Cha Tom Uzhunnalil: ‘Tôi đã chứng kiến được sức mạnh của lời cầu nguyện’

1151
Cha Tom Uzhunnalil. Credit: ANS Agenzia Info Salesiana.

Bangalore, Ấn độ, 6 tháng Mười Một, 2018 / 03:24 chiều (ACI Prensa). – Cha Tom Uzhunnalil, vị linh mục đã bị bắt cóc năm 2016 và bị cầm giữ suốt 18 tháng bởi nhóm khủng bố ở Yemen, nói rằng khả năng kiên trì của ngài là “nhờ lời cầu nguyện của mọi người” những người đã chuyển cầu cho cha.

“Cầu nguyện là điều tốt nhất mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta và có thể đạt được mọi điều,” cha nói với ACI Prensa, cơ quan thông tấn tiếng Tây Ban nha của CNA. “Vâng phục hoàn toàn trước thánh ý Chúa, trong suốt thời gian bị bắt giữ tôi cầu xin Chúa để họ có thể sớm thả tôi, nhưng tôi cũng xin Người ban cho tôi ơn biết hoàn tất sứ mạng mà Ngài đã thiết lập cho tôi.”

Là một thừa sai Dòng Sa-lê-diêng, cha Uzhunnalil được thế giới chú ý khi cha bị bắt cóc ngày 4 tháng ba năm 2016, trong cuộc tấn công vào một nhà thuộc Dòng Thừa sai Bác ái ở Aden, Yemen, làm 16 người chết, trong đó có 4 Nữ tu.

Tiểu sử của cha được lan truyền rộng trên quốc tế khi có những tin đồn rằng cha bị đóng đinh vào Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, và tin đồn này sau đó trở thành vụ tai tiếng. Sau đó, có nhiều hình ảnh và video cho thấy Cha Uzhunnalil, gầy gò với bộ râu mọc rậm rạp, xin giúp đỡ và xin được thả, nói rằng sức khỏe của cha đang suy giảm và cha đang cần được vào bệnh viện.

Chính quyền Oman và Tòa Thánh đã làm việc để cha được phóng thích. Ngày 12 tháng Chín năm 2017, cha được thả.

Trong một phỏng vấn với ACI Prensa vị linh mục kể lại kinh nghiệm cha trải qua ở Yemen.

Cha nói, “Các nhà thờ ở Yemen bị tấn công và bị phá hoại, nhưng trong những ngày trước khi tôi bị bắt cóc tình hình đã trở nên hơi ổn định.”

Tuy nhiên, sáng ngày 4 tháng Ba năm 2016, khi cha đang cầu nguyện trong nhà nguyện của Dòng Thừa sai Bác ái, cha nghe tiếng súng ở phía ngoài. Cha nhìn thấy các chiến binh đang sát hại bốn nữ tu.

Cha nói, “Tôi cầu xin lòng thương xót của Chúa cho các nữ tu đã chết và cho cả những người đã giết các chị. Sau đó họ bắt tôi ra ngoài và hỏi tôi có phải là người Hồi giáo không. Tôi trả lời họ là không phải, tôi là một người Ki-tô hữu. Và họ bắt tôi ngồi vào băng sau của chiếc xe.”

“Một lát sau họ lại mở cửa và ném vào một cái gì đó như kim loại được quấn trong các lớp vải vải. Tôi biết đó là nhà tạm mà các nữ tu đặt trong nhà nguyện,” cha giải thích.

Cha Uzhunnalil nói rằng những kẻ bắt giữ cha không gây tổn thương về thể lý đối với cha, nhưng cha bị tra tấn về tâm lý.

Cha kể lại, “Họ lấy tất cả mọi đồ đạc của tôi, họ có cho tôi ít nước uống và thức ăn.”

Trong suốt thời gian đó, họ thay đổi địa điểm năm hay sáu lần, và cha nói rằng cha không bao giờ biết được vị trí chính xác nơi cha bị giam giữ.

Trong suốt 18 tháng bị cầm giữ, cha Uzhunnalil kiên trì chịu đựng nhờ lời cầu nguyện.

“Nhờ vào những lời cầu nguyện của mọi người cầu cho tôi mà tôi mới có thể chịu đựng những gì tôi đã trải qua. Điều đó không nhờ sức mạnh của riêng tôi nhưng nhờ những lời cầu nguyện của anh chị em trong đức tin của tôi,” cha nói.

Cha Uzhunnalil cũng cậy dựa vào sự cầu nguyện riêng trong thời gian bị cầm giữ.

“Mỗi ngày tôi đều đọc Kinh Truyền Tin; ba hay bốn tràng Mân Côi; một Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng và Sáng Danh cho những nữ tu đã bị giết; Kinh Lòng Chúa Thương Xót; tôi suy niệm Chặng đàng Thánh giá; và tôi Dâng Lễ thiêng liêng – tôi không có bánh hay rượu nhưng tôi dâng lời kinh theo trí nhớ,” cha nói.

“Tôi cầu nguyện cho những người bắt giữ tôi và tôi tạ ơn Chúa vì hạt giống tốt lành họ có thể có được trong tâm hồn. Nhờ ơn Chúa, tôi không mang lòng oán hận hay thù ghét họ,” cha nói thêm.

“Chúa biết tất cả những gì đang xảy ra, vì họ đã có thể giết tôi ngay từ đầu, nhưng họ đã không làm. Họ để tôi sống cho dù tôi nói tôi là một Ki-tô hữu. Bây giờ tôi ở đây, tự do, làm chứng rằng Thiên Chúa hằng sống, rằng Người đã nghe thấy lời cầu nguyện của chúng tôi và đã trả lời chúng tôi. Tôi đã làm chứng cho sức mạnh của lời cầu nguyện,” cha nói với ACI Prensa.

Sau khi cha được thả ngày 12 tháng Chín, 2017, cha được gặp Đức Thánh Cha Phanxicô, một giây phút “vô cùng cảm động.”

“Trong lần gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô, tôi đã khóc và tôi cảm ơn ngài vì những lời cầu nguyện của ngài cho tôi và ngài đã kêu gọi cầu cho tôi.”

Cha Uzhunnalil động viên tất cả các Kitô hữu đang chịu đựng sự bắt bớ hôm nay hãy kiên cường trong sự cầu nguyện và trong niềm tin vào Chúa.

Vị linh mục hiện tại đang sống ở Bangalore, Ấn độ, vì Yemen vẫn đang trong chiến tranh. Tuy nhiên, cha chắc chắn rằng sẽ sẵn sàng trở về nước “nếu đó là ý Chúa.”

Bài này được đăng lần đầu bởi hãng thông tấn ACI Prensa. Nó được CNA dịch và đăng lại.

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/11/2018]