Chính phủ Pháp cho biết Nhà thờ Đức Bà sẽ được khôi phục lại chính xác như trước khi xảy ra vụ cháy

489

https://lh3.googleusercontent.com/SqQRPLLz-INz6G7hOLZiQn9P6m1wvpi8kd81Q5YZQehYhpk1o7CfrPju9irG0yHuQqtwXnUT54xKotCoXYWWV3ZyAnHyUX26KbAf4ur4QXGnX22DsUoPCxYxc7MIretpgVq0JPLQ
Pascal Deloche | Godong

Zelda Caldwell
10 tháng Bảy, 2020

Trước đây Tổng thống Emmanuel Macron đã mời các kiến trúc sư đưa ra những đề xuất “mang nét đương đại” cho nhà thờ chính tòa.

Hôm thứ Năm Chính phủ Pháp công bố rằng Nhà thờ Đức Bà sẽ được khôi phục lại tình trạng chính xác như trước khi xảy ra trận hỏa hoạn năm 2019 phá hủy mái nhà và đỉnh tháp, theo một tường thuật trên tờ Washington Post.

“Tổng thống nước Cộng hòa đã bị thuyết phục về sự cần thiết phải khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà Paris cố gắng theo đúng tình trạng toàn diện, cố kết và nổi tiếng, trước đây của nó, đồng thời tuân thủ tối đa tính phát triển bền vững trong việc lựa chọn vật liệu và quản lý địa điểm,” thông báo từ Điện Élysée cho biết.

Quyết định đưa ra đã đặt dấu chấm hết cho một cuộc tranh luận sôi nổi về việc nhà thờ chính tòa cần được khôi phục lại trạng thái ban đầu hay cách ân để phản ánh những cảm tính hiện đại. Sau vụ hỏa hoạn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mời các kiến trúc sư gửi những đề xuất mà theo ông, có thể thêm “nét đương đại” trong sự đổi mới.

Theo tường thuật của Washington Post, những kế hoạch khôi phục mang tính đương đại đã bị từ bỏ vì mong muốn không trì hoãn thêm việc phục hồi lại nhà thờ chính tòa, điều mà chính phủ đã hứa sẽ hoàn thành đúng thời hạn cho Thế vận hội 2024. Công việc đã bị hoãn lại do thời gian phong tỏa vì coronavirus kéo dài hai tháng ở Pháp.

Thông báo có một sự nhượng bộ để ủng hộ việc hiện đại hóa nhà thờ chính tòa, hứa hẹn “tái phát triển khu vực xung quanh nhà thờ, thật hài hòa với thành phố Paris.”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 12/7/2020]