội nhân trở thành thánh nhân

551

Tri Khoan chuyển ngữ

marcociannarel | Shutterstock

Bret Thoman, OFS | 21/07/21

Chị sống với một người đàn ông không phải chồng mình, phô trương sự giàu có của bản thân và bị tất cả những người quen biết khinh thường cho đến khi chị nghe thấy một tiếng nói làm biến đổi hướng đi của cuộc đời chị.

Cortona, nằm ở đông nam Tuscany là một thị trấn trên đồi xinh xắn nổi tiếng với nét đẹp nhẹ nhàng và nổi tiếng qua quyển sách và bộ phim, Under the Tuscan Sun (tạm dịch: Dưới ánh mặt trời Tuscan). Đồng thời, Cortona có lịch sử lâu đời về tu đức và các thánh.

Thánh Margaret thành Cortona, từ tội nhân trở thành thánh nhân

Thánh Margaret thành Cortona (1247-1297) được xem là một trong những hối nhân nổi bật của thế kỷ 13. Giống như Thánh Angela thành Foligno, Margaret lúc đầu đã sống một cuộc đời trong sự sa đọa và buông thả.

Margaret sinh ra trong một gia đình nông dân ở thị trấn nhỏ Laviano trên biên giới Tuscany và Umbria gần Hồ Trasimeno. Khi còn nhỏ, cô bé năng nổ và nhiệt tình; đồng thời, cô bé thèm khát được chú ý. Khi cô bé vừa lên bảy tuổi, mẹ cô qua đời, và hai năm sau cha cô tái hôn. Tuy nhiên, mối quan hệ của cô với mẹ kế chẳng mấy tốt đẹp. Năm 17 tuổi, cô bỏ nhà đi.

Margaret, một cô gái vừa đáng yêu vừa thích lả lơi, chẳng mấy chốc đã gặp được một chàng hiệp sĩ trẻ. Cô sống với anh ta như một tình nhân trong lâu đài của anh ta ở Montepulciano gần Siena, và họ có với nhau một đứa con trai ngoài giá thú. Cô nổi tiếng là người thích phô trương sự giàu có của mình với những người kém may mắn và bị người dân địa phương cũng như gia đình của cô không tôn trọng.

Sau khi sống như một người vợ lẽ trong 10 năm, Margaret hy vọng cha của đứa trẻ sẽ kết hôn với cô, nhưng ông không bao giờ làm điều đó. Đến lúc này, Margaret bắt đầu cảm thấy vô cùng hối tiếc.

Một ngày nọ, Margaret kinh hoàng khi phát hiện ra người tình của mình đã bị sát hại. Ngay lập tức cô trả lại tất cả những gì mình có cho gia đình hiệp sĩ, và rời đi cùng con trai. Cô dự định trở về nhà của cha mình, nhưng ông sẽ không tiếp nhận cô. Đột nhiên Margaret thấy mình trở thành một bà mẹ đơn thân không còn nơi nào để đi.

Một đời sống mới với sự kỷ luật tự giác và phục vụ.

Khi đang ngồi khóc dưới gốc cây, Margaret nghe thấy một giọng nói nói với cô: “Hãy vào thị trấn Cortona và vâng nghe theo sự hướng dẫn thiêng liêng của các tu sĩ dòng Phanxicô.” Và cô đã làm như vậy.

Margaret đã chấp nhận một cuộc sống mới với sự kỷ luật bản thân bao gồm ăn chay, sám hối và phục vụ người nghèo. Sau ba năm thử thách, cô được nhận vào Dòng Ba Thánh Phanxicô. Con trai cô đã trở thành một tu sĩ dòng Phanxicô.

Kể từ thời điểm đó, Margaret sống trong sự nghèo khó. Cô sống bằng cách khất thực, chăm sóc người nghèo và bệnh tật, và hy sinh cho người khác.

Trong thời gian này, Margaret vẫn cảm thấy bị cám dỗ quay lại con đường cũ của mình. Chị cảm thấy bị quyến rũ có một cuộc sống dễ dàng hơn bằng cách sử dụng vẻ đẹp của mình. Nhờ ân sủng, chị vẫn trung thành với đời sống mới và lời khấn của mình, và tiếp tục đời sống tu trì theo giới luật trong sự sùng kính và khó nghèo.

Trong thời gian này, chị bắt đầu có được những mạc khải. Năm 1277, khi đang cầu nguyện trong nhà thờ Dòng Phanxicô, chị nghe thấy những lời: “Điều ước của con là gì, poverella (người con nhỏ bé nghèo khó)?” Chị liền trả lời: “Con không tìm kiếm cũng không mong muốn bất cứ điều gì ngoài Người, lạy Chúa Giêsu của con.” Từ đó trở đi chị sống trong sự kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô.

Margaret đã hy sinh dâng mình phục vụ người nghèo. Chị thành lập một nhà thương cũng như một phụng hội hiến dâng cho Mẹ Maria. Các thành viên hỗ trợ cho nhà thương qua mục vụ cầu nguyện thiêng liêng. Chị được các tu sĩ dòng Phanxicô gọi là “Mary Magdalene của Dòng Phanxicô.”

Về cuối đời, Margaret rút lui khỏi các công việc của mình, tìm kiếm sự thanh tịnh và cầu nguyện. Chị về hưu và sống tại một nhà thờ bên ngoài cổng thành do các Tu sĩ của Dòng Thánh Basiliô quản lý. Tại đây, chị qua đời ngày 22 tháng Hai năm 1297 ở tuổi 49, và thi hài của bà được quàn trong nhà thờ đó.

Thánh Margaret được Đức Giáo hoàng Benedict XIII phong thánh ngày 16 tháng Năm năm 1728. Sau khi chị được phong thánh, nhà thờ đã được sửa sang lại với những trang trí công phu hơn và được đổi tên theo tên của thánh nữ. Nhà thờ được chuyển giao lại cho các tu sĩ dòng Phanxicô OFM, và quản lý cho đến ngày nay.

Quý vị xem loạt ảnh tại đây

Nhà của Thánh Margherita ở Laviano.
Mặt tiền nhà thờ Thánh Margherita ở Cortona.
Bên trong nhà thờ Thánh Margherita ở Cortona.
Thân xác không hư nát của Thánh Margaret thành Cortona.
Một bức ảnh vẽ Thánh Margherita thế kỷ 18 của JA Calvino, the Sordino.
Cells of Cortona.

Chuyến hành hương đến nhà thờ Thánh Margaret

Trong nhà thờ Thánh Margherita, du khách có thể nhìn thấy thân xác không hư nát của Thánh Margaret thành Cortona. Nhiều phép lạ, cả về thể xác lẫn tinh thần, đã được những người hành hương đến đây báo cáo lại.

Lễ Thánh Margaret là ngày 22 tháng Hai. Thánh nữ là thánh bổn mạng của những người bị vu cáo, người vô gia cư, người bệnh tâm thần, trẻ mồ côi, hối nhân, những bà mẹ đơn thân và gái mại dâm hoàn lương.

Cũng ở Cortona, không xa Nhà thờ Thánh Margaret, là một nhà thờ Phanxicô quan trọng khác: Le Celle di Cortona – “các ô phòng của Cortona.” Ẩn mình thơ mộng trong một thung lũng hẹp, Cells of Cortona cung cấp một nơi biệt lập, lý tưởng để suy niệm và cầu nguyện.

Ẩn viện Phanxicô được chính Thánh Phanxicô thành lập năm 1211, cách không xa cổng thành Cortona. Ban đầu, nó bao gồm một khu nhỏ gồm “các ô phòng” nguyên thủy để sám hối và suy niệm. Năm 1226, không lâu trước khi qua đời, ngài đã ở đây với Tu huynh Elia. Trong khi Thánh Phanxicô ở đây, bệnh dạ dày của ngài trở nặng hơn và ngài biết mình sắp chết. Ngài được đưa trở lại Assisi, nơi ngài qua đời vào ngày 4 tháng Mười năm 1226.

Cuối cùng Tu huynh Elia đã lui về Cortona để hưu dưỡng. Tại đây, ngài giám sát việc xây dựng nhà thờ San Francesco vào năm 1232, cùng với việc chuyển đổi các “ô phòng” thành một tu viện vững chắc hơn. Qua nhiều thế kỷ, khu phức hợp mở rộng thành những gì có hiện nay.

Bạn có thể đến viếng ô phòng nguyên thủy nơi Thánh Phanxicô đã ngủ trên một chiếc giường bằng đá khi ngài ở đây vào năm 1211. Cuối cùng khu phức hợp được quản lý bởi các Tu huynh Dòng Phanxicô Cải cách. Khu vực đã được cải tạo hoàn toàn vào năm 1969.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/7/2021]