Câu chuyện về lần hiện ra duy nhất được công nhận của Thánh Antôn Padua | Tri Khoan chuyển ngữ

567
Đền thờ Thánh Antôn, Radecznica, Ba Lan/ EWTN News Nightly

Katie Yoder

Washington D.C., 14 tháng Sáu, 2021 / 13:59 pm

Người Công giáo biết đến Thánh Antôn thành Padua là một tu sĩ dòng Phanxicô, một Tiến sĩ Hội Thánh, và là vị thánh bảo trợ cho những món đồ thất lạc – nhưng chỉ có một người từng nhìn thấy Thánh Antôn trong một lần hiện ra được công nhận.

Năm 1664, người thợ dệt tên Szymon – đến từ ngôi làng Radecznica nhỏ của Ba Lan – đã gặp Thánh Antôn trong một lần hiện ra. Một trong những điều thánh nhân yêu cầu là xây dựng một đền thờ gần đó. Hơn ba thế kỷ sau, đền thờ đó vẫn tồn tại, và vào ngày lễ Thánh Antôn – ngày 13 tháng Sáu – những người hành hương mừng kính bằng một cuộc rước Thánh Thể.

Mặc dù sinh ở Lisbon, Bồ Đào Nha năm 1195, Thánh Antôn đã chuyển đến Padua, nước Ý, sau khi gia nhập dòng Phanxicô. Tuy nhiên, lần hiện ra của ngài lại xảy ra ở một nước thứ ba là Ba Lan. Cha Teofil Czarniak, thừa tác viên tỉnh dòng của Dòng Anh Em Hèn mọn, đã gọi sự hiện ra của thánh nhân là một “biến cố đặc biệt”.

Szymon “đã có thị kiến về Thánh Antôn và Thánh Antôn đã trao cho ông ta một số thông điệp,” Cha Czarniak nói với EWTN News Nightly vào ngày 11 tháng Sáu. “Một trong những thị kiến đó là yêu cầu xây dựng một đền thờ trên [một] ngọn đồi gần đó.”

Vì vậy, Cha nói thêm, “một trong những lời hứa của Thánh Antôn là bất cứ ai đến nơi này – vì ngài đã hiện ra gần mạch nước – bất cứ ai rửa sạch vết thương của mình hoặc uống nước này với lòng tin sẽ được ban cho các ơn.”

Tin tức về thị kiến lan truyền khắp Ba Lan và ngay sau đó các nhà xây dựng đã xây Đền thờ Thánh Antôn bên cạnh hồ nước gần đó.

Ngôi đền sau đó đã thu hút sự chú ý của Vatican. Năm 2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đặt danh hiệu cho đền thờ là một tiểu vương cung thánh đường.

Cha Teofil Czarniak nói, “Đây là lần hiện ra đầu tiên của Thánh Antôn được công nhận trên thế giới. Hiện nay, ngày nay, bạn có thể nhìn thấy ngôi đền thờ tuyệt đẹp” được trang trí với một bức ảnh của Thánh Antôn. Ngôi đền được trang trí bằng nghệ thuật tôn giáo đầy màu sắc và được dát vàng.

Cha nói thêm, khi người hành hương đến viếng ngôi nhà thờ xinh đẹp, họ nhận được các ơn “nhờ sự chuyển cầu của Thánh Antôn”. Họ tề tựu cách đặc biệt vào ngày lễ của thánh nhân, khi đó các tín hữu tham dự cuộc rước Thánh Thể với tượng Thánh Antôn.

Cha Czarniak kết luận, “Chúng tôi xin mời mọi người hành hương, tất cả những ai cần sự trợ giúp của Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Antôn – một vị đại thánh trên trời – hãy đến và viếng. Hãy đến và cầu nguyện. Hãy đến và trở thành một trong những người hành hương tại thánh địa này.”

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 16/6/2021]