Bức họa Thánh Phanxicô này đã bị chiếm hữu trong vụ “Tịch thu của Tây Ban Nha”

314

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh4.googleusercontent.com/YBnDWlL0nlX2BVzf8Dts61Ha5Fi8ur3aYZAYNcnHLz4pI2fJXUBKU_CYXAL-sJmrOowtDZyIDjiqVD_EyXa0WfdnuCKHDAisokVf0fUqlK2a56jgAGMWEcZ_juhrlyICqyxnlkx8=w640-h320
Lucien de Guise

Lucien de Guise | 01/10/21

Ít được biết đến hơn so với đợt Cải cách của Anh hay Cách mạng Pháp, nhưng nó cũng là một thời kỳ thảm họa không kém đối với Giáo hội Công giáo.

Khi ngày lễ Thánh Phanxicô Assisi đang cận kề, đây là một dấu ấn ấn tượng ngài để lại trong nghệ thuật. Tình yêu của ngài đối với các loài vật là một điểm chung trong hình ảnh hiện đại, nhưng tình yêu của ngài đối với Chúa Kitô thực sự là một truyền thống quan trọng hơn. Một số bức tranh thể hiện Thánh Phanxicô từ bỏ thế giới (quả địa cầu dưới chân ngài) và ôm lấy Đấng Cứu Thế. Chúa buông một cánh tay xuống để an ủi thánh nhân.

https://lh4.googleusercontent.com/64B4SMehj-C7otPVllchtYXiiEB7FMQDrTqnLBughyF4gkOToEAe8DervLYuU5zn8-Y7ymeM-QSVisPXS5Ul7xuvrvMBvFX3XhDZCKZi9nrYVukBHh9KGrcsF89C1NU9DYvDPU-c=w415-h640
“Thánh Phanxicô ôm Chúa Kitô trên Thập giá,” Murillo.

Người họa sĩ bậc thầy vẽ cảnh này là Murillo, một họa sĩ người Tây Ban Nha. Ông đã vẽ bức ảnh này và nhiều ảnh thánh khác cho Tu viện Capuchin ở Seville vào khoảng năm 1668.

Một miếng thẻ bài bằng đồng như hình dưới đây được nhiều du khách đến tu viện chiêm ngưỡng tác phẩm này mang về nhà làm kỷ vật thiêng liêng. Nó gần như chắc chắn đã được làm trước thế kỷ 19, vì đây là thời điểm bắt đầu xảy ra vụ “Tịch thu của Tây Ban Nha”. Ít được biết đến hơn so với đợt Cải cách của Anh hay Cách mạng Pháp, nhưng nó cũng là một thời kỳ thảm họa không kém đối với Giáo hội Công giáo. Rất nhiều cộng đoàn dòng tu đã bị giải tán và tài sản của họ bị nhà nước chiếm đoạt hoặc phá hủy. Tội ác về môi trường cũng đã được thực hiện, bao gồm việc phá rừng hàng loạt. Các tòa nhà tu viện thường được bán và vận chuyển từng tảng đá đến những người giàu mới nổi của Mỹ.

Bức họa Thánh Phanxicô này đã bị chiếm hữu trong vụ “Tịch thu của Tây Ban Nha”

Các bộ sưu tập nghệ thuật cũng bị thu giữ và không bao giờ được trả lại, đó là những gì đã xảy ra với các bức tranh của họa sĩ Murillo cho Dòng Capuchins. Bây giờ chúng ở trong bảo tàng nghệ thuật thành phố Seville, bản thân bảo tàng trước đây là một tu viện. Có một sự trớ trêu trên dòng chữ trong bức tranh, được các thiên thần nâng đỡ. Câu viết bằng tiếng Latinh trích trong Tin mừng theo Thánh Luca 14:33: “Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được”.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 3/10/2021]