Chính phủ Iraq áp đặt các hạn chế COVID vài tuần trước chuyến thăm của Giáo hoàng

671

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 2 19, 2021

Chính phủ Iraq áp đặt các hạn chế COVID vài tuần trước chuyến thăm của Giáo hoàng

https://lh3.googleusercontent.com/DhkeBnklp_s6e7FKgV1bzn883f0c-BY-evBnfQQ73nU6oSFao70h_BSfltX6ShtHVPWXP9qISU2h8UXh0tGCmib8by4eiRnMIkl9jyR-vcV1ZNFujCrrnzCSLVY3M8NmpZmsSE25=w640-h427
Một người Công giáo Iraq đeo khẩu trang trong Thánh Lễ ở Baghdad ngày 24 tháng Mười Hai, 2020. Credit: Ahmad al-Rubaye/Getty Images/CNA.

Courtney Mares

Rome Newsroom, 15 tháng Hai, 2021 / 06:30 am MT (CNA). – Chính phủ Iraq đã thông báo những hạn chế COVID-19 mới, gồm cả việc đóng cửa tất cả các nơi thờ tự, không đầy ba tuần trước chuyến đi dự kiến của Đức Giáo hoàng Phanxicô đến Iraq.

Ngày 14 tháng Hai, Bộ Y tế Iraq viết rằng chính phủ sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc, cùng với việc đóng cửa tất cả các trường học, nhà hàng, đền thờ Hồi giáo và những nơi thờ tự khác.

Những biện pháp này được đưa ra trong các tuần lễ trước chuyến công du từ ngày 5 đến 8 tháng Ba của Đức Giáo hoàng Phanxicô tới Iraq. Lịch trình của Đức Giáo hoàng gồm một thánh lễ tại Nhà thờ Canđê Thánh Giuse ở Baghdad vào ngày 6 tháng Ba và chuyến thăm Nhà thờ Chính tòa Syria Đức mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Bakhdida vào ngày 7 tháng Ba.

Hầu hết các biện pháp chống coronavirus mới sẽ có hiệu lực từ ngày 18 tháng Hai đến ngày 4 tháng Ba, nhưng theo trang web của chính phủ Iraq việc đóng cửa các địa điểm thờ tự là “cho đến khi có thông báo mới”. Lệnh giới nghiêm toàn quốc sẽ được giữ nguyên cho đến ít nhất là ngày 8 tháng Ba.

Đức Tổng giám mục Mitja Leskovar, Đại sứ của Vatican tại Baghdad, đã gặp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi vào ngày 14 tháng Hai để thảo luận về việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Giáo hoàng.

Theo Hãng tin Shafaqna Shia, Thủ tướng Al-Kadhimi cho biết trong cuộc họp rằng chính phủ Iraq hoan nghênh chuyến thăm của Giáo hoàng và những nỗ lực của ngài nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan trong nước.

Đức Giáo hoàng Phanxicô dự kiến sẽ gặp gỡ Thủ tướng Al-Kadhimi ngay sau khi ngài đến Baghdad ngày 5 tháng Ba trước khi tới dinh tổng thống để thăm Tổng thống Iraq Barham Salih.

Chuyến đi của Giáo hoàng đã vấp phải một số phản đối ở Iraq. Giáo sĩ dòng Shiite theo chủ nghĩa dân túy, Muqtada al-Sadr, đã giải quyết sự phản đối này và nhấn mạnh sự chấp thuận của ông về chuyến thăm sắp tới của Giáo hoàng Phanxicô trong một lời Tweet vào ngày 13 tháng Hai.

“Tôi nghe nói có những người phản đối chuyến viếng thăm của giáo hoàng tới đất nước Iraq thân yêu của chúng ta. Tôi nói rằng sự cởi mở đối với các tôn giáo là điều mong muốn và chuyến thăm này được hoan nghênh,” giáo sĩ al-Sadr viết bằng tiếng Ả Rập. Vị giáo sĩ có hơn 1,3 triệu người theo dõi trên Twitter.

Giáo sĩ viết, “Najaf là thủ đô của các tôn giáo, vì vậy ngài được chào đón như một người yêu hòa bình.”

Trong chuyến thăm Iraq, Đức Giáo hoàng Phanxicô dự kiến gặp Giáo sĩ Ali al-Sistani, nhà lãnh đạo của người Hồi giáo dòng Shia ở Iraq, tại Najaf vào ngày 6 tháng Ba.

Sau đó, Đức Giáo hoàng sẽ đến đồng bằng Ur ở miền nam Iraq, nơi được Kinh thánh ghi lại là nơi sinh của tổ phụ Abraham. Tại Ur, Đức Giáo hoàng sẽ có bài diễn từ tại một cuộc gặp gỡ liên tôn.

Một linh mục ở Iraq đã lưu ý rằng các hạn chế toàn quốc về coronavirus ở Iraq không nên áp dụng cho khu vực tự trị phía bắc Kurdistan của Iraq, nơi Đức Giáo hoàng Phanxicô dự kiến sẽ đến vào ngày cuối cùng của chuyến thăm.

Các nhà chức trách tôn giáo và dân sự của người Kurdistan ở Iraq sẽ chào đón Đức Giáo hoàng tại sân bay Erbil vào ngày 7 tháng Ba trước khi đến Mosul để cầu nguyện cho các nạn nhân chiến tranh tại quảng trường Hosh al-Bieaa.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm các cộng đoàn Kitô giáo ở Đồng bằng Ninivê và sẽ dâng Thánh lễ tại một sân vận động ở Erbil. Các cộng đoàn Kitô giáo này đã chịu đựng đau khổ rất nhiều dưới sự chiếm đóng của Nhà nước Hồi giáo từ năm 2014 đến năm 2016, khiến nhiều người Kitô hữu phải chạy trốn khỏi khu vực. Đức Giáo hoàng đã nhiều lần bày tỏ sự gần gũi của ngài với những Kitô hữu bị đàn áp này.

Chuyến thăm của Giáo hoàng đến Iraq sẽ là chuyến công du quốc tế đầu tiên của Đức Giáo hoàng Phanxicô sau hơn một năm do đại dịch coronavirus.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có 2.530 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 ở Iraq vào ngày 13 tháng Hai, đã ghi nhận tổng số 641.628 trường hợp ở Iraq trong năm ngoái với 13.164 ca tử vong ở Iraq do COVID-19.

Theo Cơ quan Thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Y tế Iraq đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng coronavirus mới trong cuộc họp báo vào ngày 15 tháng Hai.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận cả hai liều vaccine coronavirus Pfizer-BioNtech vào đầu năm nay. Tất cả các nhà báo và nhân viên an ninh của Vatican đi cùng Đức Giáo hoàng Phanxicô trong chuyến công du của ngài tới Iraq cũng phải tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19.

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 19/2/2021]