Các tu viện cũ của Anh mời gọi du khách đến với “giờ chiêm niệm”

349

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh4.googleusercontent.com/G0uH1SsGn7O9e4VtSuoYyc5haGHbCtZxIUB3AzzrdqoS2ek3T7eSNoTg1D5_Z3wNvgoFhjn8pg4b2GP8DNfRNYi14eXIU5LCpSV-kH2hqxNymV1LSLMQtfoZEjXVJSZg5c9-Q09y=w640-h359
Bildagentur Zoonar GmbH | Shutterstock

Zelda Caldwell

Du khách được khuyến khích tắt điện thoại và “cảm nghiệm những tòa nhà thiêng liêng này đúng như mục đích của chúng.”

Đã 480 năm kể từ khi Vua Henry VIII giải thể tu viện cuối cùng, đuổi các nam nữ tu sĩ ra khỏi các đan viện và tu viện Công giáo của đất nước, đồng thời đút túi tài sản của họ. Kể từ thời điểm đó, nhiều tòa nhà dòng tu lớn đã trở thành đống đổ nát, kể cả những ngôi nhà tráng lệ.

English Heritage, tổ chức phi lợi nhuận được giao phó việc bảo trì khoảng 400 tài sản đã từng thuộc quyền cai quản của Giáo hội Công giáo, cùng với nhiều lâu đài, pháo đài và nhà ở nông thôn, đón hơn 5 triệu du khách mỗi năm đến thăm các tài sản lịch sử của đất nước.

Sau một năm rưỡi khó khăn vì đại dịch COVID-19, English Heritage đã quyết định cung cấp các tài sản tôn giáo lịch sử này cho những người cần một nơi tìm sự bổ dưỡng tinh thần. Du khách đến thăm các tu viện và đan viện trước đây của tổ chức bác ái được mời dành một giờ chiêm niệm trong không khí tĩnh mịch, giống như các tu sĩ đã làm cách đây nhiều thế kỷ.

Những tu viện lịch sử quay trở lại mục đích ban đầu (trong một giờ mỗi ngày)

Từ ngày 22 tháng Chín đến ngày 22 tháng Mười, trong giờ cuối cùng của thời gian các tu viện và đan viện mở cửa, du khách được khuyến khích tắt điện thoại và tham dự “một giờ chiêm niệm”.

Tiến sĩ Michael Carter, nhà sử học kỳ cựu tại English Heritage, giải thích rằng chương trình thử nghiệm nhắm đến việc phục hồi lại mục đích thiêng liêng của những tòa nhà đã từng là nơi ở của các linh mục, đan sĩ sĩ và tu sĩ.

Tiến sĩ Carter nói: “Đối với những người sống ở đó, những tòa nhà tu viện này mang đến cơ hội để sống cuộc sống thiên đàng ở ngay trên trái đất này, và khám phá sự bình an thiêng liêng trong lòng. Trong suốt nhiều thế kỷ, mọi người đã tìm đến các tu viện hiện đang được quản lý bởi English Heritage như là nơi nguyện gẫm và canh tân tinh thần và thể chất.”

“Trút bỏ khỏi những lo âu”

Ông nói: “Giờ chiêm nghiệm” được đưa ra để giúp những người đang phải chịu đựng sự căng thẳng do đại dịch coronavirus mang đến cùng với việc phong tỏa.

Ông nói: “Với nhiều người đã trải qua 18 tháng vô cùng khó khăn, chúng tôi mời gọi các du khách hãy trút bỏ những lo âu của họ trong một thời gian ngắn, sử dụng sự tĩnh mịch, tiếng chim hót, tiếng gió xào xạc trên cây để trầm tưởng, và giải phóng tâm trí và tinh thần của họ khỏi những quay cuồng bận rộn, ồn ào, áp lực của cuộc sống hiện tại.”

Giờ chiêm niệm sẽ diễn ra trong giờ mở cửa cuối cùng, thời gian chính xác sẽ khác nhau tùy theo địa điểm. Để tìm hiểu giờ mở cửa của một cơ sở tu viện cụ thể, hãy truy cập www.english-heritage.org.uk/visit/plan-your-visit/.

16 tu viện cũ ở Anh tham gia “giờ chiêm niệm” bao gồm Đan viện Rievaulx; tu viện Dòng Carthusian lâu đời nhất của đất nước, Đan viện Núi Grace; Đan viện Battle, được thành lập bởi Công tước William the Conqueror sau Trận chiến Hastings; và Đan viện Lindisfarne.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/11/2021]