Bạn có biết nơi Chúa Giêsu đã khóc không?

50

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh3.googleusercontent.com/MfSq4lqHzz5XH3e4fSTjyPBqGQC3lICnJUX1jLPQYaUnVF2WWaZ1t-VFerok5dL8Z2R5R32lNqlfZ5xUTnb5-czx98ACrc8VnqXVC6PE6XM1NqUi_ik9LxAbrpuXpEpX1SX_u05D=w640-h359
Zvonimir Atletic – Shutterstock

Daniel Esparza 

16/09/17

Ở Giêrusalem, trên Núi Olives, có một nhà thờ được xây dựng tại nơi Chúa Giêsu đã khóc khi tiến vào thành.

Gần các bức tường của Thành Giêrusalem Cổ, trên đỉnh Núi Olives, có một Nhà thờ Công giáo khá mới, được xây dựng vào giữa những năm 50 bởi kiến trúc sư người Ý Antonio Barluzzi. Đó là nhà thờ Dominus Flevit, tiếng Latinh có nghĩa là “Chúa khóc.”

Theo truyền thống và Phúc âm Thánh Luca (Lc 19:41-44), đây là nơi Chúa Giêsu, khi đang đi về hướng thành Giêrusalem vào Chúa nhật Lễ Lá, xúc động trước vẻ đẹp của Đền thờ và đã khóc khi tiên đoán về sự phá hủy sắp xảy ra:

“Khi đến gần Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, Đức Giêsu khóc thương mà nói: ‘Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được. Thật vậy, sẽ tới những ngày quân thù đắp luỹ chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tư bề. Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm.’”

Lời Chúa Giêsu đã được ứng nghiệm vào năm 70 của thế kỷ thứ nhất dưới bàn tay của người La Mã trong cuộc chiến tranh Do Thái-La Mã lần thứ nhất. Địa điểm Chúa Giêsu khóc thương thành Giêrusalem không được đánh dấu cho mãi đến kỷ nguyên Thập tự chinh, khi một nhà nguyện nhỏ đầu tiên được xây dựng. Sau khi người Hồi giáo chiếm được Giêrusalem vào năm 1187, nhà thờ — cũng như nhiều địa điểm Kitô giáo — đã bị bỏ hoang và rơi vào cảnh đổ nát. Trong thời kỳ cai trị của đế quốc Ottoman sau này, một đền thờ Hồi giáo đã được lên kế hoạch xây dựng tại địa điểm này, nhưng cuối cùng nó cũng bị hủy bỏ.

Vào giữa thế kỷ 19, Tòa Thượng phụ Latinh được thành lập tại Giêrusalem. Các tu sĩ dòng Phanxicô — những người có trách nhiệm trông coi các địa điểm Kitô giáo ở Đất Thánh — bắt đầu mua và sửa sang lại những địa điểm hành hương truyền thống và các nhà thờ. Họ đã cố gắng mua lại các di tích nơi Chúa Giêsu thương khóc, nhưng không thể. Thay vào đó, vào cuối những năm 1800, họ mua được một mảnh đất nhỏ ở vùng lân cận. Gần 60 năm sau, nhà thờ Dominus Flevit cuối cùng cũng được xây dựng. Nhà thờ có hình dạng giống như một giọt nước mắt.

Quý vị nhấp vào video bên dưới nếu muốn biết thêm về nhà nguyện xinh đẹp này và lịch sử thú vị của nó.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/4/2022]