Chilê – Pêru: Đức Phanxicô đi chuyến tông du dài nhất triều giáo hoàng của mình

1715

by phanxicovn

cath.ch, 2018-01-15

Ngày thứ hai 15-1-2018, Đức Phanxicô lên đường đi chuyến tông du dài nhất triều giáo hoàng của mình, từ 15 đến 21 tháng 1 ở Chi-lê và Pêru. Đây là chuyến đi đầu tiên của năm 2018 và là chuyến thứ sáu ngài đi Nam Mỹ, đặc biệt ngài sẽ đề cập đến vấn đề các sắc dân bản địa.

Đây là chuyến tông du thứ 22 của Đức Phanxicô, ngài sẽ đến 6 thành phố khác nhau và sẽ đọc 9 bài diễn văn.

Sáng thứ hai 15 tháng 1, Đức Phanxicô đã rời phi trường Rome-Fiumicino lúc 8h55 trên máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Alitalia. Chuyến bay dài 13h30 trên con đường dài gần 12’000 cây số. Ngài sẽ đến Santiago, thủ đô Chi-lê lúc 20h10, giờ địa phương cùng ngày. Ngài sẽ được đón tiếp theo nghi thức chính thức, sau đó ngài về tòa sứ thần ngủ lại, ngài sẽ ngủ lại đây ba đêm trong thời gian ngài ở Chi-lê.

Trên đường về nhà sứ thần, Đức Phanxicô sẽ dừng lại ở giáo xứ San Luis Beltrán de Pudahuel để viếng mộ cố giám mục Enrique Alvear (1916-1982), giám mục phụ tá địa phận Santiago và là “giám mục của người nghèo”.

Ngày thứ ba 16 tháng 1 là ngày ngài dành để gặp gỡ các nhà chính quyền dân sự và chính trị, ngài sẽ gặp nữ Tổng thống Michelle Bachelet. Sau đó ngài sẽ dâng thánh lễ ở công viên O’Higgins, Santiago.

Gặp các sắc dân bản địa

Ông Greg Burke, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, một trong các buổi gặp quan trọng sẽ là buổi gặp với các sắc dân bản địa. Theo dự trù năm 2019 sẽ có cuộc họp thượng hội đồng về Amazzonia, nhân dịp này ngài sẽ nói về “thần học dân tộc”, một vấn đề thiết thân với ngài. Ngày 17 tháng 1, ngài đến thăm thành phố Temuco, Chi-lê, nơi người dân bản địa bị cưỡng chế đất đai và ngày 19 tháng 1, ngài đến thăm thành phố Puerto Maldonado ở Pêru.

Người Mapuche, một sắc dân công giáo nhưng có một thiểu số tín hữu tin lành, họ bị một số báo chí Chi-lê theo dõi, các phần tử cực đoan người thổ dân bị cho là có trách nhiệm trong vụ đốt các nhà thờ gần đây ở Chi-lê, trước khi Đức Giáo hoàng đến. Có nguồn tin khác thì cho rằng các nhóm “bài chính quyền” đã đốt phá.

Tại Chi-lê, Đức Giáo hoàng cũng đề cập đến vấn đề môi sinh và các hiện tượng thay đổi khí hậu. Ngày 14 tháng 1, trước ngày ngài lên đường, một trận động đất ở nam Pêru ở cấp độ 7,3 làm cho 2 người thiệt mạng và 65 người bị thương. 

Thăm các nạn nhân của chế độ độc tài đẫm máu

Ngày 18 tháng 1, sau thánh lễ ở thành phố Iquique, Đức Phanxicô sẽ gặp hai nạn nhân của vụ bách hại đẫm máu của tướng đảo chánh Augusto Pinochet ở Chi-lê, ông đứng đầu cuộc đảo chánh ngày 11 tháng 9 năm 1973 lật đổ chính quyền của Tổng thống Salvador Allende, được dân bầu một cách dân chủ. Theo các nhà bảo vệ Nhân quyền, trong thời chế độ độc tài quân sự, Pinochet đã ám sát, làm “mất tích” hơn 3’200 người và tra tấn hàng chục ngàn người khác.

Chiều ngày 13 tháng 1, Đức Phanxicô đã đến đền thờ Đức Bà Cả để dâng chuyến đi của mình cho Đức Mẹ. Ngài đã đến đây 57 lần làm cho đền thờ này là đền thờ được một giáo hoàng đến viếng nhiều nhất. Trong buổi Kinh Truyền Tin chúa nhật 14 tháng 1, Đức Phanxicô xin tín hữu cầu nguyện cho chuyến đi của mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch