Các thánh và món thịt mát (deli meat) ở Bologna

415

Tri Khoan chuyển ngữ

Bret Thoman, OFS | 13/10/21

https://lh6.googleusercontent.com/hAtMwpqA1kuOEvovA73vjG7x0fq8ylT-f4usWPz880r8cNDBkMWt51mmeSt4GUwSWQEXIoXpE9K9IYA03aS4QL2EL0gZ6PHOJydOSyYGgk3G5JJ1iwO82nOJixjjafYpZZdUaFdd=w640-h359
Joaquin Ossorio Castillo | Shutterstock

Bologna là quê hương của các nhà thờ quan trọng cùng với hai vị thánh nổi tiếng: Thánh Đa Minh, người sáng lập dòng Đa Minh, và Thánh Catherine Bologna, một nữ tu thần bí Dòng Thánh Clara Hèn mọn.Bologna

Thành phố Bologna là một trong những thành phố quan trọng nhất của Ý về văn hóa và lịch sử. Nó có nguồn gốc từ thời cổ đại, khi nó là một phần của nền văn minh Etruscan và La Mã. Vào thời Trung cổ, nó đã trở thành một đô thị tự trị suốt một thế kỷ, thành phố có dân số lớn thứ năm ở Châu Âu.

Trung tâm văn hóa ẩm thực

Đại học Bologna, được thành lập vào năm 1088, là trường đại học lâu đời nhất hoạt động liên tục trên thế giới. Cùng với các trường đại học ở Paris và Oxford, Bologna là một trong những trung tâm học tập chính của quốc tế.

Ngày nay Bologna nổi tiếng với truyền thống ẩm thực của nó. Ở Ý, nó đã được đặt tên cho một loại nước sốt làm từ thịt có tên là ragù alla bolognese. Mặt khác, công ty sản xuất thịt nguội của Mỹ, Oscar Mayer, đã Mỹ hóa tên của thành phố để mang đến cho thế giới nói tiếng Anh món baloney, hay món thịt nguội được gọi là mortadella ở quê hương của nó.

Cuộc hành hương đến Bologna

Và những người hành hương có rất nhiều lý do để đến thăm thành phố. Bologna là quê hương của các nhà thờ quan trọng cùng với hai vị thánh nổi tiếng: Thánh Đa Minh, người sáng lập dòng Đa Minh, và Thánh Catherine Bologna, một nữ tu thần bí Dòng Thánh Clara Hèn mọn.

Hài cốt của Thánh Đa Minh được bảo quản trong Vương cung thánh đường San Domenico. Là vị sáng lập một trong hai dòng hành khất chính của Giáo hội Công giáo (cùng với Dòng Phanxicô), điều thú vị rằng ngài là một người gốc Guzmán, Tây Ban Nha, lại được chôn cất tại Ý.

Sau khi Dòng của ngài được Đức Giáo hoàng Honorius III phê chuẩn vào năm 1216, Thánh Đa Minh tìm cách gửi các tu sĩ đến những trung tâm học tập và văn hóa quan trọng của Châu Âu. Vì Bologna là trụ sở của trường đại học, Thánh Đa Minh đến đây vào tháng Một năm 1218. Ban đầu, ngài và những người bạn đồng hành ở trong một nhà thờ đan viện nhỏ bên ngoài các tường thành.

Năm sau, vì cần một không gian rộng hơn, các tu sĩ Dòng Đa Minh định cư trong tu viện San Nicolò delle Vigne. Tại đây, giữa năm 1220–1221, Thánh Đa Minh đã chủ trì hai tổng tu nghị đầu tiên trong lịch sử của Dòng Đa Minh. Vào ngày 6 tháng Tám năm 1221, ngài qua đời và được mai táng sau bàn thờ của nhà thờ San Nicolò.

Trong những năm sau đó, nhà thờ trở nên nổi bật đối với Dòng Đa Minh và là một trong những nhà thờ quan trọng nhất ở Bologna. Các họa sĩ vĩ đại thời đó như Nicola Pisano, Arnolfo di Cambio, Niccolò dell’Arca, và Michelangelo trẻ tuổi đã được gọi đến để trang trí lăng mộ, được gọi là Arca (Ark) của San Domenico.

Thánh Catherine (8 tháng Chín năm 1413 – 9 tháng Ba năm 1463) xuất thân từ một gia đình quý tộc khá giả, nhưng đã gia nhập tu viện từ nhỏ. Ngài là người sáng lập và là nữ viện trưởng đầu tiên của tu viện Thánh Clara Nghèo khó ở Bologna. Tại đó, ngài viết về đời sống thần bí và những thị kiến của mình. Ngài được Đức Giáo hoàng Clement XI phong thánh vào ngày 22 tháng Năm năm 1712.

Thân xác của thánh nữ không bị hư nát. Điều độc đáo là ngài được mặc bộ áo dòng của mình và ngồi thẳng phía sau tấm kính.

Các nhà thờ đáng chú ý khác ở Bologna là:

  • San Petronio: Vương cung thánh đường đồ sộ kiểu Gothic của Bologna là nhà thờ lớn thứ năm trên thế giới. Công trình bắt đầu vào năm 1390, nhưng nó không bao giờ được hoàn thành và cho đến ngày nay mặt tiền chính của nhà thờ vẫn chưa hoàn thiện. Vua Charles V được trao vương miện Hoàng đế La Mã tại nhà thờ này vào năm 1530.
  • Đan viện Santo Stefano: Không chỉ là một nhà thờ, đan viện Santo Stefano là một khu phức hợp tôn giáo độc đáo từ thời trung cổ. Ban đầu nó bao gồm bảy nhà thờ, và được đặt biệt danh là Sette Chiese (bảy nhà thờ), mặc dù ngày nay chỉ còn lại bốn nhà thờ.
  • Vương cung Thánh đường Servites of Mary: Nhà thờ này được thành lập năm 1346 cho Cộng đồng Servite ở Bologna và được thiết kế bởi Andrea da Faenza, một tu huynh trưởng và cũng là kiến trúc sư đã hỗ trợ kiến trúc sư Antonio di Vincenzo xây dựng Vương cung thánh đường San Petronio tráng lệ.
  • Vương cung Thánh đường San Giacomo Maggiore: Được xây dựng từ thế kỷ 13–14, nhà thờ này tự hào có các tác phẩm nghệ thuật thời Phục hưng như Bàn thờ Bentivoglio của họa sĩ Lorenzo Costa.

Các điểm tham quan thế tục khác ở Bologna bao gồm Bảo tàng Lịch sử Bologna; Pinateca Nazionale hoặc phòng trưng bày nghệ thuật chính của thành phố; và Due Torri hay “Tòa tháp đôi”, cả hai đều nghiêng và là biểu tượng nổi bật của Bologna.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/10/2021]