7 điều cần biết về Thánh Titus Brandsma

16

Tri Khoan chuyển ngữ

Là nhà báo, nhà thần bí và là một vị thánh bổn mạng thích hợp cho thế giới blog.
https://lh5.googleusercontent.com/AiGFqY3_EafVAxgCT9dKhZ_ZxAnRmGutVxX6mQjxkJdPoOh2PFOCJhsOK6QeuIyM_BOMi4Pp-ZLzK8Ll_qha_JXLBvwoQs03REU-1HIgCLy_thIMxkzAOHRs2eI_RTE3c8aS87sS1m1cHDUXFQ=w640-h427

Chi tiết của băng-rôn trong Quảng trường Thánh Phêrô trong Lễ Phong thánh Titus Brandsma ngày 15 tháng Năm, 2022. (photo: Daniel Ibáñez / EWTN News)

Kathy Schiffer

14 tháng Năm, 2022

1. Phép lạ dẫn đến sự phong thánh là của một tu sĩ cùng Dòng Cát Minh với ngài.

Khi Cha Michael Driscoll thuộc Dòng Cát Minh ở Florida nhận được chẩn đoán mắc khối u ác tính giai đoạn 4 vào năm 2004, cha biết mình phải đi đến đâu: Cha bắt đầu nài xin sự chuyển cầu của Chân phước Titus Brandsma, người đã chịu tử đạo trong trại tập trung của Đức Quốc xã tại Dachau. Một linh mục bạn đã trao cho Cha Driscoll một thánh tích hạng hai, một mảnh vải đen lấy từ áo chùng thâm của Thánh Brandsma, mà Cha Driscoll dùng tay áp vào trán mỗi ngày khi cha cầu xin được chữa lành. Cha Driscoll phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để loại bỏ những khối ung thư da nhỏ hơn trên khuôn mặt của mình, nhưng lần này căn bệnh ung thư đã lan rộng. Các bác sĩ phẫu thuật đã loại bỏ khối u ác tính di căn đang phát triển ra khỏi đầu và cổ của cha, cũng như 84 hạch bạch huyết và tuyến nước bọt. Theo các bác sĩ, cha có rất ít cơ hội hồi phục.

Nhưng cha đã phục hồi. Một ủy ban điều tra ở Giáo phận Palm Beach đã dành hơn một năm để phân tích sự chữa lành, phỏng vấn các bác sĩ của Cha Driscoll và các chuyên gia y tế khác, cũng như 12 giáo dân và hai linh mục của Cha Driscoll. Ngày 25 tháng 5 năm 2021, hội đồng phán quyết rằng sự chữa lành của linh mục thật sự là một phép lạ và họ đã gửi báo cáo tới Bộ Phong thánh của Vatican để nghiên cứu bước cuối. Vào ngày 9 tháng Mười Một, Bộ đã chấp thuận án phong thánh và chuyển phán quyết lên Đức Giáo hoàng Phanxicô. Hai tuần sau, vào ngày 25 tháng Mười Một, Đức Giáo hoàng ủy quyền cho Đức Hồng y Marcello Semeraro, tổng trưởng Bộ, ban hành sắc lệnh chuẩn y phép lạ — bước cuối cùng trên con đường tiến tới việc phong thánh. Thánh Titus được phong thánh vào ngày 15 tháng Năm.

2. Thánh Brandsma không hề run sợ khi là nhà báo.

Ngài lên tiếng khi mọi người khác dường như đang im lặng nhìn sang hướng khác. Ngài sẵn sàng một mình phản đối lại một chính phủ chống lại ý chí của người dân. Khi ngài sống và làm việc ở Hà Lan trong những năm 1930 và 40, mạng xã hội vẫn chưa phát triển. Cái mà Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II gọi là “lục địa kỹ thuật số” — cách thức mới để giao tiếp xuyên biên giới — là thứ của trí tưởng tượng. Tuy nhiên, Thánh Titus Brandsma, một linh mục dòng Cát Minh và là một nhà báo, đã giao tiếp rộng rãi với các tín hữu Hà Lan. Ngài là người biên tập cho tờ báo địa phương của ngài và là cố vấn về giáo hội cho các nhà báo Công giáo thuộc khoảng 30 tờ báo của Hà Lan.

3. Ngoài công việc báo chí, Cha Brandsma còn là một học giả.

Ngài đã giảng dạy tại một số trường đại học trên khắp Hà Lan và dịch tác phẩm của Thánh Têrêsa Ávila từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Hà Lan. Ngài là một trong những người sáng lập Đại học Công giáo Nijmegen (nay là Đại học Radboud), nơi ngài giảng dạy môn triết học và lịch sử thần bí, và sau đó giữ chức hiệu trưởng. Ngài nổi tiếng vì tinh thần quảng đại và được biết đến là người luôn sẵn sàng với những ai tìm kiếm lời khuyên của ngài.

4. Cha Brandsma đã soạn thảo lá thư mục vụ của các giám mục Công giáo Hà Lan được lưu hành rộng rãi lên án chủ nghĩa bài Do Thái, được đọc tại các giáo xứ Công giáo trên khắp đất nước.

Cảm tính xấu xa đó đã xuất hiện ở Đức, cùng với việc trục xuất những người Do Thái đầu tiên ra khỏi Hà Lan. Trong Thư, các giám mục Hà Lan đã đối chiếu giữa Công giáo và Đức Quốc xã, cho thấy hai hệ tư tưởng tương phản như thế nào. Tại nước Đức của Hitler, phản ứng của Đức Quốc xã đối với lá thư mục vụ không phải là thái độ mà các giám mục Hà Lan đã hy vọng: Hơn 3.000 người Do Thái trở lại đạo Công giáo đã bị trục xuất khỏi Hà Lan.

5. Cha Brandsma đã viết và lên tiếng chống lại các luật và sự tuyên truyền chống hôn nhân Do Thái của Đức Quốc xã.

Năm 1942, ngài bị bắt sau khi cố gắng thuyết phục các tờ báo Công giáo Hà Lan không in nội dung tuyên truyền của Đức Quốc xã (theo yêu cầu của Đức Quốc xã chiếm đóng).

6. Ngài chết tử vì đạo.

Cha Titus Brandsma bị chuyển đến trại tập trung tại Dachau vào tháng 2 năm 1942. Tháng Bảy năm đó, ngài bị hành quyết bằng cách tiêm thuốc độc. Ngài đã tha thứ cho người y tá tiêm thuốc và tặng cho cô ấy một cỗ tràng hạt. Mặc dù khi đó cô không theo đạo, nhưng về sau cô trở thành người Công giáo.

7. Lễ kính ngài vào tháng Bảy.

Chân phước Titus Brandsma được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước năm 1985, và ngày lễ của ngài được tổ chức trong Dòng Cát Minh vào ngày 27 tháng Bảy.

[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/5/2022]