Câu chuyện truyền cảm hứng về 40 tu sĩ Dòng Tên…

18

Câu chuyện truyền cảm hứng về 40 tu sĩ Dòng Tên bị hải tặc theo phái Calvinist giết, và đài tưởng niệm thật ấn tượng dưới nước của họ

Câu chuyện truyền cảm hứng về 40 tu sĩ Dòng Tên bị hải tặc theo phái Calvinist giết, và đài tưởng niệm thật ấn tượng dưới nước của họ

Kathleen N. Hattrup – 15/07/22

Bề trên Dòng Tên của hội thừa sai Bồ Đào Nha đã về nước để tuyển thêm các nhà truyền giáo. Ngài và những người bạn đồng hành trẻ của mình đã không bao giờ quay trở lại Tân Thế giới.

40 cây thánh giá bằng đá nằm ở độ sâu hai mươi mét dưới mặt nước trong xanh như pha lê của Quần đảo Canary, mỗi cây đứng trên một bệ cát và đá, tạo ra một đài tưởng nhớ uy nghi cho 40 vị tử đạo Dòng Tên, bị tra tấn bởi các tên cướp biển và bị ném xuống biển.

Đó là năm 1570, hai linh mục, 23 tập sinh, 7 sinh viên và 8 cộng tác viên đã tham gia vào chuyến mạo hiểm của gần 100 người trên bảy chiếc tàu, ba tàu chở các tu sĩ Dòng Tên, tất cả đều khởi hành từ Lisbon đến Brazil.

Những người sắp chịu tử vì đạo đều là thanh niên — tất cả trong độ tuổi từ 15 đến 30, phần lớn đến từ Bồ Đào Nha (32) và tám người Tây Ban Nha. Một người là cháu trai của Thánh Têrêsa Avila.

Họ được dẫn đầu bởi Cha Ignacio de Azevedo, giám tỉnh Dòng Tên gốc Bồ Đào Nha của hội thừa sai Bồ Đào Nha tại Brazil, ngài trở về Bồ Đào Nha để tuyển chọn thêm các nhà truyền giáo.

Lên tàu đi đến phúc tử đạo
Từ Đảo Madeira, xa hơn về phía bắc và gần Lisbon, một con tàu của đoàn thám hiểm cần đưa hàng tiến về phía bờ biển Bắc Phi, dừng lại ở Quần đảo Canary.

Khu vực này được biết là đã bị chiếm đóng bởi những tay cướp biển người Pháp theo chủ nghĩa Huguenot Calvinist, và Cha Ignacio biết rằng họ có thể đang đi đến nơi chịu chết vì đạo. Ngài hỏi những người bạn cùng tàu của mình xem họ đã chuẩn bị sẵn sàng chưa; bốn người xin rời tàu và được thay thế bằng bốn người khác.

Đáp tàu tại thị trấn Tazacorte, họ cử hành Thánh Lễ tại ẩn viện Đức Mẹ Sầu Bi.

Theo câu chuyện truyền lại, khi cử hành Thánh Lễ sẽ trở thành Thánh Lễ cuối cùng của ngài trên đảo, khi Cha Ignacio uống Máu Châu báu, ngài đã có một thị kiến về cuộc tử đạo vinh quang của mình. Ngài bị tác động quá mạnh bởi thị kiến đến nỗi ngài đã cắn chén thánh, để lại dấu răng trên đó. (Chén thánh vẫn còn ở Giáo xứ Thánh Michael Tổng lãnh Thiên thần ở Tazacorte.)

Trước cái chết sắp xảy đến, Cha Ignacio để những thánh tích mà ngài đã được đức giáo hoàng trao phó để mang đến Brazil ở lại Tazacorte. Tuy nhiên, Cha mang theo một tấm ảnh nhỏ Đức Mẹ mà đức giáo hoàng đã tặng cho ngài.

Khi các nhà truyền giáo tiếp tục hành trình, con tàu chở các tu sĩ Dòng Tên đã bị hải tặc tấn công. Cha Ignacio cầm ảnh Đức Mẹ trên tay, và động viên các bạn đồng hành trẻ của mình hiến dâng sự sống cho Đức Kitô.

Các nhà truyền giáo bị đâm và bị ném xuống biển, một số vẫn còn sống. Cha Ignacio, đang ôm chặt ảnh Đức Mẹ, thì bị lưỡi gươm xuyên thấu người và bị đâm thêm hai nhát nữa.

Trước khi chết, Cha Ignacio nói: “Tôi chết vì Hội thánh Công giáo và những gì Giáo hội dạy”. Và ngài nói với những người bạn đồng hành của mình: “Đừng sợ. Hãy cảm tạ lòng thương xót của Chúa. Tôi đang tiến về phía trước và tôi sẽ đợi các bạn trên thiên đàng.” Hôm đó là ngày 15 tháng 07.

Họ được biết đến với tên gọi là Các vị Tử Đạo của Brazil, vì họ đang đến truyền giáo ở đó, hoặc còn gọi là Các vị Tử Đạo Tazacorte.

Câu chuyện truyền cảm hứng về 40 tu sĩ Dòng Tên bị hải tặc theo phái Calvinist giết, và đài tưởng niệm thật ấn tượng dưới nước của họ
Đài tưởng niệm dưới nước
Năm 1999, một đài tưởng niệm xây dựng tại nơi các ngài chịu tử đạo. Hội đồng La Palma và các nhóm khác đã hợp tác thành lập đài tưởng niệm dưới nước, bao gồm 40 cây thánh giá bằng đá được nhận chìm xuống biển. Đài tưởng niệm là địa điểm yêu thích của những người yêu thích lặn biển và nhiếp ảnh gia dưới nước. Một cây thánh giá khác, cao khoảng 13 feet (gần 4m), được dựng trên bờ biển vào năm 2014. Video dưới đây cung cấp cho các bạn chuyến tham quan đài tưởng niệm (câu chuyện của các vị tử đạo được kể trong video bằng tiếng Tây Ban Nha).
[Nguồn: aleteia]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 16/7/2022]