Cha Charles de Foucauld và giáo dân tử đạo đầu tiên của Ấn Độ được phong thánh vào ngày 15 tháng Năm

333

Tri Khoan chuyển ngữ

Kathleen N. Hattrup | 09/11/21

https://lh5.googleusercontent.com/TmfwitVVMe_QFGILeTA1pbvcfxp92YbysZoYqDXLqqJ7G2VuQvb7wa0J8eCIrJL_sqIr8oYpsjqfhPBuHLMaH8vfnm_JCKvQhS9NjPVBJQvP83bU76_gb5bngDIcI_T4LI84U4sB=w640-h359
Public domain

Sau việc trì hoãn do Covid gây ra, Giáo hội sẽ công bố 7 vị tân thánh tại Roma vào ngày 15 tháng Năm, 2022, trong đó có vị thánh đầu tiên của Uruguay.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tuyên phong thánh cho Chân phước Charles De Foucauld, được coi là một trong những người tiên phong của đối thoại liên tôn, cùng với sáu vị Chân phước khác, trong Lễ Phong thánh tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô vào ngày 15 tháng Năm.

Bộ Phong thánh đã công bố vào ngày 9 tháng Mười Một. Đức Giáo hoàng đã cho phép các lễ phong thánh vào ngày 3 tháng Năm, tuy nhiên, không ấn định ngày lễ vì lý do đại dịch.

Lễ phong thánh gần đây nhất được cử hành tại Roma diễn ra vào ngày 13 tháng Mười năm 2019: đó là Lễ phong thánh của Đức Hồng Y John Henry Newman (1801-1890) và các Thánh Marguerite Bays, Dulce Lopes Pontes, Giuseppina Vannini và Marie Thérèse Chiramel Mankidiyan.

Trong năm 2020, lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, không có lễ phong thánh nào được cử hành tại Roma. Cha Bernard Ardura, cáo thỉnh viên phong thánh cho án phong thánh của Cha Charles de Foucauld, giải thích với I.MEDIA về quyết định của Vatican hoãn các ngày lễ.

Cha giải thích: “Việc phong thánh không phải dành cho các vị thánh mà là cho chúng ta. Đó là một sự kiện có ý nghĩa giáo hội lớn lao và chính vì lý do đó mà lễ phong thánh diễn ra với sự hiện diện của dân Chúa. Nếu không có người tín hữu, nó sẽ mất đi ý nghĩa của nó”.

Một phép lạ đã được ghi nhận vào ngày 27 tháng 5 năm 2020 của Chân phước Charles de Foucauld (1858-1916), mở đường cho việc phong thánh cho ngài. Ngài được Đức Bênêđictô XVI phong chân phước năm 2005. Vị thánh gốc Pháp này, sau khi có một sự nghiệp binh nghiệp được đánh dấu bằng cuộc sống phóng túng, nhưng sau đó đã sống đời sống đức tin và truyền giáo bằng gương sáng ở Sahara thuộc Algeria vào đầu thế kỷ 20. Ngài chết vì bị ám sát vào năm 1916.

Vatican News tóm lược hồ sơ của những vị khác được phong thánh:

Chân phước Lazarus (Devasahayam Pillai). Được biết đến với cái tên Devasahayam, Chân phước Lazarus là một giáo sĩ Bà-la-môn thuộc đẳng cấp Nair ở Ấn Độ. Trở lại Công giáo với sự giúp đỡ của một linh mục Dòng Tên vào năm 1745, ngài Devasahayam Pillai lấy tên là Lazarus khi trở thành một Kitô hữu. Trong bài giảng của mình, ngài đặc biệt nhấn mạnh đến sự bình đẳng của tất cả các dân tộc, bất kể sự khác biệt về đẳng cấp. Điều này làm dấy lên lòng căm thù của các tầng lớp cao hơn và ngài bị bắt vào năm 1749. Sau khi chịu đựng những lao khổ ngày càng tăng, ngài nhận được triều thiên tử đạo khi bị bắn vào ngày 14 tháng Một năm 1749.

Chân phước César de Bus, được truyền chức năm 1582 tại Avignon. Ngài được ảnh hưởng sâu sắc bởi cuộc đời và các tác phẩm của Thánh Charles Borromeo, người mà ngài lấy làm mẫu gương, đặc biệt là lòng nhiệt thành dạy giáo lý của ngài. Trên thực tế, ngài là một giáo lý viên ở Aix-en-Provence trong thời kỳ hỗn loạn sau các cuộc Chiến tranh Tôn giáo của Pháp. Ngài thành lập các dòng Ursulines of Province và Fathers of Christian Doctrine (Doctrinarians). Dòng Fathers of Christian Doctrine đã bị giải tán trong cuộc Cách mạng Pháp nhưng một chi nhánh Dòng Doctrinarian ở Ý vẫn tiếp tục cho đến ngày nay với các nhà ở Ý, Pháp và Brazil.

Chân phước Luigi Maria Palazzolo, một cha xứ ở miền bắc nước Ý, ngài đã dành trọn cuộc đời cho những trẻ em bị bỏ rơi, mồ côi và không được chăm sóc. Cùng với Đấng Đáng kính Nữ tu Maria Teresa Gabrieli, ngài thành lập Dòng Sisters of the Poor, một Dòng tiếp tục chăm sóc và giáo dục các thanh thiếu nữ ở Brazil, Burkina Faso, Congo, Ý, Bờ Biển Ngà, Kenya, Malawi, Peru và Thụy Sĩ. Ngài qua đời năm 1886.

Chân phước Giustino Maria Russolillo, một linh mục người Ý ở thế kỷ 20, là người sáng lập Society of Divine Vocations (Vocationists), nơi cổ võ và hỗ trợ những người đang phân định ơn gọi thiên chức linh mục và đời sống tu trì. Họ tiếp tục công việc ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Chân phước Maria Francesca di Gesù gia nhập một cộng đoàn nữ tu vào đầu thế kỷ 20 và trở thành bề trên và giám đốc đào tạo của nhóm, tạo sức sống cho Dòng Capuchin Sisters of Mother Rubatto. Cùng với một số Nữ tu, Chân phước truyền giáo ở Uruguay và Argentina. Trong thời gian làm việc ở Mỹ Latinh, chân phước được yêu cầu bắt đầu một sứ mệnh trong rừng nhiệt đới. Chân phước qua đời tại Uruguay năm 1904. Mặc dù sinh quán tại Ý, chân phước được xem là vị thánh đầu tiên của Uruguay.

Chân phước Maria Domenica Mantovani là người đồng sáng lập và là Bề Trên Tổng Quyền đầu tiên của Dòng Little Sisters of the Holy Family, Dòng có mặt tại Ý, Thụy Sĩ, Albania cũng như ở các quốc gia Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Họ tận hiến phục vụ trẻ em và thanh thiếu niên, các gia đình, linh mục, người già và người tàn tật trong các giáo xứ.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 16/11/2021]