Báo cáo mới phác họa bức tranh về dân số Công giáo nước Úc

814

Năm 2016 có ít người Công giáo ở Úc hơn năm 2011.

Báo cáo mới phác họa bức tranh về dân số Công giáo nước Úc
Archbishop Mark Coleridge – Facebook

05 tháng Tư, 2019 16:53

ZENIT STAFF

Theo Hội đồng Giám mục Công giáo Úc, năm 2016 có ít người Công giáo ở Úc hơn năm 2011, nhưng có thể họ có trình độ học vấn cao hơn và quê quán của họ ở nước ngoài nhiều hơn 5 năm về trước.

Ngày 4 tháng Tư năm 2019, Trung tâm Nghiên cứu Mục vụ Quốc gia (NCPR) phát hành một Thống kê Xã hội về Cộng đồng Công giáo Úc, dựa trên thông tin có trong thống kê Dân số năm 2016.

Dữ liệu thống kê phát hành đã ghi lại sự sụt giảm về số người dân thừa nhận là Công giáo từ 5.439.267 năm 2011 xuống 5.291.834 năm 2016. Tính theo tỷ lệ toàn bộ dân số Úc, số người Công giáo tính theo phần trăm từ 25,3 rơi xuống 22,6.

Tuy nhiên, Thống kê Xã hội cung cấp một sự tìm hiểu sâu hơn về dân số Công giáo trên nhiều lĩnh vực, bao gồm trình độ học vấn, việc làm, thu nhập, quê quán, ngôn ngữ, và tình trạng khuyết tật.

“Sự sụt giảm về con số người Công giáo là đáng quan tâm, và các giám mục hiểu được những gì ẩn chứa sau nó và phản ứng với nói một cách tích cực,” Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Úc Châu.

“Như dữ liệu gần đây về sự giảm sút số người tham dự Thánh Lễ, chúng tôi thừa nhận rằng Hội đồng Hoàng gia và những tiết lộ liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em, cũng như thái độ hờ hững nói chung đối với việc giữ đạo và một khuynh hướng rộng hơn về việc bỏ đạo, tất cả đều góp phần vào sự thay đổi những số liệu thống kê.”

Đức Tổng Giám mục Coleridge nói Thống kê Xã hội là một trong những công cụ chính mà các giám mục sử dụng để nắm được tình hình cộng đồng Công giáo và trở thành một cánh tay trợ giúp trong việc lên kế hoạch cho Công đồng toàn miền.

Ngài nói, “Trong báo cáo chúng ta có thể thấy rằng người Công giáo ngày nay có trình độ đại học cao hơn hai lần so với 20 năm trước, điều đó có thể cho thấy cách các trường Công giáo có những con người được trang bị tốt hơn cho chương trình đại học trong những thập niên gần đây.”

“Người Công giáo cũng có nguồn gốc quê quán từ một quốc gia không nói tiếng Anh nhiều hơn chính người Úc bản xứ và độ tuổi trung bình 40 của họ có cao hơn một vài năm so với dân số nói chung. Họ ít có khả năng bị thất nghiệp hơn và có mức độ hoàn trả vay thế chấp cao hơn so với người đồng niên của họ.

“Tất cả những điều này là dữ liệu quan trọng khi chúng tôi lập kế hoạch cho một tương lai khác biệt, vì rằng bất kỳ sự hoạch định hiệu quả nào cũng cần phải dựa trên số liệu thật, không phải là sự biến tấu tùy hứng.”

Giám đốc NCPR, Trudy Dantis, nói rằng có một sự thay đổi trong quy trình thu thập dữ liệu và nó cũng có thể giải thích một số kết quả Thống kê.

“Từ cái nhìn phân tích thống kê, những thay đổi vật lý đối với mẫu Thống kê – đặc biệt mục ‘No Religion’ (không tôn giáo) là lựa chọn đầu tiên trên câu hỏi về tình trạng tôn giáo – có thể giải thích một số thay đổi trong Thống kê,” Tiến sĩ Dantis nói.

“Chúng ta không biết được có quyền lực nào đã thay đổi các mẫu Thống kê theo cách tương tự, vì vậy không thể so sánh những xu hướng của Úc với xu hướng quốc tế.

“Dù vậy, những gì chúng ta biết được đó là sự giảm sút về con số và mức độ phần trăm những người tự nhận mình là người Công giáo trong Thống kê năm 2016 là phù hợp với những nghiên cứu và bằng chứng khác liên quan đến việc nhận mình là người theo đạo và thực hành đạo.”

Tiến sĩ Dantis nói rằng những thống kê xã hội khác sẽ được phát hành suốt thời gian trong năm cho tất cả các giáo phận và giáo xứ Công giáo.

Bà nói, “Cách thức để một giáo phận hay một giáo xứ có thể hỗ trợ đời sống đức tin và đời sống thường ngày của người Công giáo tùy thuộc và sự thấu hiểu những nhu cầu của cộng đồng.”

“Nắm được thống kê về ngôn ngữ hoặc kinh tế hoặc thống kê về tình trạng khuyết tật của cộng đoàn địa phương sẽ định hình cho cách thức phản ứng của một giáo xứ hoặc một giáo phận trước những hoàn cảnh của người dân.”

Có thể tải xuống Thống kê Xã hội của Cộng đồng Công giáo Úc của Trung tâm Nghiên cứu Mục vụ Quốc gia ở đây.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 15/4/2019]