Gặp gỡ một tân binh đội Cận vệ Thụy sĩ: Marvin đến từ Lausanne

55

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh5.googleusercontent.com/dDq5UGjpig6ad0kfF29TZpjr7zIVDaPUtk1V3t2DgxIls52XmGSZwH6l2ndq1c8UZZhDZ3D2TnxQqZp7Jb08uqzX8387U17ssplPbvnnqr9dHwVP3SiP46vmQQLn7CJY0gcsZCQoJWzRJXrfEQ=w640-h320
© Antoine Lemaire | I.MEDIA Swiss Guard

I.Media for Aleteia 

06/05/22

Anh nói anh được gặp Đức Giáo hoàng mọi lúc, và kể những điều Đức Giáo hoàng nhấn mạnh với những người đứng gác bên ngoài phòng của ngài vào ban đêm

“Chúng tôi sẽ tuyên thệ trước Chúa rằng chúng tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ Đức Thánh Cha,” Marvin giải thích. Anh đã là một người lính trong Đội cận vệ Thụy Sĩ của Giáo hoàng được khoảng tám tháng. Thứ Sáu tuần này, ngày 6 tháng 5 năm 2022, trong sân Thánh Damasus ở Vatican, anh tuyên thệ trung thành trước Đức Thánh Cha Phanxicô và tất cả các sĩ quan để chính thức gia nhập Quân đoàn của đội quân nhỏ bé và nổi tiếng này.

Ngày 6 tháng 5 năm 1527, trước các cuộc tấn công của quân lính vua Charles V, các lính đánh thuê Thụy Sĩ — được Đức Giáo hoàng Julius II triệu tập lần đầu tiên vào năm 1505 — đã bảo vệ mộ Thánh Phêrô và tổ chức cho Đức Giáo hoàng Clement VII thoát thân đến lâu đài Castel Sant ‘Angelo. Để tưởng nhớ hành động anh dũng này của “những người lính của giáo hoàng”, các tân binh tuyên thệ vào ngày lịch sử mùng 6 tháng Năm này.

Người thanh niên Thụy Sĩ nói tiếng Pháp đến từ Lausanne nói: “Nó sẽ rất tuyệt; chúng tôi đã tập luyện rất chăm chỉ cho ngày hôm nay.”

Đối với tất cả những người lính cận vệ sẽ tuyên thệ vào lúc 5:00 chiều nay, đó là “một thời khắc rất quan trọng”. Cha mẹ của Marvin từ Thụy Sĩ đến để tham dự sự kiện rất quan trọng đối với người con trai họ. “Tôi phải nói rằng tôi không thể đợi mọi chuyện kết thúc và chúng tôi sẽ đi ăn tối,” chàng trai 24 tuổi cười nói. Việc chuẩn bị cho buổi tuyên thệ rất mệt mỏi: “Mặc áo giáp, điều khiển cây kích, vòng quanh khu vườn mang theo tất cả những thứ đó …” anh liệt kê.

Đến đây tám tháng trước với một số lo lắng, bao gồm cả việc bỏ lại gia đình, Marvin đã thích nghi rất nhanh và học cách yêu quý sứ mệnh của mình là người bảo vệ Đức Giáo hoàng. Anh nói, “Đó là một cách tuyệt vời để đào sâu đức tin của tôi.” Anh nói rằng anh học được những điều mới “mỗi ngày”, một phần nhờ vào vị tuyên úy của đội cận vệ, một người “thực sự phi thường”.

Hàng ngày, điều khiến anh hạnh phúc hơn hết là được tiếp xúc với mọi người và đặc biệt là với “những người hành hương đến thăm Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô”. Anh thừa nhận rằng khía cạnh quân sự của sự phục vụ cũng như cuộc sống ở Roma “dĩ nhiên” là một động lực bổ sung.

“Tôi đến để phục vụ Giáo hoàng, vị Giáo hoàng đặc biệt này,” người lính cận vệ nói với ánh mắt cương quyết, “bởi vì ngài là một người tốt”. Marvin nhận thức rõ rằng anh phục vụ người đứng đầu Giáo hội Công giáo, và anh mong được gần gũi với ngài. Anh nói, “Bạn nhìn thấy ngài mọi lúc, nhưng bạn đang phải thực hiện một nghĩa vụ cụ thể và không thể bắt tay và nói chuyện với ngài.”

Và người lính nói với chúng tôi: “Cách đây không lâu, tôi phải trực ca đêm bên ngoài phòng của ngài. Vào buổi sáng, khi ngài bước ra, ngài hỏi tôi đã ăn gì chưa và tôi nói rằng tôi chưa ăn. Nếu chúng tôi không ăn vào buổi tối, Đức Giáo hoàng sẽ khó chịu, Ngài giống như một người ông đối với chúng tôi”.

Bên ngoài Vatican, sứ mệnh của Marvin rất được ngưỡng mộ. Anh biết điều đó và không quên nguồn gốc của mình: “Thụy Sĩ rất tự hào về chúng tôi vì chúng tôi là những người lính đánh thuê duy nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. Chúng tôi phải ý thức điều đó”.

Hơn nữa, không khí trong đội cận vệ gần như ở gia đình. Anh cam đoan với chúng tôi “Đó không phải là bầu không khí mà bạn tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.” Do đó, nó là một trải nghiệm đầy hứa hẹn, và anh “gần như đã quyết định” dấn thân năm thứ ba trong Đội cận vệ Thụy Sĩ của Giáo hoàng, để phục vụ Giáo hoàng và Giáo hội.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 8/5/2022]