Cầu nguyện trước áo choàng của Thánh Giuse tại Vương cung Thánh đường Thánh Anastasia

698

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 3 12, 2021

Cầu nguyện trước áo choàng của Thánh Giuse tại Vương cung Thánh đường Thánh Anastasia

AMSA23FEB21; Rome, Italy, 07 16 2018: Facade of the Church of Sant’Anatasia – Chiara V | Shutterstock

Marinella Bandini | 23/02/21

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 7: Đây có lẽ là một trong những nhà thờ lâu đời nhất của Roma, và có những thánh tích từ Đất Thánh.

Quý vị bấm vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay qua mạng internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 7

Vương cung Thánh đường Thánh Anastasia có lẽ là một trong những nhà thờ lâu đời nhất ở Roma (được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 4). Danh tính Anastasia không rõ ràng: một số người tin rằng đó là em gái của Hoàng đế Constantine, những người khác thì cho là một vị tử đạo của Sirmium, và những người khác cho đến nay vẫn tin là một người phụ nữ La Mã giàu có sở hữu khu đất mà nhà thờ được xây dựng trên nó.

Theo truyền thống, vương cung thánh đường có liên quan đến việc rao giảng của Thánh Giêrônimô (thế kỷ thứ 4), ngài có lẽ đã sống ở đây và được cho là đã mang những thánh tích quan trọng từ Đất Thánh về. Trong hơn 1.600 năm, tấm áo choàng của Thánh Giuse và một phần khăn che mặt của Đức Mẹ đã được lưu giữ ở đây.

Tại vương cung thánh đường này, Đức Giáo hoàng cử hành Thánh Lễ Rạng đông của ngày Giáng sinh, và Nghi thức Xức tro vào ngày đầu tiên của Mùa Chay. Từ đây (cho đến những năm 1700), đoàn rước sẽ khởi hành đến Vương cung thánh đường Thánh Sabina. Đây là nhà thờ lưu giữ thánh giá và phù hiệu của các nhóm giáo hội khác nhau đã tham dự viếng chặng đàng Mùa Chay.

Vào ngày này, trong nhà thờ lưu giữ thánh tích của dưỡng phụ Chúa Giêsu, Ngài mời gọi chúng ta thưa với Chúa Trời bằng tên “Cha”.

Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này: “Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,” (Mt 6:9)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung thánh đường Thánh Anastasia. Tên gọi có lẽ chỉ về thánh Anastasia của thành Sirmium, chịu tử đạo trong thời bách hại của hoàng đế Diocletianus – © Chiara V | Shutterstock

Vương cung thánh đường Thánh Anastasia (bên trong) – © Massimo Salesi | Shutterstock

Bức tranh “Sự tử đạo của Thánh Anastasia,” được vẽ bởi Michelangelo Cerruti, ở trung tâm trần nhà thờ. Thánh Anastasia bị thiêu sống. – © Stefano_Valeri | Shutterstock

Một nữ tu cầu nguyện trước thánh tích áo choàng của Thánh Giuse (ảnh chụp của Dòng Tôi tớ Chúa và Đức Trinh nữ Matara). © Serve del Signore e della Vergine di Matarà

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 10/3/2021]